Làm đường không mất tiền đền bù

Nhờ Đoàn thanh niên, Nhà nước tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng khi làm đường Ảnh: Y Khoa
Nhờ Đoàn thanh niên, Nhà nước tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng khi làm đường Ảnh: Y Khoa
TP - Đoàn thanh niên vận động các hộ dân tự nguyện ký cam kết giải toả mặt bằng không cần tiền đền bù, giúp Nhà nước tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

> Một huyện miền núi đảm bảo tốt an toàn giao thông

Nhờ Đoàn thanh niên, Nhà nước tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng khi làm đường Ảnh: Y Khoa
Nhờ Đoàn thanh niên, Nhà nước tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng khi làm đường. Ảnh: Y Khoa.
 

Cách đây 3 năm, chúng tôi về các buôn Tuôr A, Tuôr B (xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) phải vượt qua những đoạn đường lầy lội đất bùn, đầy ổ gà. Ngày nay, buôn Tuôr B như khoác lên mình bộ áo mới với con đường được trải nhựa sạch đẹp, giao thông thuận tiện.

Góp phần đáng kể vào việc xây dựng con đường mới này là sự năng động của Đoàn thanh niên xã Dray Sáp trong việc vận động bà con tự nguyện giải tỏa, hiến đất mà không cần tiền đền bù.

Để làm được điều này, Đoàn xã Dray Sap đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với ban giải phóng mặt bằng, ban tự quản buôn Tuôr A, Tuôr B, đồng thời huy động ĐVTN đi đến từng hộ gia đình vận động họ tự nguyện giải tỏa đất để kịp thời thi công con đường dài 3,5 km trong buôn Tuôr B, sau đó mới tổ chức họp dân.

“Trước đây người dân chưa hiểu rõ chính sách của Đảng và Nhà nước, nhờ ĐVTN giải thích những lợi ích chính đáng, chúng tôi vui vẻ đồng ý nhường đất làm công trình giao thông trong buôn”, anh Y Khế Niê, người dân buôn Tuôr B, cho biết. Theo một người dân khác là ông Ama H’ Rem, từ ngày có con đường mới, gia đình vận chuyển nông sản thuận tiện, khi có người đau ốm đưa bệnh nhân lên trạm xá không còn vất vả như trước.

Không chỉ tuyên truyền để dân hiểu, mà còn phải làm để dân tin nên Đoàn thanh niên xã Dray Sap đã huy động được đông đảo thanh niên trong xã tình nguyện đi cắm mốc với 20 ngày công, giúp các hộ giải toả mặt bằng, giúp đơn vị thi công đo đạc lòng, lề đường, vận động nhân dân trồng cây hai bên đường tạo môi trường xanh sạch đẹp.

Anh Uông Đức Trịnh, Bí thư Đoàn xã Dray Sap, cho rằng ở đâu làm tốt công tác vận động quần chúng, cán bộ Đoàn lời nói đi đôi với việc làm để dân tin bằng những hành động thiết thực, thì ở đó công tác giải tỏa mặt bằng để xây công trình dân sinh mới dễ triển khai. Hiệu quả của việc vận động giải toả hành lang không cần đền bù của Đoàn xã Dray Sáp tính ra đã làm lợi cho Nhà nước hơn 500 triệu đồng.

Đoàn xã Dray Sap hiện có gần 2.500 ĐVTN, chiếm 1/3 dân số toàn xã. Nhiều năm liền Đoàn xã Dray Sap đạt trong sạch, vững mạnh; là đơn vị điển hình tiêu biểu trong phong trào Học tập và làm theo lời Bác.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG