Không dám cưới vì nỗi lo vô sinh

Không dám cưới vì nỗi lo vô sinh
Phần lớn phụ nữ ở vào hoàn cảnh này đều xuất hiện tâm lý bi quan, chán nản và dễ dẫn tới quyết định tự hủy hôn...

Vô sinh được định nghĩa là trường hợp hai người chung sống và quan hệ tình dục thường xuyên (không dùng biện pháp tránh thai nào) trong vòng một năm mà không có con hoặc thụ thai nhưng lần nào cũng sảy.

Nguyên nhân vô sinh có thể do nguyên phát hoặc thứ phát (đã có con nhưng không thể thụ thai lần tiếp theo) và có bắt nguồn từ nam giới, nữ giới hoặc cả hai.

Với nữ giới, nguyên nhân gây vô sinh có thể là các yếu tố sau.

- Ống dẫn trứng hoặc buồng trứng bị tắc: Do viêm nhiễm, lạc nội mạc tử cung nên trứng và tinh trùng khó có thể gặp được nhau.

- Rối loạn hormone khiến trứng không rụng thường xuyên.

- Niêm mạc tử cung không tăng trưởng như bình thường.

- Tử cung có dạng bất thường, có u xơ.

- Chất dịch ở tử cung hoặc độ axit âm đạo bất thường, cản trở tinh trùng từ âm đạo vào cổ tử cung.

- Hệ miễn dịch của phụ nữ tạo những chất kháng thể tiêu diệt tinh trùng.

Tùy vào tình hình thực tế, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp trị liệu vô sinh cho từng trường hợp.

Nếu là do rối loạn rụng trứng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc nội tiết tố để kích thích buồng trứng. Việc siêu âm cũng được tiến hành song song để tìm hiểu sự phát triển của nang trứng, hỗ trợ quá trình thụ thai.

Nếu bị viêm nhiễm ống dẫn trứng, sẽ làm hẹp thậm chí tắc hoàn toàn ống dẫn trứng. Khi ấy đường di chuyển của tinh trùng bị cản lại nên noãn có phóng ra cũng không thể thụ tinh. Tùy trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ tìm cách thông ống dẫn trứng cho người bệnh.

Những trường hợp viêm nhiễm khác cũng có thể được điều trị nếu được phát hiện kịp thời. Lúc đó, người phụ nữ hoàn toàn có khả năng mang thai như bình thường.

Ở vào trường hợp không may khi phát hiện bản thân có nguy cơ vô sinh trước ngày cưới, bạn gái cũng nên bình tĩnh, lạc quan. Theo thống kê, có khá nhiều trường hợp vô kinh, viêm nhiễm vùng kín ở bạn gái được điều trị hiệu quả và bạn gái có khả năng mang thai sau đó.

Các chuyên gia tâm lý gợi ý rằng, bạn gái nên trao đổi thật kỹ với người yêu về tình trạng sức khỏe của mình để cả hai cùng tìm cách tháo gỡ.

Theo Mẹ&Bé

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.