Chuyên gia giải mã quyết định rút quân đội khỏi Syria của ông Putin

Tổng thống Nga Putin gặp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tại căn cứ không quân Khmeimim. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Putin gặp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tại căn cứ không quân Khmeimim. Ảnh: Sputnik
TPO - Xoay quanh yêu cầu quân đội rút khỏi Syria của Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai (11/12), các chuyên gia đều chung nhận thức: Nga không có ý định rời khỏi Syria.

Sáng 11/12, Tổng thống Nga Putin đã có chuyến thăm không báo trước đến căn cứ không quân Khmeimim, tỉnh Latakia, Syria. Tại đó, ông đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng bắt đầu rút các lực lượng của quân đội Nga về vị trí triển khai thường trực.

Quyết định này đã trở thành đề tài trong cuộc nói chuyện trong chương trình Loud & Clear của đài phát thanh Sputnik (Nga), với sự tham gia của hai khách mời có uy tín Mark Sleboda, nhà phân tích an ninh và quan hệ quốc tế có văn phòng ở Nga, và Rick Sterling, nhà báo và là thành viên của Phong trào Đoàn kết Syria – tổ chức hỗ trợ chính phủ Syria.

Nói đến chuyến thăm Syria, ông Sleboda bày tỏ sự ngạc nhiên, bởi nó vốn không nằm trong lịch trình công khai của ông Putin, theo đó Tổng thống Nga chỉ đến Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, vị chuyên gia lại không mấy tin tưởng về việc Nga sẽ rút quân khỏi Syria như lời tuyên bố của ông Trump.

“Nga sẽ không rời khỏi Syria, họ sẽ không rời khỏi căn cứ quân sự của họ. Vẫn còn nhiều rào cản quân sự đáng kể: sự tập trung đáng kể của khủng bố, toàn bộ tỉnh Idlib nằm dưới sự kiểm soát của al-Qaeda. Tôi nghĩ tuyên bố này có lẽ chủ yếu hướng đến chính trị trong nước, vì Putin từng thông báo ý định tái tranh cử vào năm 2018”, ông Sleboda nhận định.

Ông nói thêm, tuyên bố của Putin cũng là lời nhắc nhở đến người Mỹ rằng, cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Đông Syria đã được thực hiện, sứ mệnh quân sự đã được hoàn thành, Mỹ không còn bất kỳ lý do để ở lại. “Putin muốn cho họ biết là đã đến lúc họ phải đóng gói hành lý và về nhà”, theo nhà phân tích.

Trong khi đó, nhà báo Sterling, từng có bài viết về chủ đề tương tự trên CNN, lại cho rằng, tuyên bố của ông Putin là “dấu hiệu của một ý định”.

“Họ (Nga) không có kế hoạch duy trì lực lượng quân đội lớn ở đó (Syria) vô thời hạn, nhưng họ có thể trở lại nếu cần thiết. Thực tế, Nga không cách Syria quá xa, chỉ 600 dặm (965 km) từ Sochi đến căn cứ không quân của họ ở Syria. Điều đó không phải là rất khó khăn cho không quân Nga huy động ít nhất một số máy bay và phi công… di chuyển từ miền nam nước Nga, và nếu cần thiết họ vẫn có thể được gọi vào làm nhiệm vụ ở Syria”, ông Sterling bình luận.

Khi được hỏi liệu Nga có bị “sa lầy” ở Syria giống như những gì xảy ra với Mỹ ở Iraq và Afghanistan, ông Sleboda trả lời, Nga có thể vẫn ở lại Trung Đông trong nhiều năm tới, nhưng theo ý chí riêng của họ.

Ông giải thích, Nga ngày càng có tầm ảnh hưởng rộng lớn ở Trung Đông, nhưng khác với Mỹ, các quốc gia trong khu vực từ Iraq, Ả Rập Saudi, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait… đều đang làm việc hoặc tìm kiếm cơ hội hợp tác từ Nga.

“… Nga đã cho thấy sức mạnh ý chí, quyết tâm và khả năng khôi phục lực lượng quân sự bằng ngoại giao cứng rắn và đạt được kết quả ở Trung Đông – cái mà Mỹ và tất cả những thay đổi cũng như can thiệp của họ không mang lại bất cứ kết quả tích cực nào. Vì vậy, Nga sẽ trở lại Trung Đông. Họ sẽ không rời khỏi Syria hay có ý định rời khỏi Syria”, ông Sleboda kết luận.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG