Tổng thống Putin ca ngợi ông Trump, tiết lộ kế hoạch bầu cử

Tổng thống Nga Putin trả lời các câu hỏi trong cuộc họp báo hôm 14/12. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Putin trả lời các câu hỏi trong cuộc họp báo hôm 14/12. Ảnh: Reuters
TPO - Trong buổi họp báo hôm thứ Năm (14/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành những lời tốt đẹp về người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông cũng có những chia sẻ về ý kiến “thiếu cạnh tranh” trong cuộc bầu cử tới.

Ca ngợi Trump

Ngày 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp báo tổng kết năm thường niên tại Moscow. Tại đây, ông giải đáp nhiều câu hỏi về các vấn đề quan trọng trong nước và thế giới như tình hình tại Syria, mối quan hệ với Mỹ hay cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Đặc biệt, ông dành nhiều lời tốt đẹp cho người đồng cấp Mỹ Trump, cũng như nhận định về mối quan hệ giữa hai cường quốc trong tương lai.

“Tôi không phải là người đánh giá công việc của ngài tổng thống (chỉ Trump). Điều đó cần được thực hiện bởi cử tri, người Mỹ. Nhưng chúng ta đánh giá khách quan rằng, đã có một số thành tựu lớn, ngay cả trong quãng thời gian ngắn ông ấy làm việc. Hãy nhìn vào cách thị trường đã phát triển. Điều này nói lên sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào nền kinh tế Mỹ”, ông Putin trả lời báo chí.

Tổng thống Putin ca ngợi ông Trump, tiết lộ kế hoạch bầu cử ảnh 1 Ảnh: Sputnik

Đề cập đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, như nhiều lần trước đó, ông Putin phủ nhận sự liên quan của Moscow. Theo ông, ông có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà ngoại giao cố gắng liên lạc với tất cả các ứng viên trong một cuộc bầu cử, ông gọi đó là “thực tiễn quốc tế”.

Ông nhấn mạnh, những lời cáo buộc đều do “những người phản đối Trump” tạo ra, hòng bôi nhọ hình ảnh của Tổng thống Mỹ. Ông nói thêm, các cáo buộc thể hiện sự không tôn trọng cử tri Mỹ.

Nhà lãnh đạo nước Nga lưu ý, phạm vi của ông Trump trong việc cải thiện mối quan hệ với Nga bị hạn chế bởi vụ bê bối, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn cố gắng để đưa mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Ông phân tích, Washington và Moscow có nhiều lợi ích chung, như Trung Đông, Triều Tiên, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề nôi trường và vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. “Chúng tôi sẽ bình thường hóa quan hệ, phát triển nó và vượt qua những mối đe dọa chung”, ông Putin nói.

Tuy nhiên, ông Putin không đông tình với chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên, cảnh báo rằng, các động thái của Mỹ sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Nói về cuộc bầu cử

Ngoài chia sẻ về Trump, một trong những câu hỏi đáng chú ý trong cuộc họp báo là về cuộc bầu cử sắp tới của ông Putin.

Theo đó, bà Ksenia Sobchak, một nhân vật truyền hình từng tuyên bố có kế hoạch chạy đua chống lại ông Putin trong cuộc bầu cử vào tháng Ba năm sau, đã hỏi chủ nhân Điện Kremlin về “thiếu cạnh tranh chính trị” trong sự kiện quan trọng này.

Bà Sobchak còn hỏi về trường hợp của lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, người có vẻ như không được phép ứng cử vì vụ án hình sự mà ông Navalny gọi là “vu cáo”.

Tổng thống Putin ca ngợi ông Trump, tiết lộ kế hoạch bầu cử ảnh 2 Bà Ksenia Sobchak đặt câu hỏi về thiếu cạnh tranh trong bầu cử Nga. Ảnh: Sputnik

Đáp lại câu hỏi, ông Putin cảnh báo, những ứng viên như Navalny sẽ gây bất ổn cho Nga và tạo ra sự hỗn loạn nếu được bầu.

“Bạn có muốn thử đảo chính? Chúng đã đã sống qua tất cả những điều đó. Bạn có thực sự muốn quay lại thời kỳ đó? Tôi chắc chắn rằng đa số áp đảo công dân Nga không muốn vậy”, ông Putin trả lời.

Ông cũng nhấn mạnh, chính quyền không e ngại cạnh tranh chính trị và cam kết điều đó luôn tồn tại.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nước Nga tiết lộ, có kế hoạch chạy đua tổng thống với tư cách ứng cử viên độc lập và thu hút sự ủng hộ nhiều hơn một đảng.

Ông Putin giữ các chức quan trọng trong chính quyền Nga, tổng thống và thủ tướng, từ năm 1999. Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy, 82% số người được hỏi ủng hộ ông tiếp tục lãnh đạo nước Nga.

Theo Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.