Kỷ vật quý nói lên điều gì?

TP - Một trong bốn bức thư Chủ tịch nước gửi Bộ trưởng Bộ Y tế viết: “Nhờ chú cho tôi cái list các nhà thương quân sự gần vùng này (nhà thương, số thương binh nam nữ, số thầy thuốc và khám hộ). Giao chú Nam gửi ngay cho tôi...” Giản dị thế thôi, viết tay, bởi đó là thư Hồ Chủ tịch viết trong một ngày tháng 9 cách đây những 71 năm.

Và là một trong số hiện vật gợi nhớ một thời đại, đất nước. Được Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhân 2/9 năm nay.

Mỗi hiện vật, món quà trong lễ tiếp nhận đó đều như vậy, ít nhiều kể được một câu chuyện nào đó.

Hơn nửa thế kỷ trước, Trương Thị Diên một cô giáo vỡ lòng ở Quảng Bình đã che chở 25 học sinh khỏi trận bom. Các cháu an toàn nhưng lớp học bị sập, cô giáo bị thương. Thêm các thành tích công tác khác khiến cô giáo Diên được ra Hà Nội dự Đại hội Anh hùng Chiến sĩ Thi đua, mang theo đứa con nhỏ ẵm ngửa để tiện chăm sóc. Hôm nay con gái bà đến đây cùng mẹ - Anh hùng Lao động năm 1967 Trương Thị Diên để trao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh món quà nhỏ Bác tặng bà trong lần gặp Người. Bà tâm sự rằng những lời Bác dặn năm xưa khiến bà “suốt đời phấn đấu việc lớn nhỏ, làm gương cho con cháu, nuôi bốn con trưởng thành là bác sĩ, kỹ sư...”.

Giáo sư bác sĩ Hoàng Tích Trý vốn người Hà Nội du học ở Pháp, tốt nghiệp bác sĩ ở Pháp. Nghe ông Hoàng Thủy Lạc, con trai GSBS Trý kể về  kỷ niệm của gia đình với Hồ Chủ tịch cũng như nguyên cớ họ quyết định tặng lại kỷ vật của Bác thì hiểu vì sao cha ông chính là một trong những nhân sĩ trí thức yêu nước sớm đi theo tiếng gọi của Hồ Chủ tịch tham gia kháng chiến kiến quốc, trở thành một Bộ trưởng Y tế đầy công lao.

Mỗi người một câu chuyện cảm động, một mẩu ký ức, mảnh ghép của thời đại. Về phía người tiếp nhận thì sao? Tri ân các đơn vị và cá nhân hiến tặng, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà tiếc nuối kể lại chuyện bị hụt một bộ sưu tập như sau: Ông Phạm Công Nhuận, Việt kiều Thái Lan về nước từ 1960, từng viết thư cho bảo tàng, mời cán bộ bảo tàng đến nhà, xúc động khóc nói về ước nguyện mong một lần được đến bảo tàng để tận tay trao tặng những kỷ vật về Bác Hồ mà ông cất công sưu tầm mấy chục năm. Chưa kịp làm thì ông qua đời đầu tháng 8 vừa rồi.

Còn rất nhiều kỷ vật quí liên quan đến thời đại và đất nước đang lưu giữ trong nhân dân. Chắc chắn như thế. Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử hoặc Bảo tàng Quân sự Việt Nam nếu được các chủ nhân tin cậy dẫn đến cơ duyên được sở hữu chúng, để chúng có cơ hội kể những câu chuyện lịch sử nho nhỏ thì tốt biết mấy. Cho nên mới nói, từ sự phát hiện tư liệu, hiện vật, kỷ vật quý đến lúc đưa được ra công chúng là cả một câu chuyện dài.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.