Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn

TPO - Bảo tàng Khu di tích Quốc gia Truông Bồn hiện đang lưu giữ và trưng bày hàng trăm hiện vật thời khói lửa. Mỗi hiện vật chứa đựng một thông tin, tiếng nói riêng nhưng cùng chung thông điệp sức mạnh của tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm của thế hệ thanh niên xung phong thời chống Mỹ.
Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 1

Là một vị trí giao thông huyết mạch trên tuyến đường 15A, Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) trở thành trọng điểm bắn phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Để đảm bảo thông tuyến chi viện chiến trường miền Nam, những tiểu đội thanh niên xung phong (TNXP) đã “đội mưa bom, bão đạn” đào đất lấp hố bom, làm cọc tiêu sống. Thất bại trên các chiến trường, đế quốc Mỹ buộc phải ngừng ném bom miền Bắc từ ngày 1/11/1968. Ngày 31/10/1968, 13 TNXP (11 nữ, 2 nam) thuộc tiểu đội 2 của Đại đội 317, Đội 6, Tổng đội TNXP Nghệ An đã ngã xuống trong trận bom ác liệt cuối cùng của địch tại Truông Bồn.

Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 2
Tại Bảo tàng Khu di tích Quốc gia Truông Bồn hiện đang lưu giữ và trưng bày hàng trăm hiện vật gắn với cuộc sống và chiến đấu của nhân dân và các lực lượng làm nhiệm vụ tại ‘tọa độ lửa’ Truông Bồn những năm đánh Mỹ, trong đó lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) là chủ lực.
Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 3

Các loại bom đạn lớn nhỏ của Đế quốc Mỹ dội xuống Truông Bồn và dọc tuyến đường 15A nhưng không ngăn được ý chí, quyết tâm chi viện cho chiến trường miền Nam. Bom vừa nổ, máy bay địch vừa đi, lực lượng TNXP đã có mặt để san lấp hố bom, dẫn xe qua an toàn.

Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 4

Các loại bom đạn giờ nằm lặng yên nhưng vẫn gợi cảnh tang thương.

Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 5

Ông Đậu Ngọc Châu (trú xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) chia sẻ: "Mỗi dịp nghỉ lễ lớn của dân tộc, tôi cùng gia đình lại về Truông Bồn. Lần nào về cũng đều chung cảm xúc bồi hồi, xúc động. Mỗi hiện vật tại Bảo tàng khu di tích khẳng định tinh thần, ý chí chiến đấu của con người Việt Nam, là sự anh dũng, quả cảm".

Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 6
Những dụng cụ thô sơ như cuốc, thuổng, cào... được dùng để san lấp hố bom, mở đường cho xe thông tuyến.
Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 7

Mỗi hiện vật chứa đựng một thông tin, tiếng nói riêng...

Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 8

Vật dụng gắn với đời sống sinh hoạt như bát, đĩa, ăng gô,... của lực lượng TNXP.

Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 9

Những bức ảnh phục chế màu của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong vừa được nhóm bạn trẻ Team Lee dành tặng Ban quản lý Khu di tích Quốc gia Truông Bồn nhân kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn được đặt trang trọng tại Khu Bảo tàng. Bằng tất cả niềm tâm huyết và lòng biết ơn, nhóm đã góp phần làm chân thực, sắc nét hơn hình ảnh tuổi thanh xuân của các cô gái, chàng trai thanh niên xung phong Truông Bồn năm ấy.

Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 10

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn không chỉ là một trong những địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ mà đã trở thành một điểm du lịch tâm linh, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế mỗi khi có dịp về với Nghệ An.

Ký ức hào hùng từ những hiện vật ở 'tọa độ lửa' Truông Bồn ảnh 11

Ông Phan Trọng Lộc, Giám đốc Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn cho biết: “Mỗi năm, Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn đón tiếp khoảng 400.000 lượt khách về thăm, dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Riêng tháng 7 năm nay là tháng cao điểm có khoảng 100.000 lượt du khách trong và ngoài nước, trong đó có nhiều thế hệ TNXP đã chiến đấu, phục vụ trên tuyến đường này, học sinh sinh viên”.

MỚI - NÓNG