Kiến nghị điều tra 3 nhà thầu chiếm dụng vốn ngân sách ở Đắk Nông

Dự án quốc lộ 28 qua Đắk Nông đã hoàn thành từ năm 2015 nhưng đến nay các sai phạm thì chưa được khắc phục
Dự án quốc lộ 28 qua Đắk Nông đã hoàn thành từ năm 2015 nhưng đến nay các sai phạm thì chưa được khắc phục
TP - Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa ban hành kết luận 782/TB-TTr về việc cho một số nhà thầu tạm ứng tiền ngân sách Nhà nước để làm đường giao thông, nhưng bị chiếm dụng, không có khả năng chi trả, với số tiền hơn 11,6 tỷ đồng.

Hồ sơ thể hiện, năm 2009, Quốc lộ 28 (nối 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng) được khởi công với tổng mức đầu tư khoảng 560 tỷ đồng. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công, Ban quản lý dự án 1 (Ban 1, thuộc Sở GTVT Đắk Nông) đã cho 5/9 nhà thầu ứng trước 17 tỷ đồng.

Trong đó, ngày 18/12/2009, Công ty TNHH xây dựng Yến Ngân (trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được tạm ứng hơn 4,9 tỷ đồng (tương đương 20% giá trị). Ngày 18/12/2009, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 874 (trụ sở tại Hà Nội) được tạm ứng 5,8 tỷ đồng nhưng tháng 7/2011 lại dừng thi công, chiếm dụng hơn 4,4 tỷ đồng…

Theo cơ quan thanh tra,  ngoài 2 nhà thầu vừa kể trên còn có Công ty xây dựng công trình giao thông 875 ( cũng có trụ sở tại Hà Nội) cũng được tạm ứng khi tham gia thi công nhưng nay không có khả năng trả nợ do không còn hoạt động. Số tiền bị chiếm dụng khó thu hồi tính của 3 nhà thầu đến thời điểm thanh tra vào khoảng hơn 11,6 tỷ đồng.

Ngoài kiến nghị kiểm điểm cá nhân, tổ chức liên quan, thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị giao Công an tỉnh vào cuộc, xử lý 3 nhà thầu nói trên theo quy định pháp luật.          

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương

TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế

TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.
Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.