Kiểm điểm lại vụ kè 80 tỷ ở Bình Định mới làm đã tan nát

Công trình đê, kè chống xói lở bờ biển Tam Quan mới đưa vào sử dụng “tan nát”. Ảnh: Tr.Định
Công trình đê, kè chống xói lở bờ biển Tam Quan mới đưa vào sử dụng “tan nát”. Ảnh: Tr.Định
TPO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm là chưa tương xứng với mức độ sai phạm và thiệt hại công trình kè biển 80 tỷ đồng xây xong đã “tan nát” ở Tam Quan.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định vừa làm việc với UBND huyện Hoài Nhơn để xem xét, chỉ đạo việc xử lý trách nhiệm đối với vụ sập đổ đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan trên địa bàn huyện.

Tại cuộc họp, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm nhưng chỉ “rút kinh nghiệm” là chưa tương xứng với mức độ sai phạm và thiệt hại công trình nên đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm lại nghiêm túc.

Kiểm điểm lại vụ kè 80 tỷ ở Bình Định mới làm đã tan nát ảnh 1 Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm lại nghiêm túc

Ông Trần Châu cũng phê bình lãnh đạo UBND huyện Hoài Nhơn về việc chậm thực hiện kết luận của UBND tỉnh Bình Định đối với vụ việc kè biển Tam Quan.

Cụ thể, ngày 28/11/2018, UBND tỉnh Bình Định đã có kết luận sự cố công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan, trong đó yêu cầu UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm gây hư hỏng công trình này và đề xuất giải pháp khắc phục, chậm nhất ngày 31/12/2018 báo cáo cho UBND tỉnh. Tuy nhiên, đến ngày 25/1/2019, UBND huyện Hoài Nhơn mới có báo cáo.

“Hiện chưa có kết luận chính thức, còn chờ xin ý kiến của lãnh đạo rồi mới có văn bản chính thức về vụ việc này”, ông Trần Châu cho biết.

Ông Nguyễn Chí Công - Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cũng cho biết, đơn vị này đang chờ ý kiến kết luận chính thức bằng văn bản của UBND tỉnh Bình Định mới tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến công trình tai tiếng này.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, UBND huyện Hoài Nhơn cũng đã tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về nguyên nhân khiến tuyến đê, kè này sập lãnh đạo UBND huyện Hoài Nhơn cho rằng chủ yếu là do khách quan. Theo đó, huyện đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm về phần lỗi chủ quan của các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn.

Như Tiền Phong phản ánh, công trình đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan chiều dài 2,4km có tổng vốn đầu tư gần 80 tỷ đồng, được xây dựng hoàn thành hồi tháng 9/2016 sau hơn một năm thi công. Tuy nhiên, cuối năm 2016, một phần kè dài 250m mới đưa vào sử dụng bị sóng đánh sập, UBND tỉnh Bình Định phải bổ sung gần 10 tỷ đồng để sửa chữa. Tiếp đó, trận bão năm 2017 đã giật sập nhiều đoạn khác của công trình này.