Kinh ngạc thanh kiếm dài 2,3 mét trong ngôi mộ cổ 1.600 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ đã khai quật được một thanh kiếm sắt dài 2,3m và một chiếc gương đồng  từ một ngôi mộ 1.600 năm tuổi ở thành phố Nara, Nhật Bản. Thanh kiếm dài này có thể được sử dụng để bảo vệ người chết khỏi linh hồn ma quỷ.
Kinh ngạc thanh kiếm dài 2,3 mét trong ngôi mộ cổ 1.600 tuổi ảnh 1

Thanh kiếm sắt đã bị rỉ sét nặng sau hơn 16 thế kỷ nằm dưới lòng đất

Riku Murase, một nhà khảo cổ học của Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học Thành phố Nara, Nhật Bản đã phát hiện ra thanh kiếm trong quá trình khai quật gò chôn cất Tomio Maruyama vào cuối tháng 11 năm ngoái. Gò chôn cất này nằm trong công viên ở phía tây Nara và có từ khoảng thế kỷ thứ tư sau Công nguyên.

Thanh kiếm Dako

Thanh kiếm dài này là một ví dụ về "Dako", những thanh kiếm có lưỡi lượn sóng hoặc gợn sóng đặc biệt, hơi giống với dao của Indonesia. Kiếm Dako đã được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ khác của Nhật Bản, nhưng kích thước của thanh kiếm này là đặc biệt nhất, lớn gấp đôi so với bất kỳ thanh kiếm nào khác được tìm thấy cho đến nay ở Nhật Bản.

Thanh kiếm này có hình dạng và kích thước nhấp nhô tương tự như thanh kiếm Dako ban đầu -- dài hơn 2,3 m. Các nhà khảo cổ cho rằng, đó là vật nghi lễ chứ không phải vũ khí thực sự.

Kosaku Okabayashi, phó giám đốc Viện Khảo cổ học Kashihara của tỉnh Nara, nói với Hãng thông tấn Kyodo: "Những khám phá này chỉ ra rằng công nghệ của thời kỳ Kofun vượt xa những gì tưởng tượng. Chúng là những kiệt tác về đồ kim loại từ thời kỳ đó."

Ngôi mộ Tomio Maruyama ở thành phố Nara là một trong những ngôi mộ lớn nhất ở Nhật Bản. Các nhà khảo cổ học cho rằng, nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 4, cách đây hơn 1.600 năm, dành cho một nhà quý tộc có liên quan đến hoàng gia Nhật Bản.

Một chiếc gương lớn bằng đồng có hình chiếc khiên cũng đã được khai quật trong các cuộc khai quật gần đây nhất. Các nhà khảo cổ cho rằng, giống như thanh kiếm ngoại cỡ, nó được dùng để bảo vệ người chết khỏi những linh hồn ma quỷ.

Nhà khảo cổ học Stefan Maeder, một chuyên gia về kiếm Nhật Bản cho rằng, hình dạng nhấp nhô đặc biệt của kiếm Dako có thể tượng trưng cho một con rồng hoặc một con rắn, và có thể nhằm mục đích tăng sức mạnh ma thuật. Những thanh kiếm trong các ngôi mộ chôn cất của Nhật Bản cũng có thể đại diện cho mối liên kết tâm linh giữa Nhật Bản (vào thời điểm đó được coi là trung tâm của thế giới) và thiên đường.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG