Kiểm điểm trách nhiệm Chi cục trưởng thi hành án sai phạm ở Kiên Giang

TPO - Liên quan đến vụ “Chi cục thi hành án dân sự (THADS) TP. Hà Tiên bị tố không giao tài sản cho người trúng đấu giá” mà báo Tiền Phong phản ánh, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã tiến hành xác minh và phát hiện hồ sơ có nhiều sai phạm trong định giá, bán đấu giá tài sản.

Trước đó, Cục THADS tỉnh Kiên Giang nhận được đơn của ông Phạm Văn Đồng (SN 1983, ngụ phường Bình San, TP. Hà Tiên) tố ông Phạm Cao Đài – Chi cục trưởng THADS TP. Hà Tiên thiếu tinh hình trách nhiệm trong quản lý, chỉ đạo dẫn đến Chấp hành viên Phan Nguyễn Khánh Hằng tổ chức thi hành án sai quy định làm ảnh hưởng đến quyền lợi của ông.

Kiểm điểm trách nhiệm Chi cục trưởng thi hành án sai phạm ở Kiên Giang ảnh 1 Chi cục THADS TP. Hà Tiên.

Ngày 5/1, nguồn tin của Tiền Phong cho hay, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã có thông báo về việc xử lý đơn tố cáo của ông Đồng. Cụ thể, qua xem xét nội dung đơn và kiểm tra hồ sơ, Cục THADS tỉnh nhận thấy hồ sơ có nhiều sai phạm trong định giá, bán đấu giá tài sản. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm là do Chi cục trưởng thiếu kiểm tra, giám sát trong việc thi hành án. Vừa qua, Cục THADS tỉnh đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Phạm Cao Đài và thông báo rút kinh nghiệm trong toàn ngành. Đồng thời kiểm điểm nghiêm khắc đối với các chấp hành viên khác có liên quan. Riêng chấp hành viên Phan Nguyễn Khánh Hằng sau khi kiểm điểm, giải quyết cho bà tự kiếm ngành để chuyển.

Cục THADS tỉnh Kiên Giang cho rằng, đối với vụ việc thi hành án, do quá trình kê biên, bán đấu giá tài sản có nhiều sai sót, Cục đã làm thủ tục huỷ kết quả bán đấu giá tài sản tại toà án TP Hà Tiên.

Như Tiền Phong đã đưa tin, theo đơn tố cáo của ông Đồng gửi cơ quan chức năng, ngày 3/7/2020, Chi cục THADS TP. Hà Tiên tổ chức đấu giá tài sản tại Công ty đấu giá Hợp Danh Kiên Giang (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Tài sản đấu giá là 1 tàu cá, giá khởi điểm là 401.941.800 đồng

Trong biên bản đấu giá tài sản có ghi: Người mua được tài sản đấu giá phải nộp tiền vào tài khoản của cơ quan Chi cục THADS TP. Hà Tiên, tại phòng giao dịch kho bạc Nhà nước TP. Hà Tiên trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày đấu giá thành. Quá thời hạn trên, người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền theo quy định thì đơn vị tổ chức đấu giá phối hợp với đơn vị quản lý tài sản ra văn bản hủy kết quả trúng đấu giá và không hoàn lại số tiền nộp trước đó.

Ông Đồng cho rằng, trong phiên đấu giá này, ông đã trúng đấu giá và đã đóng tiền theo quy định vào tài khoản của thi hành án theo yêu cầu kể cả các nghĩa vụ tài chính, các loại thuế và phí liên quan đến tài sản đấu giá và chờ Chi cục THADS TP. Hà Tiên và cơ quan tổ chức bán đấu giá tài sản tiến hành bàn giao tài sản cho ông.

Kiểm điểm trách nhiệm Chi cục trưởng thi hành án sai phạm ở Kiên Giang ảnh 2 Chiếc tàu ông Ðồng trúng đấu giá đã được giao cho người bị thi hành án.

Tuy nhiên, ngày 18/8/2020, Chi cục THADS TP. Hà Tiên mời ông Đồng đến làm việc. Tại đây, ông Lê Văn Dũng - Chi cục phó Chi cục THADS TP. Hà Tiên và Chấp hành viên - Phan Nguyễn Khánh Hằng đã động viên thuyết phục ông hủy bỏ kết quả bán đấu giá vì cho rằng khi đưa ra giá khởi điểm bán đấu giá, do sơ sót nên chấp hành viên đưa ra giá bán thấp hơn 20.000.000 đồng. Ông Đồng không đồng ý.

Bất ngờ ngày 21/8/2020, ông Đồng nhận được tin chiếc tàu mà ông đã mua đấu giá đang chờ giao đã được Chấp hành viên Phan Nguyễn Khánh Hằng ký văn bản giao cho bên bị thi hành án và bên bị thi hành án đã mang tàu đi.

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Kiên Giang cho biết, Chấp hành viên trong vụ bán đấu giá nói trên đã làm sai và chúng tôi đã yêu cầu hủy kết quả đấu giá. Về khắc phục hậu quả, Chi cục THADS Hà Tiên phải có trách nhiệm trả lại tiền cho ông Đồng; tiến hành thương lượng để bồi thường thiệt hại, nếu không thỏa thuận được thì chuyển hồ sơ qua tòa án.

Mới đây, cơ quan điều tra của VKSND tối cao chuyển đơn tố cáo của ông Đồng cho VKSND tỉnh Kiên Giang để giải quyết theo thẩm quyền. Theo đó, trong quá trình kiểm sát, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển tài liệu đến Cơ quan điều tra VKSND tối cao để giải quyết.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.