Lâm Đồng bị ngập nặng, phải cưỡng chế di dời để cứu dân

Nhà dân bị lũ kéo sập
Nhà dân bị lũ kéo sập
TPO - Trong 5 tỉnh Tây Nguyên thì Lâm Đồng bị ngập nặng nhất và tổng thiệt hại trong đợt lũ này là rất lớn. Hiện 300 hộ dân luôn trong tư thế sẵn sàng di dời nếu xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Đắk Kar và Đăk Sin.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, đợt lũ lụt này Tây Nguyên có 3.883 nhà bị ngập nước, trong đó chỉ riêng Lâm Đồng ngập hơn 2.430 nhà căn, sập hàng chục căn.

Lâm Đồng bị ngập nặng, phải cưỡng chế di dời để cứu dân ảnh 1 Nhiều ngôi nhà bị lũ cô lập

Các trường hợp bị nước lũ gây chia cắt, cô lập đều được lực lượng chức năng kịp thời giải cứu thành công, tiêu biểu là vụ dùng dây cáp và ròng rọc kéo 41 người dân bị mắc kẹt ở bên kia suối Đạ Nghịt (xã Lát) qua dòng nước dữ và 45 người bị cô lập ở khu vực gần cầu treo, tổ dân phố Đan Kia (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương).

Trước tình thế cấp bách và diễn biến phức tạp của mưa lũ, lực lượng chức năng ở Lâm Đồng đã phải di dời hơn 548 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu đến nơi an toàn.

Lâm Đồng bị ngập nặng, phải cưỡng chế di dời để cứu dân ảnh 2 Di dời dân khỏi vùng lũ dữ 

Tại suối Lạnh và chân đèo Bảo Lộc (thuộc địa bàn thị trấn Đạ M'ri, huyện Đạ Huoai), do nước chảy khá xiết nên nhà của một số hộ dân gần bờ suối bị sạt lở. Chính quyền địa phương đã tổ chức vận động các hộ dân di dời đến nơi an toàn nhưng có 4 hộ nhất quyết không chịu đi.

Nhận định tình hình lũ lụt diễn biến phức tạp, có thể gây nguy hiểm tính mạng của người dân nên địa phương đã quyết định cưỡng chế di dời. Rất may là các hộ này dời đi chưa được bao lâu thì lũ ập đến cuốn trôi các căn nhà.

Đợt lũ lụt này, Lâm Đồng có 2 người bị thiệt mạng tại TP.Bảo Lộc và huyện Cát Tiên. Đèo Bảo Lộc với hàng chục điểm sạt lở khiến giao thông tê liệt gần cả ngày trời, 2 ô tô bị đất đá sạt lở “lùa” xuống vực sâu. Các cơ quan chức năng đã kịp thời giải cứu hàng chục người trong 2 chiếc xe bị nạn, đưa 4 người bị thương nặng đến bệnh viện cấp cứu.

 
Lâm Đồng bị ngập nặng, phải cưỡng chế di dời để cứu dân ảnh 3 Ô tô khách bị đất đá sạt lở "xô" xuống vực.
  Mặt khác, hơn 2.582 ha cây trồng và 56,4 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập gây thiệt hại nặng nề; nhiều héc ta nhà kính tan tành; hàng ngàn gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; 38 vị trí đường giao thông bị sạt lở, chia cắt; 7 cầu, cống bị cuốn trôi; 3 công trình thủy lợi và 01 công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng. Ước tổng thiệt hại khoảng 130 tỷ đồng.
Lâm Đồng bị ngập nặng, phải cưỡng chế di dời để cứu dân ảnh 4 Nhà kính trồng rau hoa ngã  đổ .

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay Tây Nguyên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to (lượng mưa 30-60mm/24h). Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Vì mưa lũ vẫn còn tiếp diễn nên các lực lượng chức năng vẫn trong tư thế sẵn sàng ứng phó, đặc biệt trong tình hình các công trình thủy điện Đắk Kar và Đăk Sin (tỉnh Đắk Nông) đang gặp sự cố nghiêm trọng.

Nếu xảy ra vỡ đập ở các công trình thủy điện này, Lâm Đồng sẽ di dời khẩn cấp 300 hộ dân tại các huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên lên các vị trí cao hơn ở gần khu vực họ đang sinh sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.