Không cứng nhắc khi thực hiện quy hoạch báo chí

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.
TP - Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị phổ biến nội dung cơ bản của Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.  

Ông Tuấn nói: Việc sắp xếp quy hoạch báo chí thực hiện theo đề án nhưng cũng phải xem xét, chứ không làm một cách máy móc, cứng nhắc, cứ yêu cầu bỏ là bỏ; hoặc giữ là giữ. Chúng tôi sẽ làm thận trọng, tránh để tác động gây ảnh hưởng lớn đến đội ngũ những người làm báo, nhất là trong bối cảnh hiện nay kinh tế, xã hội đang khó khăn và đội ngũ những người làm báo cũng có nhiều cố gắng. Làm thế nào để vừa đảm bảo sự ổn định, vừa đảm bảo báo chí phát triển đúng định hướng, tránh chồng chéo, nhất là về chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích.

Những cơ quan chủ quản có nhiều tờ báo thì sắp xếp thế nào thưa ông?

Hội Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật có hơn 100 đầu báo, tạp chí. Tuy nhiên, báo chí trực thuộc Liên hiệp thì lại không nhiều, chỉ có 1- 2 tờ thôi, còn lại là các tạp chí chuyên ngành thuộc các hiệp hội thành viên. Các đơn vị này vẫn có tạp chí để thể hiện các ấn phẩm nghiên cứu của các nhà khoa học. Trong lúc thực hiện quy hoạch báo chí thì chúng tôi vẫn cấp giấy phép cho các trường đại học ra tạp chí.

 Hà Nội và TPHCM hiện có rất nhiều các cơ quan báo chí, vậy việc sắp xếp sẽ được thực hiện ra sao?

Hà Nội và TPHCM thì có tính đến đặc thù. Hiện TPHCM có 16 cơ quan báo chí chưa kể có hai cơ quan đài với nhiều kênh. Chúng tôi  sẽ làm việc với từng địa phương một. Đầu tiên sẽ làm việc với TPHCM đúng ngày 1/10 để bàn bạc và sắp xếp thế nào cho hợp tình, hợp lý, tránh gây xáo trộn lớn, nhất là trong đội ngũ phóng viên.

Vậy việc chuyển đổi cơ quan chủ quản đối với những cơ quan báo chí có tác động như thế nào thưa ông?

Việc chuyển đổi này sẽ không gặp vướng mắc gì cả. Ví như ở TPHCM có một số cơ quan báo chí thì có thể trở thành ấn phẩm của cơ quan báo chí trực thuộc thành ủy, hoặc UBND thành phố đứng tên cơ quan chủ quản. Một số báo có độc giả lớn, truyền thống lâu năm cũng có thể chuyển đổi cơ quan chủ quán lớn hơn để đảm bảo tính chỉ đạo, tính định hướng tốt hơn, tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc như thời gian vừa qua.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 200 nghìn xe “hết đát” vẫn còn thông tin lưu hành trên hệ thống Cục Ðăng kiểm

Hơn 200.000 ô tô kinh doanh 'hết đát': Cần xử nghiêm

TP - Qua thống kê của các trạm đăng kiểm, trên cả nước hiện có hơn 227 nghìn xe khách, xe tải hết niên hạn. Số lượng này vừa được Cục Ðăng kiểm Việt Nam công bố và đề nghị Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông các địa phương có giải pháp ngăn chặn xe ra đường.
Nghi lễ tắm Phật trong lễ hội Bunpimay

Văn hóa Lào nơi miền huyền sử

TP - Trải qua bao biến cố, thăng trầm, từ những người Lào đầu tiên đến định cư ở xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), đến nay đã có hơn 200 người Việt gốc Lào ở xã này. Cuộc sống chan hòa, đoàn kết, nét văn hóa giao thoa như một minh chứng sống động, bền bỉ, sắt son cho nghĩa tình hai dân tộc Việt – Lào.
Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

TPO - Hôm nay mưa dông tiếp tục tại các tỉnh miền Bắc, miền Nam và Bắc Trung Bộ, riêng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối đón mưa dông. Từ ngày mai miền Bắc tăng nhiệt, trời tạnh ráo, hửng nắng.