Không quyết liệt triển khai chỉ đạo của Thủ tướng

Không quyết liệt triển khai chỉ đạo của Thủ tướng
TP - Ngày 17/4, tại cuộc họp tổ công tác 689 T.Ư, liên quan đến việc ngăn chặn, xử lý việc tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm ở vùng biển nước ngoài, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, sẽ kiến nghị Chính phủ có hình thức xử lý với lãnh đạo địa phương chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo Tổ công tác 689, tình hình tàu cá và ngư dân của Việt Nam bị nước ngoài kiểm soát, bắt giữ, xử lý đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017, nhất là tại Indonesia. Các tỉnh Bến Tre, Khánh Hòa không có tàu cá vi phạm.

Tuy nhiên, tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác trái phép ở các nước và vùng lãnh thổ vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Các tàu vi phạm diễn biến phức tạp ở Campuchia, Indonesia, Malaysia, Thái Lan…Trong quý I/2018, các địa phương có tàu cá vi phạm, bị nước ngoài kiểm soát, bắt giữ, xử lý chủ yếu tập trung ở các tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Bình Định, Cà Mau, Bình Thuận và Phú Yên.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, ngoài những tàu cá vi phạm rõ ràng, việc một số tàu cá Việt Nam bị các nước như Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc… kiểm soát, bắt giữ, xử lý là do đánh bắt tại khu vực chồng lấn, tranh chấp, vùng nước lịch sử, chưa rõ tọa độ.

“Phía bạn cho rằng tàu cá Việt Nam vi phạm và tung thông tin lên mạng, khiến cộng đồng quốc tế chưa đánh giá, hiểu đúng tình hình. Trong khi, việc tàu cá Việt Nam có vi phạm hay không, phía bạn cần có bằng chứng rõ ràng. Vấn đề này đang được làm rõ”- lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết.

Tổ công tác 689 của T.Ư cũng chỉ ra, việc để tàu cá và ngư dân vi phạm ở vùng biển nước ngoài chưa được kết quả như mong muốn, còn do các địa phương “lơ” các chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đó, các địa phương: Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, Tiền Giang, Khánh Hòa không nghiêm túc báo cáo kết quả triển khai chỉ đạo của Thủ tướng qua Chỉ thị 689, Công điện 732, Chỉ thị 45; không gửi danh sách và kết quả xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài theo quy định. Các tỉnh Bình Thuận, Bình Định chưa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp, để tàu cá địa phương vị phạm vùng biển nước ngoài…

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).