Kiến nghị Khánh Hòa tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Khánh Hòa bàn giải pháp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ - giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 trọng tâm là Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Dành nguồn lực tốt nhất cho dự án

Theo lãnh đạo EVN, dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 88 km, với 172 vị trí móng cột. Đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã vận động bàn giao mặt bằng được 52 vị trí cột nhưng chưa bàn giao được khoảng cột của hành lang tuyến cho chủ đầu tư.

Theo hợp đồng đã ký với nhà đầu tư BOT Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1, tiến độ hoàn thành các dự án để nhận điện từ nhà máy Vân Phong 1 không chậm hơn tháng 12/2022. Nếu chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam phải bồi thường số tiền 23 tỷ đồng/ngày. Nếu chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phía Việt Nam phải bồi thường khoảng 5.000 tỷ đồng. Nếu quá 6 tháng, hợp đồng BOT ân Phong 1 sẽ bị chấm dứt sớm và Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy.

Kiến nghị Khánh Hòa tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân ảnh 1

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, với tính chất cấp bách của dự án, , EVNNPT/CPMB đang tập trung mọi nguồn lực để khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án không chậm hơn tháng 12/2022 theo cam kết với chủ đầu tư NMNĐ BOT Vân Phong 1. Tập đoàn dành nguồn lực tốt nhất cho dự án nên rất cần sự hỗ trợ từ tỉnh Khánh Hòa. Ông Nhân kiến nghị tỉnh Khánh Hòa tổ chức giao ban thường xuyên với các sở, ngành, địa phương về tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án để có bất cứ khó khăn gì kịp thời tháo gỡ ngay.

Quyết tâm bàn giao hoàn thành vị trí móng trong tháng 12/2021

Tại cuộc họp, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh nhận thức rất rõ tầm quan trọng của dự án trong việc giải tỏa công suất của NMNĐ BOT Vân Phong 1 và các nguồn năng lượng tái tạo của trên địa bàn tỉnh. Việc này sẽ tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh trong những năm tới.

Ông Hoàng yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu kỹ các đề xuất kiến nghị của EVNNPT/CPMB, sớm tham mưu cho UBND tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Các địa phương có đường dây đi qua tổ chức vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công các vị trí móng và hành lang tuyến theo đúng yêu cầu tiến độ của chủ đầu tư.

Kiến nghị Khánh Hòa tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân ảnh 2

Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

“Đây là dự án không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước mà còn mang lại lợi ích lớn cho tỉnh Khánh Hòa. Chính vì vậy các địa phương cần nỗ lực lớn, quyết tâm chính trị cao, chủ động phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa với chủ đầu tư để hoàn thành mặt bằng dự án theo tiến độ”, ông Lê Hữu Hoàng nhấn mạnh.

Nhiều thách thức cần sớm tháo gỡ

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, hiện khó khăn, vướng mắc chính của dự án docác huyện Diên Khánh, Cam Lâm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa triển khai thực hiện công tác kê kiểm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các vị trí móng và hành lang tuyến. Các địa phương đã ban hành thông báo thu hồi đất và lập kế hoạch kê kiểm nhưng phải tạm hoãn vì quy định giãn cách xã hội.

Kiến nghị Khánh Hòa tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân ảnh 3

Ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

Kiến nghị Khánh Hòa tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân ảnh 4

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) nêu những khó khăn vướng mức của dự án tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

Về giá đất cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa phê duyệt giá đất cụ thể để làm cơ sở phê duyệt phương án bồi thường. Về thủ tục xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công đã được EVNNPT/CPMB trình Sở NN&PTNT. Tuy nhiên, trong thời gian qua do dịch bệnh nên Sở NN&PTNT giờ mới tổ chức thẩm định.

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNPT/CPMB kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND các huyện Cam Lâm, Diên Khánh khẩn trương thực hiện tổ chức kê kiểm các vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch, hoàn thành trong tháng 9/2021; tổ chức xác minh nguồn gốc đất để làm cơ sở lập phương bồi thường hoàn thành trong tháng 10/2021; Lập phương án bồi thường, phê duyệt chi trả tiền chậm nhất trong tháng 10/2021. UBND thị xã Ninh Hòa, thành phố Cam Ranh tổ chức xác minh nguồn gốc đất để làm cơ sở lập phương bồi thường, phê duyệt chi trả tiền trong tháng 09/2021.

Kiến nghị Khánh Hòa tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân ảnh 5

Vị trí sẽ xây dựng TBA 500kV Vân Phong (Khánh Hòa)

Những trường hợp vẫn cố tình cản trở, không thực hiện bàn giao mặt bằng theo quy định, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa có chỉ đạo các huyện, các đơn vị có liên quan phối hợp với CPMB lập phương án và tổ chức lực lượng bảo vệ, hỗ trợ an ninh để đơn vị thi công triển khai công việc, nhất là trong giai đoạn gấp rút hiện nay.

Đối với thủ tục xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, Sở NN&PTNT sớm hoàn thành công tác thẩm tra đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công, báo cáo UBND tỉnh để trình cấp có thẩm quyền xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trong tháng 9/2021.

MỚI - NÓNG