Kỷ vật quý nói lên điều gì?

TP - Một trong bốn bức thư Chủ tịch nước gửi Bộ trưởng Bộ Y tế viết: “Nhờ chú cho tôi cái list các nhà thương quân sự gần vùng này (nhà thương, số thương binh nam nữ, số thầy thuốc và khám hộ). Giao chú Nam gửi ngay cho tôi...” Giản dị thế thôi, viết tay, bởi đó là thư Hồ Chủ tịch viết trong một ngày tháng 9 cách đây những 71 năm.

Và là một trong số hiện vật gợi nhớ một thời đại, đất nước. Được Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhân 2/9 năm nay.

Mỗi hiện vật, món quà trong lễ tiếp nhận đó đều như vậy, ít nhiều kể được một câu chuyện nào đó.

Hơn nửa thế kỷ trước, Trương Thị Diên một cô giáo vỡ lòng ở Quảng Bình đã che chở 25 học sinh khỏi trận bom. Các cháu an toàn nhưng lớp học bị sập, cô giáo bị thương. Thêm các thành tích công tác khác khiến cô giáo Diên được ra Hà Nội dự Đại hội Anh hùng Chiến sĩ Thi đua, mang theo đứa con nhỏ ẵm ngửa để tiện chăm sóc. Hôm nay con gái bà đến đây cùng mẹ - Anh hùng Lao động năm 1967 Trương Thị Diên để trao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh món quà nhỏ Bác tặng bà trong lần gặp Người. Bà tâm sự rằng những lời Bác dặn năm xưa khiến bà “suốt đời phấn đấu việc lớn nhỏ, làm gương cho con cháu, nuôi bốn con trưởng thành là bác sĩ, kỹ sư...”.

Giáo sư bác sĩ Hoàng Tích Trý vốn người Hà Nội du học ở Pháp, tốt nghiệp bác sĩ ở Pháp. Nghe ông Hoàng Thủy Lạc, con trai GSBS Trý kể về  kỷ niệm của gia đình với Hồ Chủ tịch cũng như nguyên cớ họ quyết định tặng lại kỷ vật của Bác thì hiểu vì sao cha ông chính là một trong những nhân sĩ trí thức yêu nước sớm đi theo tiếng gọi của Hồ Chủ tịch tham gia kháng chiến kiến quốc, trở thành một Bộ trưởng Y tế đầy công lao.

Mỗi người một câu chuyện cảm động, một mẩu ký ức, mảnh ghép của thời đại. Về phía người tiếp nhận thì sao? Tri ân các đơn vị và cá nhân hiến tặng, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà tiếc nuối kể lại chuyện bị hụt một bộ sưu tập như sau: Ông Phạm Công Nhuận, Việt kiều Thái Lan về nước từ 1960, từng viết thư cho bảo tàng, mời cán bộ bảo tàng đến nhà, xúc động khóc nói về ước nguyện mong một lần được đến bảo tàng để tận tay trao tặng những kỷ vật về Bác Hồ mà ông cất công sưu tầm mấy chục năm. Chưa kịp làm thì ông qua đời đầu tháng 8 vừa rồi.

Còn rất nhiều kỷ vật quí liên quan đến thời đại và đất nước đang lưu giữ trong nhân dân. Chắc chắn như thế. Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử hoặc Bảo tàng Quân sự Việt Nam nếu được các chủ nhân tin cậy dẫn đến cơ duyên được sở hữu chúng, để chúng có cơ hội kể những câu chuyện lịch sử nho nhỏ thì tốt biết mấy. Cho nên mới nói, từ sự phát hiện tư liệu, hiện vật, kỷ vật quý đến lúc đưa được ra công chúng là cả một câu chuyện dài.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.