Lạm phát thấp nhất 14 năm qua

Lạm phát thấp nhất 14 năm qua
TP - Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2015 chỉ tăng 0,63% so với năm trước, đây là mức tăng thấp nhất từ năm 2001 đến nay.

Riêng tháng 12/2015, CPI chỉ tăng 0,02% so với tháng trước (bình quân mỗi tháng CPI năm nay chỉ tăng 0,05%). Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 7 nhóm tăng, song mức tăng không đáng kể. Trong 4 nhóm hàng hóa và dịch vụ giảm, nhóm giao thông giảm mạnh nhất, với mức giảm 1,57%.

Theo nhận định của Tổng cục Thống kê, nguyên nhân chính khiến CPI năm nay thấp là chi phí đầu vào giảm, như: Nguồn cung về lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào; giá nhiên liệu thế giới gần đây giảm mạnh, đặc biệt là giá xăng dầu. Ngoài ra, mức độ điều chỉnh giá của các nhóm hàng do nhà nước quản lý, như dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế thấp hơn so với năm trước. CPI là chỉ số quyết định tới tốc độ tăng của lạm phát. Vì vậy, theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cả năm 2015 chưa đạt 1%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5% Quốc hội đã đề ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân phải đổ bỏ sữa vì không có người thu mua trong khi doanh nghiệp kêu không vận chuyển được hàng vì các quy định liên quan đến giãn cách và vận chuyển hàng hóa của Bộ Y tế

Doanh nghiệp đồ uống, sữa, nước giải khát ‘kêu cứu’ vì không phải hàng thiết yếu

TPO - Phản ánh đến Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), các doanh nghiệp cho biết, đồ uống không được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đó đồ uống có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 2-3 tháng, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hoá sẽ hết hạn sử dụng, khiến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng nặng.