Theo quan niệm của người Việt Nam, mâm cơm đầu năm thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới ấm no và hạnh phúc khiến chúng ta khó có thể từ chối những bữa ăn thường nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt…
Vậy làm sao để chúng ta vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn không khí đoàn tụ bên gia đình và bạn bè mà vẫn ổn định được cân nặng khi bước sang năm mới?
Khẩu phần ăn trong ngày Tết nên được chủ động tiết chế để không đưa quá nhiều calo vào cơ thể dẫn tới sự tích lũy mỡ thừa ở bụng.
Mặc dù, những “cám dỗ hấp dẫn” trên bàn ăn sẽ khiến nhiệm vụ này trở nên khó khăn nhưng hãy nhớ thưởng thức ẩm thực ngày tết một cách có khoa học: Bổ sung thêm nhiều rau củ vào khẩu phần ăn, không nên ăn qua loa để chuẩn bị cho bữa tiệc lớn sau đó, hạn chế các thực phẩm đồ hộp, ướp muối, đông lạnh là những bí kíp “bỏ túi” mà các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên để giảm việc tăng cân trong những ngày Tết.
Nếu không muốn ăn nhiều thì bạn có thể ăn sữa chua hay chuối trước bữa ăn. Những người muốn giảm cân và những người có những bệnh rối loạn chuyển hóa cũng nên lưu ý hạn chế ăn mỡ, ăn mặn, ăn ngọt để không gặp phải sự dư thừa mỡ nội tạng và mỡ dưới da không cần thiết.
Không chỉ có việc ăn mà ngay cả việc uống cũng cần được kiểm soát để bảo vệ sức khỏe.
Dịp lễ tết từ truyền thống dân tộc cũng như phong cách chung của thế giới, người ta thường chúc nhau bằng bia rượu khi gặp gỡ. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tiêu thụ bia, rượu để tránh gây ra nhiễu loạn tâm thần và gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan..