Loạn trao giải thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân:

Không khen thưởng trong lĩnh vực quá hẹp

Không khen thưởng trong lĩnh vực quá hẹp
TP - Trước tình trạng loạn giải thưởng cho các doanh nghiệp và doanh nhân, từ năm 2008, ông Phạm Gia Túc  -Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VCCI cho biết, VCCI từng báo cáo Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ và Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư đề nghị có biện pháp chấn chỉnh.

Ông đánh giá việc trao giải thưởng đại trà hiện nay như thế nào?

Không khen thưởng trong lĩnh vực quá hẹp ảnh 1
Ông Phạm Gia Túc

Doanh nghiệp luôn có nhu cầu được đánh giá, tôn vinh để khẳng định vai trò và vị trí của mình nhằm góp phần xây dựng thương hiệu. Theo tôi, khen thưởng tôn vinh này là cần thiết và chính đáng, nhưng việc tôn vinh, khen thưởng vừa qua diễn ra quá nhiều.

Bên cạnh nhiều tổ chức, cơ quan đưa ra tiêu chí để xét chọn doanh nghiệp xứng đáng, có một số công ty tổ chức sự kiện nhân tổ chức một sự kiện nào đó gắn với trao giải cho doanh nghiệp.

Ví dụ như nhân một hội chợ triển lãm hay một hội thảo nào đó để trao giải thưởng. Các đơn vị này đưa ra những cái tên giải thưởng dễ khiến cho người tiêu dùng lầm tưởng.

Có những tên nghe rất kêu như: Tinh hoa Việt Nam, quả cầu vàng, chất lượng vàng... Nếu chỉ căn cứ vào những cái tên kiểu này thì chỉ có các doanh nghiệp đủ tầm, có uy tín và phải phấn đấu rất khó khăn mới có thể đạt được. Tiếc thay, giải kiểu này lại trao trong một dịp hội chợ hay triển lãm.

Thậm chí, doanh nghiệp chỉ cần tham gia và đóng một khoản tiền gọi là chi phí tổ chức sẽ có giải thưởng ngay. Điều này gây phản cảm trong xã hội và ngay trong chính cộng đồng doanh nghiệp.

VCCI từng báo cáo lên Chính phủ về vấn đề này?

Trước thực tế loạn giải thưởng, từ năm 2008, VCCI báo cáo gửi lên Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương. Chúng tôi đề nghị với cấp trên chấn chỉnh lại công tác khen thưởng, tôn vinh doanh nghiệp để nó đi vào nề nếp. Chúng tôi cũng đã nêu những ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước về một số giải thưởng có biểu hiện thương mại hoá.

Để tổ chức được giải thưởng có uy tín, cần những tiêu chí và các bước giám sát thế nào?

Bốn năm nay, VCCI đã tổ chức giải cho doanh nhân Việt Nam tiêu biểu hàng năm trao vào dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Đề án về giải này trước tiên phải báo cáo Thủ tướng và được phê duyệt. Sau đó, quy trình xét duyệt giải thưởng được tiến hành từ trung ương xuống địa phương và qua các bộ ngành.

Doanh nghiệp, doanh nhân phải được địa phương hay một số bộ ngành liên quan, hiệp hội, tập đoàn giới thiệu. Tất nhiên, chỉ có đầu mối của VCCI gửi hồ sơ lên mới được chuyển tiếp lên Ban Thư ký đánh giá.

Cũng cần nói thêm, doanh nghiệp được giới thiệu ở cấp địa phương hay bộ ngành thì cũng phải thông qua ban thi đua khen thưởng ở cấp đó. Ngay như Bộ NN&PTNT năm 2009 có hơn 300 doanh nghiệp nhưng chỉ giới thiệu cho Hội đồng giải Doanh nhân Việt Nam Tiêu biểu có bảy doanh nghiệp. Năm 2009, cả nước có 99 đầu mối ở địa phương và bộ ngành giới thiệu 912 doanh nghiệp để Hội đồng xét chọn được 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhận Cúp Thánh Gióng.

Sau khi Ban Thư ký chấm thành tích các doanh nhân trong vòng ba năm điều hành doanh nghiệp (chỉ xét cấp trưởng). Thực tế, bốn năm qua, 400 doanh nhân tiêu biểu thì chưa có ai để xảy ra điều tiếng hay vi phạm gì.

Theo ông có nên quy về một đầu mối để trao giải thưởng?

Không nên vì như thế dễ gây độc quyền trao giải. Hơn nữa, chúng ta đã có ban thi đua khen thưởng từ trung ương xuống địa phương rồi. Vậy cứ đúng theo quy trình mà làm, chứ đừng để chỉ cần một cơ quan hay tổ chức, trung tâm nào đó có trong tay thư bảo lãnh uy tín là đứng ra làm đại trà được.

Theo tôi, không nên tôn vinh hay khen thưởng trong lĩnh vực quá nhỏ hẹp, tiêu chí giải gần giống nhau và trong thời gian gần nhau quá.

Cám ơn ông.

Tiêu chí giải của VCCI: DN không vi phạm pháp luật; đóng góp cho ngân sách nhà nước; sử dụng lao động và mức lương của người lao động; đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu; đầu tư công nghệ và tạo ra sản phẩm mới; bảo vệ môi trường làm việc và môi trường sinh thái; tổ chức Đảng và Đoàn tốt; đạt các danh hiệu của nhà nước; có chiến lược kinh doanh và phát triển bền vững; có đóng góp trách nhiệm xã hội...

Đình Thắng
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ

Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ

TPO - Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.673 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Một số mã bất động sản, ngân hàng kéo thị trường tăng nhẹ trong phiên chiều, trong khi nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 giao dịch không mấy tích cực.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.