Lãnh đạo Sơn La nói về việc hàng loạt con em cán bộ tỉnh được nâng điểm

Sở GD&ĐT Sơn La
Sở GD&ĐT Sơn La
TPO - Các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đều khẳng định chưa xác định được các phụ huynh liên quan tới vụ gian lận, nâng điểm cho các thí sinh và cho biết hiện cơ quan điều tra đang xác minh, làm rõ.

Đang điều tra làm rõ 

Trưa 19/4 trao đổi với báo chí, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Sơn La -  ông Lê Hồng Long thông tin, hiện tại các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy đều đang có việc bận nên chưa thể đưa ra thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí.

“Hôm nay tôi nhận được ủy quyền của Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Quỳnh sẽ ra tiếp nhận các ý kiến của báo chí, rồi sẽ truyền đạt lại để có thông tin chính thức. Bản thân tôi không có chức năng phát ngôn trước báo chí thay Tỉnh ủy Sơn La”, ông Lê Hồng Long nói.

Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Sơn La chia sẻ thêm, các cơ quan tiến hành tố tụng đang vào cuộc xử lý vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương. Khi có kết luận cuối cùng, căn cứ vào kết quả sai phạm đến đâu, các cơ quan tiến hành xử lý đúng quy định của cơ quan Đảng.

Trước thông tin rất nhiều con em của cán bộ tại các đơn vị thuộc tỉnh nằm trong danh sách được nâng điểm trong kỳ thi vừa qua, ông Long cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào từ cơ quan chức năng.

“Cách đây một vài hôm tôi có nhận được thông tin này thông qua mạng xã hội Facebook, ngoài ra tôi chưa nhận được văn bản nào liên quan đến danh sách các thí sinh được nâng điểm này”, ông Long thông tin. 

Lãnh đạo Sơn La nói về việc hàng loạt con em cán bộ tỉnh được nâng điểm ảnh 1 Ông Lê Hồng Long trao đổi với phóng viên trưa 19/4.

Cũng trong sáng 19/4, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Văn Cảnh - Chánh Văn phòng  UBND tỉnh Sơn La chia sẻ, đến thời điểm hiện tại ông chưa nắm được danh sách các thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 là con em các cán bộ trong tỉnh.

Theo ông Cảnh, khi nào có kết luận của cơ quan điều tra mới xác định rõ, còn nếu cán bộ nào liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi thì đều phải xử lý theo quy định.

Tương tự, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La – ông Nguyễn Viết Hưng cũng cho biết, chưa có thông tin chính thức từ cơ quan điều tra về danh sách cán bộ của tỉnh có con được nâng điểm. Ông Hưng cũng cho rằng, nếu xác định rõ cán bộ nào liên quan sẽ xử lý nghiêm.

Lãnh đạo Sở xin nghỉ phép trong tâm chấn gian lận điểm thi

Còn bà Lương Thị Bích Hiền - Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La chia sẻ, nhiều ngày nay thông tin về danh sách các thí sinh được nâng đỡ điểm tại tỉnh Sơn La được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Tuy nhiên, bà Hiền khẳng định chưa biết và không nắm được danh sách cụ thể các thí sinh là con ai, được nâng bao nhiêu điểm. Đến thời điểm hiện bản thân bà cũng chưa được tiếp cận được danh sách các thí sinh được nâng điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Sơn La.

“Danh sách này được đóng dấu mật của Bộ GD-ĐT gửi nên Ban Giám đốc giao cho các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn nào của Sở thì phòng ban đó mới được xem. Sở GDĐT cũng chưa xác định được các thí sinh được nâng điểm là con các phụ huynh nào. Tôi cũng chỉ được xem danh sách này trên báo chí chứ chưa có văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc UBND tỉnh”- bà Hiền nói.

Lãnh đạo Sơn La nói về việc hàng loạt con em cán bộ tỉnh được nâng điểm ảnh 2 Bà Lương Thị Bích Hiền - Phó CVP Sở GD&ĐT Sơn La.

Bà Hiền cũng chia sẻ thêm, kỳ thi năm 2018 có con ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nhưng có gian lận, được nâng điểm hay không thì bà không biết. Do chưa có kết quả xác minh của cơ quan chức năng nên bà không thể phát ngôn về thông tin này.

Lý giải về việc lãnh đạo và các phòng ban đều đóng cửa then cài trong tâm chấn dư luận về vụ gian lận điểm thi, nữ Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho hay, ông Hoàng Tiến Đức – GĐ Sở vừa xin nghỉ phép dài ngày (kể từ 18-26/4) do có việc đột xuất. Ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó GĐ Sở có cuộc họp quan trọng và tiếp một số đoàn các tỉnh về dự. Còn ông Trần Văn Trọng – Chánh văn phòng có thể tham dự một cuộc họp nào đó.

“Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La vẫn đang thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Sơn La, đồng thời chờ kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Sơn La. Khi đó, sẽ thực hiện các quy trình xử lý đúng theo quy định nếu có sai phạm.

Hiện Sở đang rất hiếm lãnh đạo, theo quy định có 4 người trong Ban giám đốc nhưng hiện nay chỉ có 2”, bà Hiền nói.

Lãnh đạo Sơn La nói về việc hàng loạt con em cán bộ tỉnh được nâng điểm ảnh 3 Phòng GĐ Sở GD&ĐT Sơn La cửa đóng then cài.

Theo ghi nhận của phóng viên tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, hàng loạt lãnh đạo Sở này đều trong tình trạng "cửa đóng then cài", đi vắng. Cụ thể, phòng Giám đốc Sở - ông Hoàng Tiến Đức, Phó GĐ Sở - ông Hoàng Nguyễn Duy Hoàng và Chánh văn phòng – Trần Văn Trọng đều đóng kín cửa. Ngoài ra, nhiều phòng ban tại Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng trong tình trạng tương tự.

MỚI - NÓNG