Lâm Đồng: Thu hái quả cà phê xanh để chạy… giá

Lâm Đồng: Thu hái quả cà phê xanh để chạy… giá
TP - Tỉnh có diện tích và sản lượng cà phê lớn thứ 2 cả nước là Lâm Đồng đang phải đương đầu với 2 khó khăn lớn là cà phê rớt giá trầm trọng và thiếu nhân công thu hái.
Lâm Đồng: Thu hái quả cà phê xanh để chạy… giá ảnh 1
Thu hái cả cà phê xanh để chạy giá - ảnh minh họa Kinh tế nông thôn

Nhiều lao động trẻ ở Lâm Đồng đã bị hút về TP Hồ Chí Minh và các khu công nghiệp ở các tỉnh lân cận nên mặc dù giá nhân công đang ở mức khá cao (từ 60.000- 80.000đồng/người/ngày) nhưng chủ vườn vẫn khó thuê được người để thu hái cà phê.

Đã thế, giá cà phê nhân lại sụt giảm mạnh (chỉ còn khoảng 22.000 – 24.000 đồng/kg) khiến nông dân bị lỗ bởi thu không đủ bù chi do giá phân bón và thuốc trừ sâu trong thời gian qua tăng cao.

Trước tình hình đó, nhiều chủ vườn xuất bán cà phê ồ ạt cho thương lái vì sợ cà phê tiếp tục rớt giá; đồng thời không thu hái cà phê theo đúng quy trình (chọn quả chín đỏ) mà tuốt toàn bộ quả đỏ và quả xanh trên cành để tiết kiệm công thu hái khiến chất lượng cà phê bị sụt giảm.   

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nam quyết định phong toả một thôn thuộc xã Công Lý, huyện Lý Nhân vì có người mới mắc COVID-19 - Ảnh: HN

Hà Nam cách ly y tế 1 thôn vì có người mới mắc COVID-19

TPO - Sau khi kết thúc cách ly y tế, thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ các khu vực bị cách ly ở khu vực được xem là tâm dịch là xã Công Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam vừa phải công bố cách ly y tế mới đối với 1 thôn ở xã này vì phát hiện có người mới mắc COVID-19.
Khách sử dụng dịch vụ xông hơi, massage, cắt tóc, gội đầu... phải trả thêm 7% thuế. Ảnh minh họa.

Khách đi massage phải trả thêm tiền, Tổng Cục thuế nói gì?

TPO - Theo quy định Bộ Tài chính mới ban hành, từ ngày 1/8 tới, dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải chịu thuế 7% ( VAT 5% và thuế thu nhập cá nhân 2%). Khoản thuế này cuối cùng sẽ được tính lên giá thành và khách hàng phải trả. Tổng Cục Thuế lý giải việc này thế nào?
Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.