Kỹ năng thoát hiểm

Kỹ năng thoát hiểm
TP - “Người dân cần nắm vững kỹ năng thoát hiểm như áp mặt sát xuống đất, dùng khăn ướp đắp lên mũi để hạn chế khí độc… Còn cháy là còn ô xy, có thể tranh thủ để duy trì sự sống. Nếu đứng lên thì phía trên là khí độc, CO2, nạn nhân sẽ bị chết ngạt”.

Những trao đổi của Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM cũng như thực tế các vụ cháy xảy ra ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian gần đây cho thấy một trong những yếu tố dẫn đến những thiệt hại to lớn về cả người và của là kỹ năng thoát hiểm của người dân.

Điểm lại một số vụ cháy gây thiệt hại lớn về người trong cả nước năm qua, hầu hết các nạn nhân đều thiệt mạng vì một nguyên nhân: ngạt khói. Trong vụ cháy ở khu Zone 9 tại Hà Nội vừa qua, 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bất tỉnh vì hít phải khói độc, vì ngạt thở. Và rất nhiều vụ cháy khác ở Đà Nẵng, ở TPHCM, nạn nhân hầu hết thiệt mạng vì thiếu kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm.

Theo ông Trần Triều Dương, về nguyên tắc, ở các chung cư, tòa nhà, theo thiết kế và yêu cầu, các thang thoát hiểm được đóng kín, khi cháy sẽ được kích hoạt chức năng, áp suất bên trong buồng cao hơn nhiều so với bên ngoài nhằm tránh khói, khí độc xâm nhập. Tuy nhiên, trong thực tế, vì thiếu hiểu biết về các kỹ năng nói trên, thay vì đóng kín, nhiều nơi mở toang, làm áp suất giảm khiến nạn nhân bị ngạt, tử vong…

Nhưng thực tế này cũng cho thấy việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm vẫn chưa được làm tới nơi tới chốn. Trong rất nhiều trường hợp, người dân chưa nắm được những kiến thức rất cơ bản và cực kỳ cần thiết cho dù nó liên quan chặt chẽ đến sinh mạng, tài sản của mình.

Một trường hợp chập điện, một vụ rò khí gas và trong những lúc như vậy cần phải chú ý điều gì nhưng rất nhiều người dân “mắt tròn mắt dẹt” khi có dịp hiếm hoi nào đó nghe cảnh sát phòng cháy chữa cháy phổ biến.

TPHCM là đô thị lớn nhất cả nước và thực tế nhộn nhịp của nền kinh tế thành phố cũng đặt ra rất nhiều vấn đề trong công tác phòng chống cháy nổ.

Cho dù thành phố đã và đang trang bị cho lực lượng phòng cháy chữa cháy những trang thiết bị ngày càng hiện đại như xe chuyên dụng, thậm chí cả máy bay trực thăng, nhưng như nhận định của những người chuyên nghiệp, những trang bị đó và điều kiện cơ sở hạ tầng của thành phố vẫn chưa thể đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của công tác phòng cháy chữa cháy.

Trong bối cảnh như vậy, việc trang bị những kỹ năng, kiến thức về phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm tới người dân một cách sâu rộng, hiệu quả là việc làm vô cùng cấp bách.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG