Gian lận điểm thi ở Sơn La:

Tâm sự của hiệu trưởng về thí sinh được nâng 25 điểm

TPO - Bà Phí Thị Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Quyết Tâm (TP Sơn La) chia sẻ, từ khi đọc thông tin trên báo chí về danh sách thí sinh có phụ huynh là cán bộ bà rất buồn, day dứt. Bà Liễu cũng thừa nhận có rất nhiều phụ huynh gọi điện hỏi chuyện.

Ngày 19/4, ghi nhận của phóng viên tại Trường THPT chuyên Sơn La, hàng trăm học sinh vẫn tới trường tuy nhiên ban giám hiệu nhà trường này đều vắng mặt.

Trao đổi qua điện thoại, bà Trần La Giang – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Sơn La cho biết, bà đang đi công tác tại Quảng Ninh dài ngày. Trao đổi về vụ gian lận điểm thi, có nhiều thí sinh tại trường, bà Giang cho hay, hiện bà chưa nhận được danh sách các thí sinh được nâng điểm có phụ huynh là cán bộ tại tỉnh.

Do đó, ban giám hiệu tại trường chưa thể thông tin chi tiết. Về thông tin một phó hiệu trưởng đã tạm ngừng công tác nghi có liên quan vụ gian lận điểm thi, bà Giang bác bỏ. Bà Trần La Giang thông tin, nam hiệu phó tạm ngừng công tác do thiếu chứng chỉ tiếng anh do thay đổi về quy định ngành giáo dục, không phải có liên quan tới vụ gian lận điểm thi.

“Vị phó hiệu trưởng này đang trong quá trình bổ sung chứng chỉ tiếng anh theo quy định để chờ xét duyện, bổ nhiệm chức vụ nhiệm kỳ mới”, bà Giang nói.

Tâm sự của hiệu trưởng về thí sinh được nâng 25 điểm ảnh 1 Trường THPT chuyên Sơn La. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Liên quan tới vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La, ngày 19/4, ông Vũ Tân Quý – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS Quyết Tâm, TP Sơn La cho hay, ông đọc thông tin trên báo chí biết được thí sinh mang SBD 14000430 có bố là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, mẹ là cán bộ Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm. Thí sinh này được nâng 25 điểm.

Tuy nhiên hiện chưa có danh sách chính thức nào về thí sinh hay phụ huynh liên quan đến điểm thi được công bố từ cơ quan chức năng. Nhà trường cũng không nhận được văn bản chính thức nào từ các cấp về việc này, vì vậy chưa thể biết chính xác thí sinh và phụ huynh đó là ai?

Theo thầy Vũ Tân Quý, Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm mới sáp nhập từ tháng 9/2018. Tại trường hiện có 3 cặp giáo viên lấy chồng công an, trong đó có một giáo viên có con thi năm 2018 đang làm bộ phận văn thư.

Cần sớm công bố danh sách thí sinh, phụ huynh

Còn cô Phí Thị Liễu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm chia sẻ, vụ việc gian lận điểm thi hiện đang là vấn đề nóng được báo chí và dư luận quan tâm. Khi chưa nhận được danh sách liên quan đến phụ huynh có con được nâng điểm là nhân viên của trường, bà Liễu chưa thể cung cấp đích danh đó là học sinh nào, con em cán bộ nào. Nếu nhận được văn bản chính thức từ cấp trên yêu cầu, ban giám hiệu sẽ khoanh vùng và tìm ra được người liên quan”, bà Liễu nói.

Cũng theo bà Phí Thị Liễu, rất nhiều trường hợp có thể xảy ra, con một cán bộ nhà trường được nâng điểm nhưng có thể bố mẹ không phải là người trực tiếp làm mà là người thân, người quen biết. Vì vậy nhà trường không thể cung cấp thông tin khi chưa có kết luận cụ thể về danh tính, hành vi liên quan từ các cơ quan chức năng. Bởi nếu sai cán bộ đó sẽ phản ứng, đồng thời nhà trường cũng phải có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của mình.

Tâm sự của hiệu trưởng về thí sinh được nâng 25 điểm ảnh 2 Bà Phí Thị Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Quyết Tâm chia sẻ về vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

 “Từ khi báo chí đăng tải danh sách có phụ huynh liên quan trong đó nhắc đến trường Tiểu học – THCS Quyết Tâm tôi rất buồn, day dứt. Mặc dù ban giám hiệu không trực tiếp liên quan nhưng tôi thậm chí mất ăn, mất ngủ. Đồng thời tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ giáo viên, phụ huynh, phóng viên và những người khác quan tâm đến vấn đề này, ở trường chưa từng xảy ra tiền lệ như thế. Từ khi có thông tin về gian lận thi cử xảy ra ở Sơn La tôi chỉ mong giáo viên của trường không liên quan”, bà Liễu nói.

Bà Phí Thị Liễu nêu quan điểm, nếu cán bộ của trường liên quan đến nâng điểm thi cho con thì nhà trường sẽ báo cáo và phối hợp với cấp trên vì việc xử lý vượt ngoài thẩm quyền của nhà trường. Trong quy định về xử phạt cán bộ công chức, viên chức nhà trường chỉ có quyền kỷ luật, khiển trách, cảnh cáo. Nhà trường không được đuổi việc giáo viên.

Đến thời điểm này các cơ quan chức năng nên công bố kết quả chính thức về sự việc để bản thân những phụ huynh có con được nâng điểm cũng chịu trách nhiệm chính thức về hành vi của mình. Những nhà nào không có con nâng điểm sẽ được giải tỏa tâm lý.

“Theo tôi không nên giấu giếm làm gì nữa, sự việc không công khai nhưng cũng thành công khai rồi. Càng giấu kín sự việc càng tò mò và cơ bản đã bị phơi bày hết rồi”, bà Liễu bày tỏ.

MỚI - NÓNG