Không thể đợi thêm

TP - Việc Chính phủ quyết định gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng cho người lao động bị giảm sâu thu nhập bởi đại dịch COVID – 19 là một quyết sách chưa có tiền lệ. Nhưng đến nay, mọi quyết sách vẫn đang được các cơ quan bàn thảo, chờ thực thi.

Những ngày qua, báo chí trong và ngoài nước xôn xao về hình ảnh cây ATM gạo, cây ATM mì tôm đã giúp đỡ cho rất nhiều người dân nghèo khó. Trong hoàn cảnh khó khăn, những cây ATM gạo, những điểm phát hàng, cứu trợ từ thiện xuất hiện khắp các tỉnh thành rất đúng lúc, kịp thời.

Nhiều lao động nghèo, đối tượng khó khăn rất vui khi nhận được tin Chính phủ quyết định gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng. Gói hỗ trợ là một quyết sách đầy tính nhân văn của Chính phủ. Lần đầu tiên đối tượng thụ hưởng vượt ngoài Luật Ngân sách.  Nhưng điều mà người dân quan tâm nhất là khi nào họ sẽ nhận được hỗ trợ? Hồ sơ, thủ tục cần những gì? 

Đến hôm nay, Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19 đã có hiệu lực gần 10 ngày. Bộ LĐ-TB&XH, đơn vị chủ trì dự luật vẫn đang loay hoay trong việc soạn thảo hướng dẫn thực hiện. Các địa phương vì lý do đó, cho biết chưa thể triển khai ngay.  

Mất 25 ngày làm việc kể từ lúc nộp hồ sơ, người lao động thất nghiệp mới có cơ hội nhận tiền hỗ trợ (sau khi Tiền Phong có bài phản ánh, đã rút xuống còn 10 ngày). Chưa kể, hồ sơ phải trải qua tầng tầng, lớp lớp thẩm định, từ tổ chức công đoàn, cơ quan bảo hiểm, UBND huyện rồi đến UBND tỉnh.

Những hàng rào khiến lao động muốn nhận 1 triệu đồng hỗ trợ cũng... bở hơi tai. Đó là chưa tính, nếu việc thực hiện chậm trễ, lệnh giãn cách xã hội được tháo dỡ, người lao động trở về với công việc hằng ngày, ý nghĩa của gói hỗ trợ sẽ không còn nhiều. 

Việt Nam có khoảng 20 triệu lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng trong đó có người bán hàng rong, vé số, xe ôm, làm nông nghiệp, lao động tự do… Họ là những người bị ảnh hưởng nhất trong đại dịch COVID - 19. Nhưng việc xác định danh tính từng người nhóm đối tượng này, từ Bộ LĐ-TB&XH đến các phường, tổ dân phố đều kêu khó...

Sau 3 tháng dịch bệnh, sức chịu đựng của dân nghèo đã đến cùng kiệt. Người dân không thể chờ đợi thêm được nữa. Họ mong nhận được gói hỗ trợ của Chính phủ càng sớm càng tốt.

Trong lúc đó, cộng đồng vẫn đang chung tay hỗ trợ người nghèo hết sức đơn giản: “Nếu khó khăn bạn cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”. Cầm những túi gạo, thùng mỳ trên tay, những cụ già, lao động nghèo đều không khỏi rưng rưng nước mắt cảm kích. 

Một chính sách chưa từng có tiền lệ, cũng cần một cách làm, tư duy “chưa từng có tiền lệ”, để tiền hỗ trợ sớm đến tận tay dân.

MỚI - NÓNG
Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, giá vé máy bay Tết giảm sâu
Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, giá vé máy bay Tết giảm sâu
TPO - Theo các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có thể giảm tới 1.700 đồng một lít do giá xăng dầu thế giới điều chỉnh mạnh. Hiện giá vé máy bay dịp Tết loại rẻ nhất của các hãng hàng không trên các chặng bay nội địa dao động từ 399.000 đồng/chiều, tuy nhiên lượng khách giảm 60 - 70% so với cùng kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Cần chủ động

Cần chủ động

TP - Tổ chức Y tế thế giới dự báo về nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch COVID-19 thứ 5 khi mới đây một biến chủng mang tên Omicron xuất hiện và đang lây lan nhanh. Trong nước, tỷ lệ ca mắc COVID-19 gia tăng trở lại tại nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền Tây.
Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Oan cho chữ Lễ

Oan cho chữ Lễ

TP - Ồn ào chuyện một giáo sư ngành Ngữ văn đòi bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn trong nhà trường để "khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo...". Dư luận ủng hộ cũng có, mà phản đối gay gắt cũng rất nhiều.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
Một canh bạc khác

Một canh bạc khác

TP - Ở Việt Nam, giới làm cờ bạc trực tuyến (online) có lẽ tụng xưng Phan Sào Nam như một dạng khai sinh ra “nền cờ bạc công nghệ”. Rất tiếc, “trùm cờ bạc công nghệ” vừa bị buộc phải vào tù trở lại trước sự nghiêm minh của pháp luật. Còn những nhà tổ chức cờ bạc online khác cũng đang bị cơ quan công an bóc dỡ.
Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.