Lá chắn tên lửa Mỹ có thể không được xây tại Ba Lan

Lá chắn tên lửa Mỹ có thể không được xây tại Ba Lan
TPO - Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho rằng ông không thấy có bất cứ mối đe doạ nào từ Iran và có thể lá chắn tên lửa của Mỹ sẽ không được xây dựng tại nước này.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Ngoại trưởng Ba Lan nói rằng trong trường hợp đồng ý cho xây dựng một phần lá chắn tên lửa trên lãnh thổ, nước này sẽ phải trả “một cái giá chính trị”.

Bên cạnh đó, khi Mỹ có chính quyền mới vào đầu năm 2009, kế hoạch này nhiều khả năng sẽ bị huỷ bỏ.

Theo kế hoạch, ngày 10/1 tới, đoàn đại biểu Nga, do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Kislyak dẫn đầu, sẽ đến Warsaw để thảo luận về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ trên đất Ba Lan.

Ngoại trưởng Sikorski nói: “Chúng tôi sẽ cẩn trọng lắng nghe quan điểm của phía Nga”.

Ông cũng cho biết phía Mỹ rất quan tâm đến cuộc thảo luận Nga-Ba Lan trong ít ngày tới về lá chắn tên lửa. “Phía Mỹ đã khẳng định với chúng tôi là họ sẽ xua tan mọi nghi ngờ của Nga. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.”

Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã lên tiếng phê phán lời cảnh báo của một chỉ huy quân đội Nga rằng các tên lửa Mỹ phóng lên từ Ba Lan có thể châm ngòi cho một cuộc tấn công giáng trả của tên lửa Nga.

Quân đội Nga cảnh báo, khi một tên lửa đánh chặn được phóng lên từ Ba Lan, hệ thống cảnh báo tên lửa tự động của nước này có thể hiểu nhầm là bị tấn công và có thể khởi động các cuộc tấn công đánh trả bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Theo kế hoạch của Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ dự định triển khai một trạm ra-đa tại CH Czech và 10 tên lửa đánh chặn tại Ba Lan nhằm chống lại mối đe doạ tên lửa từ “các nước hiếu chiến” như Iran, CHDCND Triều Tiên.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Itar-Tass

MỚI - NÓNG
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc
TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.

Có thể bạn quan tâm