Kỹ năng sống và phát triển cá nhân: Top những điều không thể bỏ qua để thành công

Làm thế nào để phát triển kỹ năng và tư duy sáng tạo để tiến xa hơn trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống là điều rất nhiều người băn khoăn. Dưới đây là những tuyệt chiêu giúp bạn phát triển toàn diện mọi kỹ năng để tự tin vững bước trong tương lai.

Kỹ năng sống và phát triển bản thân: Điều cốt lõi tạo nên thành công

Kỹ năng sống là tập hợp những hành vi được đánh giá tích cực giúp rèn luyện khả năng thích ứng với môi trường sống để đối mặt và giải quyết những vấn đề hàng ngày. Kỹ năng sống được hình thành từ cá tính, giáo dục, thậm chí có thể từ những trải nghiệm trong đời sống hàng ngày. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, một số kỹ năng không thể thiếu của con người hiện đại bao gồm: Kỹ năng giải quyết các vấn đề, đưa ra quyết định, tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, quản lý thời gian, Teamwork,…. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, mà con người còn cần có các kỹ năng phục hồi tổn thương, chia sẻ, đối mặt với căng thẳng,…. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, kỹ năng sống của con người cũng đòi hỏi ngày càng phải được nâng cao hơn, hoàn thiện hơn.

Kỹ năng sống và phát triển cá nhân: Top những điều không thể bỏ qua để thành công ảnh 1

Kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, tư duy phản biện,... là những điều không thể thiếu trong nhịp sống hiện đại

Phát triển kỹ năng sống của bản thân là điều vô cùng quan trọng, nhất là đối với thế hệ trẻ - những mầm non tương lai của đất nước. Rèn luyện, học hỏi, nâng cao giá trị của bản thân, hoàn thiện các kỹ năng phù hợp với xu thế của thời đại công nghệ 4.0 là hữu ích để bất kì ai cũng có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Ngày nay, con người có rất nhiều phương tiện để học hỏi. Môi trường sống rộng mở cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin khiến bạn có cơ hội học hỏi ở bất kì nơi đâu. Muốn xây dựng định hướng phát triển bản thân tốt hơn, bạn hãy xác định mình là ai, mình mong muốn điều gì, mục tiêu trong tương lai là gì để rèn luyện và nỗ lực cố gắng thì nhất định thành công sẽ đến trong tầm tay.

Top kỹ năng sống phát triển bản thân không thể thiếu

Khi có những kỹ năng này, cuộc sống và công việc của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều:

· Kỹ năng quản lý thời gian: Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng, nhưng cách sử dụng thời gian đối với mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Có người dùng để vui chơi, có người dùng để ăn và ngủ, nhưng có người lại làm việc cật lực để hoàn thành tốt công việc, cải thiện mức lương hàng tháng. Quản lý thời gian khoa học, kết hợp cân bằng giữa làm việc – học hành – giải trí – nghỉ ngơi là cách tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục tiêu trong cuộc sống mà bạn hãy đặt các việc ưu tiên lên hàng đầu, sau đó mới đến các công việc khác.

Kỹ năng sống và phát triển cá nhân: Top những điều không thể bỏ qua để thành công ảnh 2

Quản lý thời gian tốt giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

· Kỹ năng tự học: Chủ động học tập giúp bạn khám phá thêm các kiến thức và kỹ năng mới để hoàn thành tốt công việc. Học hỏi là điều không thể thiếu, nhất là khi xã hội đang ngày càng phát triển rộng mở với nhiều lĩnh vực mới.

· Kỹ năng tư duy phản biện: Mỗi người cần biết nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Khi bạn biết phản biện, đưa ra các câu hỏi có nghĩa là bạn hiểu và biết cách làm thế nào để giải quyết khó khăn đó. Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng khi bạn trở thành thủ lĩnh của doanh nghiệp.

· Kỹ năng giải quyết vấn đề: Cuộc sống, công việc có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra mỗi ngày. Để giải quyết tốt, bạn nên học cách lắng nghe, phân tích, sau đó mới đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

· Kỹ năng lãnh đạo: Muốn trở thành người lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp, bạn cần phải học các kỹ năng của lãnh đạo bao gồm: Giao tiếp, truyền đạt, đối mặt và giải quyết khủng hoảng, kỹ năng đưa quyết định,…..

· Kỹ năng giao tiếp: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nói sao cho đúng, cho hay là cách giúp bạn kết nối với mọi người xung quanh. Phát triển kỹ năng giao tiếp giúp bạn xây dựng các mối quan hệ tốt hơn với người thân, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác.

Kỹ năng sống và phát triển cá nhân: Top những điều không thể bỏ qua để thành công ảnh 3

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng và tạo dựng nhiều mối quan hệ bền vững

· Kỹ năng làm việc nhóm: Làm việc nhóm giúp bạn giải quyết các công việc hiệu quả hơn. Khi làm việc nhóm, bạn nên dựa vào các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng để giải quyết các công việc chung của nhóm.

· Kỹ năng lắng nghe: Dù làm bất cứ công việc nào, bạn cũng không thể thiếu kỹ năng lắng nghe. Lắng nghe giúp bạn thấu hiểu vấn đề, thấu hiểu tâm lý của người khác. Lắng nghe còn giúp bạn cải thiện mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, công việc.

Gợi ý định hướng và lộ trình phát triển bản thân để vững bước thành công

Để có lộ trình định hướng và phát triển bản thân tốt nhất, bạn hãy thử các bước gợi ý như sau:

· Bước 1: Nhận thức đúng về bản thân: Để nhận thức bản thân, bạn có thể dựa vào mô hình SWOT, bao gồm: Strengths (thế mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội), Threats (thách thức).

· Bước 2: Quản lý cảm xúc: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chỉ số EQ cao thường rất dễ thành công. Kiểm soát cảm xúc tốt giúp bạn xử lý vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

· Bước 3: Học hỏi đúng cách: Tùy thuộc vào mục tiêu trong cuộc sống mà bạn học hỏi, chọn lọc thông tin thích hợp nhất.

· Bước 4: Thiết lập mục tiêu và hành động: Có mục tiêu sống và có kế hoạch hành động cụ thể sẽ giúp bạn sớm biến giấc mơ thành hiện thực.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng sống và phát triển bản thân. Dù ở trong hoàn cảnh nào, hãy luôn trau dồi kiến thức và các kỹ năng cần thiết để luôn trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.