'Khủng hoảng' lòng tốt

'Khủng hoảng' lòng tốt
TP - Hạnh phúc là chúng ta đang “khủng hoảng thừa” về lòng tốt, về nghĩa cử đồng bào, đùm bọc, yêu thương chia sẻ giúp nhau những lúc khốn khó. Như những ngày này đây, dọc dài miền Trung “đi trên đường thấy cứ 3 xe thì lại có 1 xe chở hàng hóa cứu trợ”, như nhận xét của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng hôm qua, khi cùng lãnh đạo các bộ, ngành vào thăm hỏi đồng bào và làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung ngay sau những đợt thiên tai kinh hoàng liên tiếp ập xuống dải đất này. 

Nhân nghĩa ấy người Việt chúng ta kế thừa từ truyền thống cha ông ngàn đời nay. Để cùng nhau vượt biết bao nguy nan qua dặm dài lịch sử đầy bão tố của dân tộc…

Xin đừng bắt bẻ câu chữ ở đây, về hai chữ “khủng hoảng” vốn thiên về tiêu cực. Khái niệm nào cũng chỉ mang tính tương đối. Như với ngữ cảnh này, khi lòng tốt thời điểm nào đó bị dồn ứ, bị “nghẽn” không thể đến đúng và đến ngay được với nơi cần đến.  

Bởi, thừa hay thiếu, và bị “dồn ứ” kể cả lòng nhân ái, cũng đều chưa ổn. Nó cho thấy cách điều phối và sẻ chia đang có vấn đề. Đồng thời cũng bộc lộ không ít sự phân rẽ trong các tầng lớp xã hội, từ tư duy nhận thức, cho đến cách thức thực hiện công việc thuộc về trái tim hết sức nhạy cảm và cần khuyến khích này.

Thiên tai, bão lũ luôn chứa đựng yếu tố bất ngờ, bất khả kháng, với những thiệt hại không thể tránh khỏi. Đó là quy luật tất yếu đối với cả nhân loại từ xưa đến nay. Nhưng đến thời điểm này, từ góc độ người dân miền Trung, dù nhức nhối, vẫn phải đặt ra những câu hỏi. Rằng chiếc áo phao có đắt bằng thùng bia không? Mấy cuộc nhậu có thể đổi lấy một chiếc thuyền cứu hộ để sẵn trong nhà? Một ngôi nhà an toàn chống lũ chi phí vài ba chục triệu đồng có quá lớn với người dân, và với con cháu họ đang làm ăn nơi xa nếu thực sự quan tâm đến ông bà, cha mẹ mình ở quê nhà?

Làm nghề báo, từ hơn 20 năm trước, tôi đã được tiếp cận rất nhiều những dự án phi lợi nhuận, những mô hình, kinh nghiệm về nhà chống lũ và phương thức sống chung với bão lũ ở miền Trung. Đơn giản, rẻ tiền nhưng cực kỳ hiệu quả. Với những địa phương, những làng xã áp dụng các mô hình hình này, hầu như không còn chịu cảnh mất người, mất của kể cả trong những trận bão, lũ lịch sử.

Chúng ta cảm kích, và ca ngợi những tấm gương không quản hy sinh xông vào bão lũ để cứu từng người dân. Chúng ta đã, đang và sẽ còn chứng kiến từng đoàn xe, đoàn người không quản gian nan, nguy hiểm mang tấm lòng và tiền bạc, hàng hóa cứu trợ đồng bào vùng bão, lũ. 

Nhưng chúng ta đã biết gì về những con người thầm lặng đã và đang từng ngày làm thay đổi tập quán, nhận thức của cộng đồng dân cư dân miền Trung và cả nước trong việc phòng tránh và giảm thiểu thấp nhất hậu quả thiên tai?  Báo chí truyền thông, mạng xã hội đã biết gì, viết gì về họ? 

Chúng ta đang “khủng hoảng thừa” về lòng tốt với phương thức cứu trợ tự phát, xét cho cùng phần nào cũng bởi “khủng hoảng thiếu” lòng tin. Vào một bộ phận cá nhân, đoàn thể, địa phương nào đó. Tất nhiên đây là cả câu chuyện dài, mà sự minh định không thể chỉ căn cứ vào hành vi thiểu số.

Dù thế nào, nhân nghĩa đồng bào mới thực sự là nền tảng, là sức mạnh lớn lao nhất, không chỉ trước thiên tai. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.