Lá thư của thầy giáo làm hơn 2000 học sinh xúc động

Lá thư của thầy giáo làm hơn 2000 học sinh xúc động
TPO - Trong những ngày lũ dữ đang hoành hành trong miền Trung, lá thư của thầy Hiệu trưởng làm rung động trái tim hơn 2000 học sinh trường Marie Curie (Hà Nội)…

“Miền Trung lũ về cuốn đi tất cả. Miền Trung lụt về nhấn chìm làng mạc ruộng vườn. Miền Trung gian lao và anh dũng đang chống chọi với lũ lụt. Cả nước hướng về miền Trung. Thầy trò trường Marie Curie mong muốn chung tay góp sức giúp đỡ miền Trung …”.

Từ những dòng thư xúc động ấy, học sinh trường Trung học Phổ thông Dân lập Marie Curie đã cùng chung tay, góp sức quyên góp trong 3 ngày được 200 triệu để mang vào cho các thầy cô và các bạn học sinh trong miền Trung đang gặp khó khăn sau lũ dữ.

Đọc thư thầy giáo của mình viết, học sinh trường Marie Curie cũng cùng nhau viết những lá thư gửi đến các bạn học sinh trong miền Trung với mong muốn, những lời động viên của mình sẽ giúp các bạn ở nơi khó khăn, xa xôi có thể vượt qua được lũ dữ, lại được cắp sách đến trường như các bạn học sinh ở Hà Nội.

“Tôi đã rớt nước mắt một cách bất lực khi nhìn thấy những mái nhà trơ trọi giữa dòng nước xoáy cuộn xiết. Những ánh mắt xa xăm, thẫn thờ, mệt mỏi. Những cánh đồng muôn mẫu một màu mưa. Những bóng cây cô độc, trơ trụi. Những bức tường nghiêng ngả trong cơn nước xiết …”

“Chuyến xe tải mang hàng cứu trợ của thầy trò trường tôi không chỉ mang sách vở, áo quần mà còn chở nặng trĩu những nỗi niềm thương nhớ miền Trung. Tất cả chúng tôi đều muốn được đi theo đoàn xe để tận tay trao quà cho các bạn”… (trích thư của một học sinh lớp 7 trường THPT DL Marie Curie )

Bức thư của thầy giáo Nguyễn Xuân Khang đã gieo vào lòng trẻ nhỏ bài học về tình yêu thương, về truyền thống “lá lành đùm lá rách” của ông cha … Vô hình chung, những lời lẽ của thầy cũng khiến học sinh của trường hiểu hơn về tấm lòng của thầy cô giáo …

“Ngày mai là ngày các thầy cô trường Marie Curie của tôi đem quà về miền Trung. Nghĩ đến cảnh các thầy cô vượt gió bão vào hẳn miền Trung để trao tận tay món quà cho người dân ở đây, tôi lại càng yêu mến thêm, kính trọng thêm những tấm lòng cao cả của các thầy cô”… ( Trích thư của học sinh trường THPT DL Marie Curie )

 Chúng tôi xin trích nguyên văn lá thư gây xúc động của thầy giáo Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường THPT DL Marie Curie.

Lá thư của thầy giáo làm hơn 2000 học sinh xúc động ảnh 1
Người dân Miền Trung trong cơn lũ lịch sử 2010. Ảnh: Minh Thùy

“Thư ngỏ gửi các thầy cô giáo và các em học sinh miền Trung!

Miền Trung lũ về cuốn đi tất cả. Miền Trung lụt về nhấn chìm làng mạc ruộng vườn. Miền Trung gian lao và anh dũng đang chống chọi với lũ lụt. Cả nước hướng về miền Trung. Thầy trò trường Marie Curie mong muốn chung tay góp sức giúp đỡ miền Trung.

Lãnh đạo nhà trường họp khẩn trương và quyết định lập Đoàn công tác đặc biệt chở hàng viện trợ cho ba trường học gặp nhiều khó khăn nhất: Tiểu học Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; Tiểu học Thiết Sơn và Trung học cơ sở Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Nhiều thầy cô và học trò tha thiết xin được tham gia Đoàn công tác đặc biệt: “con em đã có bà ngoại trông giúp, thầy cho em đi nhé”; “thầy ơi, bố mẹ em đồng ý rồi, cho em đi với, khi về em sẽ học bù”; “tôi có con học ở 8P, quê tôi ở Quảng Bình, xin thầy cho đi cùng để giúp đoàn”… Tôi thực sự cảm động.

Hôm nay, nhà trường tiếp nhận tiền quyên góp. Cả trường là một ngày hội. Kỷ lục cá nhân, kỷ lục tập thể liên tục bị phá vỡ. Hiện tượng “mổ lợn” lấy tiền quyên góp khá phổ biến. Có em nhỏ lớp 6 nộp tiền hai ba lần, lần cuối còn 500đ dốc nốt. Tôi thấy cái ví tròn màu hồng nhỏ xinh tò mò mượn xem, trong đó chỉ còn sợi dây buộc tóc và cái “phiếu điểm 10” bằng cái nhãn vở! … Cuối ngày thống kê được gần 200 triệu đồng. Nhìn hộp tiền đủ các loại từ 500đ đến 500.000đ mắt tôi rưng rưng, cổ tôi nghèn nghẹn. Căng tin trường hôm nay vắng bóng học trò. Lời mẹ dặn, lời cô dặn đã thấm vào trẻ nhỏ từ bao giờ không biết nữa!

Chủ nhật 24-10, Đoàn công tác đặc biệt gồm 8 cán bộ giáo viên, 2 học sinh, 2 cha mẹ học sinh và 3 phóng viên các báo đại diện cho trường Marie Curie sẽ khởi hành về miền Trung.

Lũ về cuốn đi tất cả, lụt về để lại đói rét cho bà con trong đó. Và giờ, đây, thầy trò chúng tôi sẽ về mang theo giấy bút, áo quần, gạo và tiền … mong sao đồng nghiệp được ấm long, các em nhỏ sớm được trở lại trường.

Hà Nội ngày 22 tháng 10 năm 2010

Trường THPT Dân lập Marie Curie _ Hà Nội

Hiệu trưởng

Nguyễn Xuân Khang”.

MỚI - NÓNG