Không xử nghiêm phụ huynh 'mua điểm', dư luận khó chấp nhận

ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội
ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội
TP - Chỉ có người có chức, có quyền, có tiền mới đủ sức tác động được vào việc nâng điểm, chứ con nông dân, tiền không, địa vị không thì chạy sao được.

Bình luận về danh sách các thí sinh được nâng điểm chủ yếu là con, cháu những người có chức, có quyền, có tiền ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng “không có gì là lạ”.

“Ngay khi vụ việc gian lận thi cử xảy ra ở các địa phương, mặc dù các cơ quan điều tra không công khai danh tính thí sinh, phụ huynh nhưng dư luận cũng đã biết là con cháu của những người có chức, có quyền và có tiền. Chỉ có người có chức, có quyền, có tiền mới đủ sức tác động được vào việc nâng điểm, chứ con nông dân, tiền không, địa vị không thì chạy sao được”, ông Chức nói.

Theo ông Chức, mặc dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng với những gì đã xảy ra cho thấy khuyết điểm, thậm chí vi phạm của cán bộ, phụ huynh là đã khá rõ. Do đó, cần phải căn cứ vào các quy định của Đảng, của Nhà nước để xử lý. “Khuyết điểm rành rành ra thế rồi mà không xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng, của Nhà nước thì sao dư luận chấp nhận được.

Ai ra lệnh, ai can thiệp nâng điểm - chỉ những người có quyền mới làm được chứ”, ông Chức nói và đề nghị cần làm rõ mức độ vi phạm của các phụ huynh, nếu vi phạm ở mức hình sự thì phải xử lý hình sự để răn đe.

“Nếu như ở các nước để xảy ra các trường hợp như vậy thì chắc chắn sẽ có người từ chức. Còn ở ta, xem ra khó mà có văn hóa từ chức nên phải căn cứ vào các quy định của pháp luật để mà xử lý”, ông Chức nói.

GS Nguyễn Đăng Dung, nguyên Trưởng Bộ môn Luật hành chính Hiến pháp, khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng phải làm rõ những sai phạm của các bậc phu huynh có liên quan. “Nếu phụ huynh phạm tội thì công khai danh tính và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời làm rõ có hành vi đưa và nhận hối lộ hay không”, ông Dung đề nghị.

Đề cập các quy định của Đảng, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, nếu phụ huynh là đảng viên đã có hành vi tác động để con em mình được nâng điểm thì họ đã vi phạm những điều đảng viên không được làm.

“Lợi dụng chức quyền để tác động hoặc chạy chọt, mua điểm cho con em là không thể chấp nhận được. Do đó các cấp ủy, tổ chức Đảng ở địa phương, cơ quan đơn vị cần chủ động yêu cầu các cá nhân, đảng viên có liên quan báo cáo, giải trình. Sau đó căn cứ vào vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của đảng và của pháp luật”. 

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.