Không quân Nga bảo vệ chuyên cơ Tổng thống Putin như thế nào?

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Các phi công Nga đã đảm bảo an toàn cho chuyên cơ của Tổng thống Nga trong chuyến thăm căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, kể rằng đến khi chuyến bay kết thúc họ mới hiểu ai ngồi trong cabin.

Trước đó, hôm 11/12, Tổng thống Putin đã có chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim (thuộc tỉnh Latakia, Syria) và ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi đất nước Trung Đông này sau hai năm tham chiến.

Nhiệm vụ được giao của các phi công là hộ tống một chiếc máy bay vận tải quân sự, đón chuyên cơ và bay yểm hộ cho đến khi máy bay hạ cánh.

Hãng Vesti dẫn lời các phi công Nga cho biết, họ đã cố gắng bay sát cánh bên chuyên cơ nhưng vẫn giữ khoảng cách an toàn.

“Chỉ đến khi đã hoàn thành chuyến bay, chúng tôi mới nhận ra rằng mình đã bay cùng tổng thống. Chúng tôi thấy trên TV ông ấy vẫy tay chào chúng tôi và ông ấy biết chúng tôi đã tháp tùng ông”, các phi công kể.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga ghi nhận rằng các phi công không chỉ bay bên cạnh, mà trên thực tế đã che chắn bảo vệ ông. Tổng thống Nga nói thêm rằng các phi công đã bay bên dưới chuyên cơ để che vệt khói của máy bay.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời cảm ơn chân thành đến các phi công lái Su-30, những người đã bất chấp nguy hiểm, thậm chí liều mạng, để bảo vệ chuyên cơ của lãnh đạo trên đường đến Syria.

“Tôi đã dõi theo các phi công ấy. Họ không chỉ bay áp sát trong quá trình chuyên cơ chuẩn bị hạ cánh, mà họ còn lượn xuống dưới máy bay của chúng tôi”, Tổng thống Putin tiết lộ.

Nhà lãnh đạo Nga gọi đây là một việc làm nguy hiểm đối với phi công lái tiêm kích, “nhưng họ vẫn lựa chọn làm điều đó để bảo vệ chuyên cơ Tổng thống.”

“Tôi muốn họ biết rằng tôi cảm thấy rất biết ơn”, ông Putin nói. “Mặc dù, tôi cũng không chắc rằng việc bảo vệ đặc biệt ấy có thực sự cần thiết hay không.”

Ngoài đội tiêm kích hộ tống, Tổng thống Putin còn gửi lời cảm ơn tới các quân nhân Nga làm nhiệm vụ mặt đất đã đảm bảo an toàn cho chuyên cơ lãnh đạo – “thứ có thể trở thành mục tiêu cho tên lửa đất-đối-không (SAMs) trong quá trình cất cánh và hạ cánh”.

Theo Theo Sputnik, RIA Novosti
MỚI - NÓNG