Kon Tum: Hàng chục trại gà tại một tổ dân phố bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày nắng nóng tại Kon Tum, 11 trại gà tại một tổ dân phố trên địa bàn bốc mùi hôi nồng nặc, gây ảnh hưởng sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân xung quanh.

Thời gian qua, nhiều người dân tại tổ dân phố 10, phường Duy Tân, TP.Kon Tum liên tục phản ánh hàng loạt trại gà bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường, đảo lộn cuộc sống của nhiều người trong khu vực.

Kon Tum: Hàng chục trại gà tại một tổ dân phố bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm ảnh 1

Hiện có khoảng 11 trại gà, quy mô đàn hơn 2.000 con trên địa bàn tổ dân phố 10

Theo tìm hiểu, tại tổ dân phố 10, hiện có khoảng 11 trại gà với quy mô đàn hơn 2.000 con. Năm 2009, các hộ bắt đầu mô hình làm chuồng gà, thời điểm đó dân cư thưa thớt. Về sau, dân cư đông nên việc phản ánh về tình trạng bốc mùi hôi thối càng gay gắt. Trước đây, các trang trại gà được quy hoạch xây dựng trên đất nông nghiệp.

Nhiều tháng nắng nóng kéo dài, mùi hôi nồng nặc bốc lên gây ảnh hưởng sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân tại đây. Theo Bà Châu Thị Phúc (trú tổ dân phố 10), cứ đến mùa nắng, mùi hôi thối bốc lên cả ngày. Hôi nhất lúc có gió và các lần xe chở phân gà đi qua.

“Tôi và nhiều hộ dân xung quanh đã nhiều lần ý kiến với các chủ trại gà nhưng đều nhận lại sự thờ ơ. Tại các cuộc họp tổ dân phố, tôi cũng ý kiến vì không chịu được. Nhưng các chủ trại gà chỉ có giải pháp tạm thời, như rải thêm vôi, thêm thuốc để hạn chế mùi hôi,… chứ không thể giải quyết dứt điểm”, bà Phúc bộc bạch.

Cùng hoàn cảnh, nhiều tháng nay, gia đình bà Minh phải đóng cửa, sử dụng quạt liên tục để tránh mùi hôi. Bà Minh mong muốn, chính quyền địa phương có thể quy hoạch, di dời các trại gà đến nơi phù hợp, đảm bảo môi trường cho người dân sống tại khu vực này.

Kon Tum: Hàng chục trại gà tại một tổ dân phố bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm ảnh 2

Các trang chủ trại gà đã sử dụng nhiều biện pháp nhưng chỉ tạm thời

Ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch UBND phường Duy Tân (TP.Kon Tum) cho biết, phường đã nhiều lần làm việc, nhắc nhở với các chủ trại gà. Họ cũng có những biện pháp giảm mùi hôi, như mua thức ăn cho gà có chứa hàm lượng chống mùi, khi ủ phân thì rắc thêm vôi,... Đồng thời, nhiều chủ trại gà đã xin ý kiến về việc nâng cấp, sửa chữa chuồng gà khép kín nhưng không thể thực hiện vì tổ dân phố này nằm trong khu quy hoạch.

Để giảm thiểu tình trạng bốc mùi hôi thối, phường đã triển khai biện pháp giảm số lượng gà từ 80.000 xuống còn 60.000 con/năm. Về lâu dài, phường đã có đề xuất quy hoạch về vùng chăn nuôi gà tập trung, nhưng vì điều kiện kinh tế và quãng đường di chuyển xa nên vẫn chưa thể thực hiện,” ông Sơn cho hay.

MỚI - NÓNG