Ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam:

Lạm phát cấp phó làm hiệu lực quản lý yếu đi

Ông Đặng Văn Khoa.
Ông Đặng Văn Khoa.
TP - Số lượng cấp phó trong bộ máy hành chính quá nhiều, có ở các cấp từ cơ sở đến trung ương. Nó phản ánh nhiều khiếm khuyết trong thể chế của chúng ta và việc chất vấn trên nghị trường kỳ họp Quốc hội là rất cần thiết. Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nội vụ cũng đã trình bày khá thẳng thắn thực trạng “lạm phát” cấp phó.

Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được đẩy đến cùng. Câu trả lời sẽ như thế nào, đến bao giờ giải quyết xong, mục tiêu, lộ trình giải quyết chưa rõ ràng, cụ thể và minh bạch. Không thể chấp nhận một trưởng có đến 7-8 cấp phó. Nó phản ánh trình độ, năng lực quản lý của người đứng đầu. Một người không đảm đương nổi nhiệm vụ, không thể tự chịu trách nhiệm mà phải san sẻ trách nhiệm cho tập thể cùng lãnh đạo, quyết định và cùng chịu trách nhiệm.

Chưa nói đến lãng phí ngân sách, tình trạng lạm phát cấp phó làm hiệu lực quản lý của bộ máy hành chính yếu đi chứ không mạnh lên. Mà hiệu lực quản lý là thứ mà người dân đang cần trong bộ máy hành chính. Nói rằng không có cấp phó không đủ người đi họp nghe rất buồn cười.

Trách nhiệm lớn nhất trong chuyện lạm phát cấp phó chính là lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định bổ nhiệm cán bộ.

MỚI - NÓNG