Vì sao phiên đấu giá lô gỗ sưa 'trăm tỷ' ở Hà Nội dừng phút chót?

TPO - Theo thông tin phóng viên Tiền Phong nắm được, cuộc đấu giá lượng gỗ sưa thu được từ hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi ở thôn Phụ Chính ( xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ không được tổ chức.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 3/7, ông  Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, thôn vẫn đang chờ công văn từ Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) về việc tổ chức đấu giá lô gỗ sưa thu được từ hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi.

“Mình vẫn đang chờ xem thế nào. Xem có bao nhiêu người đăng ký đấu giá, đặt tiền trước. Cũng có khách hàng đến xem lô gỗ sưa rồi nhưng chưa đặt tiền”, ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, dù vẫn chờ đợi, nhưng nhiều khả năng sẽ không tổ chức đấu giá vì chưa có người đặt tiền. “Người ta không tham gia đấu giá thì không tổ chức được”, ông Tuyến nói thêm.

Theo ông Tuyến, nếu cuộc đấu giá diễn ra, sẽ tổ chức ở trụ sở UBND xã. Vì gỗ thì khách hàng đã xem rồi, cũng đã biết mức giá, nên không cần mang gỗ đến trụ sở UBND xã.

“Dân làng sẽ giám sát, và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề liên quan đến công tác đấu giá”, ông Tuyến nói.

Phóng viên Tiền Phong đã liên hệ với cán bộ thuộc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội). Vị này xác nhận, theo dự kiến ban đầu, cuộc đấu giá lượng gỗ sưa nói trên diễn ra vào ngày 4/7. “Nhưng không có khách hàng đăng ký nên không tổ chức cuộc đấu giá”, vị này nói.

Cũng theo vị này, cũng có những khách hàng đã đến xem lượng gỗ sưa nói trên, tuy nhiên, họ không đặt tiền để tham gia đấu giá. Vị này cũng cho rằng, sau này, nếu như có một số thay đổi, như việc giảm giá bán... nếu có khách hàng đăng ký, sẽ tiếp tục tổ chức việc bán đấu giá.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, theo Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội), ngày 1/7 là thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Hết ngày 2/7 sẽ kết thúc việc nộp tiền đặt trước để tham gia đấu giá. Việc đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 4/7. Trong hai ngày 29 và 30/6, Trung tâm đã phối hợp với cán bộ, chính quyền thôn Phụ Chính tổ chức cho một số người đăng ký đến xem lượng gỗ sưa sẽ được bán đấu giá.

“Chúng tôi phối hợp với thôn, đưa gỗ sưa ra sân đình, phân ra từng nhóm theo danh sách đã công bố trước đó để khách hàng xem xét theo từng nhóm”, cán bộ Trung tâm thông tin.

Được biết, số tiền đặt trước để tham gia đấu giá lô gỗ sưa này cũng tăng giảm theo chất lượng nhóm gỗ. Cụ thể, nhóm đặc biệt phải đặt trước 9,8 tỷ đồng, nhóm 1 phải đặt trước 7,4 tỷ đồng, nhóm 2 là 1,8 tỷ đồng, nhóm 3 là 1,5 tỷ đồng. Khách hàng muốn mua gốc và rễ cây cũng phải đặt trước 1,5 tỷ đồng.

Mức tiền nói trên dựa trên mức giá của từng loại gỗ. Theo lãnh đạo thôn Phụ Chính, nếu gỗ đường kính to, dài thì mức giá cao hơn. Cụ thể, có các mức giá 32 triệu, 28 triệu, 22 triệu, 15 triệu mỗi kg. Riêng rễ và gốc nhỏ là 6,5 triệu/kg.

Trước đó ngày 27/1/2019, người dân thôn Phụ Chính đã tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Năm 2010, thương lái đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho mỗi cây sưa. Trong năm này, người dân cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Năm 2013, trong lúc mưa bão một nhánh sưa lớn đã bị kẻ trộm lấy đi. Trước hiện tượng mối mọt, người dân nhiều lần đề nghị được bán cây sưa. Tháng 10/2018, Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

 Gỗ sưa sau đó được chuyển vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, dân làng quây thép B40, lắp camera an ninh xung quanh và cắt cử người thay phiên nhau trông giữ. Số tiền trông giữ được chi trả từ chính tiền bán số gỗ sưa nói trên.

MỚI - NÓNG