Lâm Đồng: Phát hiện 1 học sinh mắc bạch hầu, khám sàng lọc 1.261 người

Khám sàng lọc bệnh bạch hầu cho học sinh
Khám sàng lọc bệnh bạch hầu cho học sinh
TPO - Ca bệnh bạch hầu thứ 2 ở tỉnh Lâm Đồng vừa được phát hiện tại xã Đạ M'Rông, huyện Đam Rông. Các cơ quan chức năng đã phối hợp cấp tốc khám sàng lọc bệnh bạch hầu cho 1.175 học sinh và 86 cán bộ, giáo viên.

Ngày 11/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng cho biết, Viện Pasteur TP.HCM vừa thông báo kết quả xét nghiệm PCR của bệnh nhân ở thôn Đa Tế (xã Đạ M'Rông, huyện Đam Rông) dương tính với bạch hầu. Đó là học sinh lớp 12 thuộc trường THPT Đạ Tông. Đây là ca bệnh bạch hầu thứ 2 ở Lâm Đồng; ca đầu tiên được phát hiện tại xã Liêng Srôn, cũng ở huyện này.

Trước đó, học sinh này đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đam Rông với các triệu chứng như đau rát họng, nuốt đau, đau đầu, mệt mỏi, ăn uống kém, phát âm khó...  

 Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm Amydal hốc mủ + theo dõi bạch hầu + nấm móng ngón 3 tay trái + suy nhược cơ thể, nhập viện tại khu cách ly khoa Nội tổng hợp - Nhi - Truyền nhiễm.

CDC Lâm Đồng đã chuyển mẫu phết họng của bệnh nhân về Viện Pasteur TP.HCM để tiến hành xét nghiệm.

Ngay sau khi được thông tin bệnh nhân dương tính với bạch hầu, cơ quan y tế ở Lâm Đồng đã tiến hành điều tra dịch tễ, lên danh sách 11 người tiếp xúc gần, bao gồm bố, mẹ, 2 em ruột của bệnh nhân và 7 nhân viên y tế; lấy mẫu xét nghiệm cho những người có triệu chứng nghi ngờ; điều trị kháng sinh dự phòng cho những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Lâm Đồng: Phát hiện 1 học sinh mắc bạch hầu, khám sàng lọc 1.261 người ảnh 1 Phun thuốc khử khuẩn.

Ngay trong ngày 11/9, đội phản ứng nhanh thuộc Khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm (CDC Lâm Đồng) đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám sàng lọc bệnh bạch hầu trong các trường học đóng trên địa bàn xã Đạ Mrông. 

Cơ quan y tế cũng đã phun hóa chất khử khuẩn Cloramin B 0,1 % tại  nhà bệnh nhân, những ngôi nhà lân cận, Trung tâm Y tế huyện, Trường THPT Đạ Tông, nhà thờ ở Thôn 2… ; tuyên truyền cho người dân đang sinh sống tại xã Đạ M'Rông tự theo dõi sức khỏe và đến trạm y tế khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng…    

Ngoài ra, các cơ quan y tế của tỉnh và huyện phối hợp tổ chức tiêm vắc xin bạch hầu giảm liều Td mũi 2 ở các xã lân cận như Đạ Rsal và Liêng Srôn; triển khai điều tra dịch tễ, khám sàng lọc, lấy bệnh phẩm, kháng sinh dự phòng, khử khuẩn trường học, nhà ở, truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống bệnh bạch hầu cho nhân dân trong vùng.

Tiêm phòng vắc xin bạch hầu 'chui' bị phạt 30 triệu

 Ngày 11/9, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đã gửi quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với Võ Thị Châu H. (SN 1982) đến cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, bà Võ Thị Châu H. (SN 1982, là nữ hộ sinh công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) bị xử phạt 30 triệu đồng vì hành vi “Sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tại cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật” và “Không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của pháp luật”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, qua nắm bắt thông tin do người dân cung cấp, tại thôn 8, xã Cư Êbua có 2 đối tượng đi tiêm phòng vắc xin bạch hầu “chui” thu nhiều tiền của người dân. Cụ thể, 2 người này đã tiêm cho 36 người dân và thu lệ phí 90 nghìn đồng/liều.

Khi các đối tượng đang tiêm phòng cho người dân, bị công an bắt quả tang. Hai người này khai nhận tên là Võ Thị Châu H (nhân viên Trung Tâm Y tế huyện Cư Jút và chồng là ông Nguyễn Xuân T. làm việc tại Trung tâm Văn hóa-Thể Thao và Truyền thông huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).

MỚI - NÓNG
Hồ lớn trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Ảnh minh họa
Hà Nội chống ngập bằng... hồ nước trong công viên
TPO - Nhằm tăng khả năng thoát nước, chống úng ngập, Hà Nội sẽ rà soát các hồ điều hòa; nghiên cứu khai thác, sử dụng các hồ hiện có trong các công viên, khu đô thị mới, để điều hòa thoát nước đô thị hoặc đầu tư xây dựng mới các hồ theo quy hoạch.