Loạn trao giải thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân:

Không khen thưởng trong lĩnh vực quá hẹp

Không khen thưởng trong lĩnh vực quá hẹp
TP - Trước tình trạng loạn giải thưởng cho các doanh nghiệp và doanh nhân, từ năm 2008, ông Phạm Gia Túc  -Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VCCI cho biết, VCCI từng báo cáo Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ và Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư đề nghị có biện pháp chấn chỉnh.

Ông đánh giá việc trao giải thưởng đại trà hiện nay như thế nào?

Không khen thưởng trong lĩnh vực quá hẹp ảnh 1
Ông Phạm Gia Túc

Doanh nghiệp luôn có nhu cầu được đánh giá, tôn vinh để khẳng định vai trò và vị trí của mình nhằm góp phần xây dựng thương hiệu. Theo tôi, khen thưởng tôn vinh này là cần thiết và chính đáng, nhưng việc tôn vinh, khen thưởng vừa qua diễn ra quá nhiều.

Bên cạnh nhiều tổ chức, cơ quan đưa ra tiêu chí để xét chọn doanh nghiệp xứng đáng, có một số công ty tổ chức sự kiện nhân tổ chức một sự kiện nào đó gắn với trao giải cho doanh nghiệp.

Ví dụ như nhân một hội chợ triển lãm hay một hội thảo nào đó để trao giải thưởng. Các đơn vị này đưa ra những cái tên giải thưởng dễ khiến cho người tiêu dùng lầm tưởng.

Có những tên nghe rất kêu như: Tinh hoa Việt Nam, quả cầu vàng, chất lượng vàng... Nếu chỉ căn cứ vào những cái tên kiểu này thì chỉ có các doanh nghiệp đủ tầm, có uy tín và phải phấn đấu rất khó khăn mới có thể đạt được. Tiếc thay, giải kiểu này lại trao trong một dịp hội chợ hay triển lãm.

Thậm chí, doanh nghiệp chỉ cần tham gia và đóng một khoản tiền gọi là chi phí tổ chức sẽ có giải thưởng ngay. Điều này gây phản cảm trong xã hội và ngay trong chính cộng đồng doanh nghiệp.

VCCI từng báo cáo lên Chính phủ về vấn đề này?

Trước thực tế loạn giải thưởng, từ năm 2008, VCCI báo cáo gửi lên Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương. Chúng tôi đề nghị với cấp trên chấn chỉnh lại công tác khen thưởng, tôn vinh doanh nghiệp để nó đi vào nề nếp. Chúng tôi cũng đã nêu những ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước về một số giải thưởng có biểu hiện thương mại hoá.

Để tổ chức được giải thưởng có uy tín, cần những tiêu chí và các bước giám sát thế nào?

Bốn năm nay, VCCI đã tổ chức giải cho doanh nhân Việt Nam tiêu biểu hàng năm trao vào dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Đề án về giải này trước tiên phải báo cáo Thủ tướng và được phê duyệt. Sau đó, quy trình xét duyệt giải thưởng được tiến hành từ trung ương xuống địa phương và qua các bộ ngành.

Doanh nghiệp, doanh nhân phải được địa phương hay một số bộ ngành liên quan, hiệp hội, tập đoàn giới thiệu. Tất nhiên, chỉ có đầu mối của VCCI gửi hồ sơ lên mới được chuyển tiếp lên Ban Thư ký đánh giá.

Cũng cần nói thêm, doanh nghiệp được giới thiệu ở cấp địa phương hay bộ ngành thì cũng phải thông qua ban thi đua khen thưởng ở cấp đó. Ngay như Bộ NN&PTNT năm 2009 có hơn 300 doanh nghiệp nhưng chỉ giới thiệu cho Hội đồng giải Doanh nhân Việt Nam Tiêu biểu có bảy doanh nghiệp. Năm 2009, cả nước có 99 đầu mối ở địa phương và bộ ngành giới thiệu 912 doanh nghiệp để Hội đồng xét chọn được 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhận Cúp Thánh Gióng.

Sau khi Ban Thư ký chấm thành tích các doanh nhân trong vòng ba năm điều hành doanh nghiệp (chỉ xét cấp trưởng). Thực tế, bốn năm qua, 400 doanh nhân tiêu biểu thì chưa có ai để xảy ra điều tiếng hay vi phạm gì.

Theo ông có nên quy về một đầu mối để trao giải thưởng?

Không nên vì như thế dễ gây độc quyền trao giải. Hơn nữa, chúng ta đã có ban thi đua khen thưởng từ trung ương xuống địa phương rồi. Vậy cứ đúng theo quy trình mà làm, chứ đừng để chỉ cần một cơ quan hay tổ chức, trung tâm nào đó có trong tay thư bảo lãnh uy tín là đứng ra làm đại trà được.

Theo tôi, không nên tôn vinh hay khen thưởng trong lĩnh vực quá nhỏ hẹp, tiêu chí giải gần giống nhau và trong thời gian gần nhau quá.

Cám ơn ông.

Tiêu chí giải của VCCI: DN không vi phạm pháp luật; đóng góp cho ngân sách nhà nước; sử dụng lao động và mức lương của người lao động; đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu; đầu tư công nghệ và tạo ra sản phẩm mới; bảo vệ môi trường làm việc và môi trường sinh thái; tổ chức Đảng và Đoàn tốt; đạt các danh hiệu của nhà nước; có chiến lược kinh doanh và phát triển bền vững; có đóng góp trách nhiệm xã hội...

Đình Thắng
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm