Kiev tiết lộ về nguồn gốc các bưu kiện đẫm máu gửi đến Đại sứ quán Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tất cả các bưu kiện lạ được gửi tới những cơ sở ngoại giao Ukraine trên khắp châu Âu trong tuần qua đều có địa chỉ hoàn là một đại lý xe điện Tesla ở Baden-Wurttemberg (Đức), Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Ông Kuleba không hé lộ thông tin chi tiết về các bưu kiện, nhưng nhiều tờ báo địa phương đã mô tả đây là những bưu kiện thấm máu có mùi hôi thối, chứa mắt động vật và các bộ phận khác. Ngoại trưởng Ukraine gọi đây là một “chiến dịch khủng bố và đe dọa được lên kế hoạch kỹ càng”.

Ông Kuleba cho biết thủ phạm đã cực kỳ cẩn thận và “chuyên nghiệp” nên không để lại bất kỳ dấu vết DNA hoặc bằng chứng pháp y nào khác. Ngoài ra, hầu hết các bưu điện mà những bưu kiện này đi qua đều không được trang bị công nghệ giám sát video.

Tổng cộng, chính quyền Ukraine đã báo cáo 31 sự cố ở 15 quốc gia. Các bưu kiện gần đây nhất được gửi các Đại sứ quán Ukraine ở Ý, Romania, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Đan Mạch, cũng như lãnh sự quán của nước này ở Gdansk (Ba Lan).

Trong khi các cơ sở ngoại giao Ukraine ở Ba Lan nhận được nhiều bưu kiện nhất, và thậm chí cả Vatican cũng nhận được món đồ tương tự, thì đáng chú ý là không có bưu kiện nào gửi đến bất kỳ cơ sở Ukraine nào ở Đức.

Ông Kuleba cho biết các cơ sở ngoại giao của Ukraine đã "hoạt động dưới các biện pháp an ninh tăng cường" trong tuần qua. Các nhân viên ngoại giao đang làm việc với các kỹ thuật viên bom mìn và chuyên gia pháp y.

“Tôi không nhớ có bất kỳ trường hợp nào trong lịch sử mà nhiều đại sứ quán và lãnh sự quán của một quốc gia lại bị tấn công hàng loạt trong một khoảng thời gian ngắn như vậy”, ông Kuleba viết. “Cho dù đối phương có cố gắng đe dọa đến mức nào, họ sẽ không thành công.”

Trước đó, Kiev đã yêu cầu các cơ quan ngoại giao của Ukraine trên khắp thế giới thắt chặt an ninh sau khi một kiện hàng chứa thiết bị nổ được gửi đến Đại sứ quán Ukraine ở Madrid (Tây Ban Nha). Bưu kiện phát nổ khiến một nhân viên bị thương.

Cùng thời điểm, bom thư cũng được gửi đến nhiều nơi khác ở Tây Ban Nha, bao gồm Đại sứ quán Mỹ tại Madrid, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha, dinh thự của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, trung tâm vệ tinh tại Căn cứ Không quân Torrejon de Ardoz và nhà máy vũ khí Instalaza ở thành phố Zaragoza, nơi sản xuất súng phóng lựu dành cho Ukraine.

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov đổ lỗi cho Nga về hàng loạt vụ bom thư, thì Mátxcơva đã phủ nhận các cáo buộc và các nhà điều tra Tây Ban Nha cũng loại trừ sự liên quan của Nga. Giới chức Tây Ban Nha tin rằng tất cả các bức thư đều được gửi bởi một cá nhân duy nhất, nhằm mục đích gây cháy thay vì gây nổ.

Theo RT
MỚI - NÓNG