Dấu hiệu sai phạm tại Chi cục THADS Hà Tiên: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

TP - Liên quan vụ Chi cục thi hành án dân sự thành phố Hà Tiên (THADS) bị tố cáo không giao tài sản cho người trúng đấu giá, trả lời Tiền Phong sáng 22/10, ông Nguyễn Văn Vũ- Cục trưởng Cục THADS Kiên Giang cho biết: Ðã có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, chúng tôi đang chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm…

Thừa nhận “có vi phạm”  

Ngày 22/8/2020, ông Phạm Văn Đồng, ngụ tại khu phố 5, phường Bình San, TP Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) ký đơn tố cáo hành vi sai trái của chấp hành viên Phan Nguyễn Khánh Hằng và Chi cục THADS Hà Tiên về việc ông trúng đấu giá tài sản là 1 tàu cá nhưng sau đó cơ quan này lại giao tài sản tàu cá này cho chính người bị thi hành án.

Ngày 28/9/2020, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hà Tiên ông Phạm Cao Đài ra Thông báo về việc giải quyết đơn tố cáo số 01/TB-THADS cho rằng việc ông Đồng tố cáo chấp hành viên Phan Nguyễn Khánh Hằng là không có cơ sở. Ông Đài cũng “im lặng” đối với nội dung ông Đồng tố cáo sai phạm của người đứng đầu cơ quan này.

Dấu hiệu sai phạm tại Chi cục THADS Hà Tiên: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm ảnh 1 Chiếc tàu ông Ðồng trúng đấu giá đã được giao cho người bị thi hành án

Tại văn bản trả lời ông Đồng, ông Đài lại thừa nhận: “Trong quá trình giải quyết khiếu nại đơn vị phát hiện ra hồ sơ có sai sót, có vi phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản (quyết định giảm giá tài sản lần 01 có sai sót dẫn đến việc bán đấu giá không đúng giá trị của tài sản, không đúng giá khởi điểm thực tế, chứng thư thẩm định giá để kéo dài không tiếp tục đưa tài sản ra bán nên không còn giá trị sử dụng)”.

Theo điều tra của phóng viên Tiền Phong vụ việc kéo dài từ năm 2018 đến nay. Đáng chú ý, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Đồng, ngày 24/8/2020, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Tiên ban hành Kiến nghị số 01/KN-VKS yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự thành phố Hà Tiên thực hiện việc thu hồi, hủy quyết định giảm giá tài sản số 18/QĐ-CCTHADS ngày 20/9/2018 và hủy kết quả bán đấu giá tài sản (biên bản bán đấu giá tài sản ngày 3/7/2020) theo quy định. Đến ngày 27/8/2020, ông Đài mới chỉ đạo ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCTHADS hủy toàn bộ Quyết định số 18/QĐ-CCTHADS ngày 20/9/2018 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Hà Tiên.

Sẽ kiểm điểm và có hình thức xử lý cán bộ

Trao đổi với Tiền Phong sáng 22/10, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Kiên Giang cho biết: Chấp hành viên trong vụ bán đấu giá nói trên đã làm sai, và chúng tôi đã yêu cầu hủy kết quả đấu giá. Về khắc phục hậu quả, Cục THADS Hà Tiên phải có trách nhiệm trả lại tiền cho ông Đồng; tiến hành thương lượng để bồi thường thiệt hại, nếu không thỏa thuận được thì chuyển hồ sơ qua tòa án. “Chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm những cán bộ liên quan đến sai phạm trong vụ việc này và sẽ có hình thức xử lý”, ông Vũ nói. Cũng theo ông Vũ, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Kiên Giang cũng đã vào cuộc xử lý vụ việc này.

Ngày 3/7/2020, Chi cục THADS Hà Tiên tổ chức đấu giá tài sản tại Công ty đấu giá Hợp Danh Kiên Giang (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Tài sản đấu giá là 1 tàu cá với giá khởi điểm 401.941.800 đồng. Ông Phạm Văn Đồng đã trúng đấu giá và đã đóng tiền theo quy định vào tài khoản của thi hành án theo yêu cầu, đồng thời thực hiện cả các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định.

 Bất ngờ, ngày 18/8/2020, Chi cục THADS Hà Tiên mời ông Đồng đến làm việc và động viên ông hủy bỏ kết quả bán đấu giá. Ông Đồng không đồng ý. Tuy nhiên, ngày 21/8/2020, bên bị thi hành án lại được giao tài sản để đưa tàu… ra khơi đánh bắt.

 Hiện ông Phạm Văn Ðồng - ngụ tại khu phố 5, phường Bình San, TP Hà Tiên tiếp tục có đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng và báo Tiền Phong cho rằng: Ông Phạm Cao Ðài - Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố này đã thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu làm trái các qui định của pháp luật…

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Bùi Minh Hòa (bên trái) tại công an Phường 3

Bắt tội phạm ma tuý 'đóng vai' khách du lịch tại Đà Lạt

TPO - Công an Phường 3 (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) phối hợp với lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện các đối tượng sắm “vai” du khách, tàng trữ trái phép chất ma túy tại một số khách sạn, nhà thuê nguyên căn; trong đó có bị can đang bị khởi tố nhưng được tại ngoại vì nuôi con nhỏ.