Hà Nội:

Không đấu giá được, lô gỗ sưa 'trăm tỷ' giờ ra sao?

TPO - Được biết, lượng gỗ sưa thu được từ hai cây sưa 50 tuổi và 130 tuổi ở thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) tiếp tục được bảo quản trong container sau vụ việc đấu giá bất thành hôm 4/7.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 16/7, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, sau khi không tổ chức đấu giá lượng gỗ sưa thu được từ hai cây sưa 50 tuổi và 130 tuổi, số gỗ vẫn được bảo quản, trông giữ cẩn thận.

Theo ông Tuyến, người dân trong thôn cũng không có ý kiến gì về việc không đấu giá được. “Hiện, bà con trong thôn tiếp tục bàn bạc việc bán được lô gỗ sưa này”, ông Tuyến nói.

Tuy nhiên, theo ông Tuyến, việc giảm giá hay không sẽ phụ thuộc vào việc cuộc họp thôn diễn ra thế nào. Cũng không sợ số gỗ sưa bị khô, mất trọng lượng vì theo ông Tuyến “để trong container nên không bị khô. Hôm trước mở ra còn mọc mầm”.

Ông Tuyến cũng cho biết, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) chỉ là đơn vị được thuê để bán đấu giá số gỗ sưa nói trên, nên khi người dân thống nhất được các nội dung cụ thể, nếu đủ điều kiện sẽ tiếp tục mời để tổ chức bán đấu giá.

“Đây là tài sản cộng đồng nên chính quyền xã cũng chỉ nắm bắt thông tin chứ không can thiệp sâu vào việc này”, ông Tuyến nói thêm.

Trước đó, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) thông tin, ngày 1/7 là thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Hết ngày 2/7 sẽ kết thúc việc nộp tiền đặt trước để tham gia đấu giá. Việc đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 4/7.

Trong hai ngày 29 và 30/6, Trung tâm đã phối hợp với cán bộ, chính quyền thôn Phụ Chính tổ chức cho một số người đăng ký đến xem lượng gỗ sưa sẽ được bán đấu giá.

 Tuy nhiên, phiên đấu giá lượng gỗ sưa nói trên dự kiến tổ chức ngày 4/7 đã không diễn ra. Nguyên nhân là một số khách hàng dự kiến tham gia đấu giá không nộp tiền đặt cọc trước.

 Được biết, số tiền đặt trước để tham gia đấu giá lô gỗ sưa này cũng tăng giảm theo chất lượng nhóm gỗ. Cụ thể, nhóm đặc biệt phải đặt trước 9,8 tỷ đồng, nhóm 1 phải đặt trước 7,4 tỷ đồng, nhóm 2 là 1,8 tỷ đồng, nhóm 3 là 1,5 tỷ đồng. Khách hàng muốn mua gốc và rễ cây cũng phải đặt trước 1,5 tỷ đồng.

 Mức tiền nói trên dựa trên mức giá của từng loại gỗ. Theo lãnh đạo thôn Phụ Chính, nếu gỗ đường kính to, dài thì mức giá cao hơn. Cụ thể, có các mức giá 32 triệu, 28 triệu, 22 triệu, 15 triệu mỗi kg. Riêng rễ và gốc nhỏ là 6,5 triệu/kg.

MỚI - NÓNG
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
TPO - Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Phía Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo...