<FONT face=Tahoma>BCĐ phòng chống tham nhũng&nbsp;TƯ cử 1 tổ công tác về Quảng Ninh&nbsp;</FONT>

Không có 'vùng cấm' trong việc xử lý than lậu

Không có 'vùng cấm' trong việc xử lý than lậu
Ngày 16/4, tại buổi làm việc với BCĐ phòng chống tham nhũng TƯ, tỉnh Quảng Ninh đã cam kết xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân tiếp tay cho tình trạng khai thác, buôn bán than trái phép trên địa bàn tỉnh. Sẽ không có "vùng cấm" trong việc xử lý đối tượng vi phạm.

>> Thâm nhập đường dây xuất lậu than 
>> Bắt 82 tàu xuất lậu 80.000 tấn than sang Trung Quốc
>> Đồng loạt ra quân tấn công than lậu

Hiện trên địa bàn tỉnh đang tồn tại các bến, bãi tiêu thụ than của các doanh nghiệp tư nhân ở Quảng Ninh và đó cũng chính là một trong những nguyên nhân xuất hiện một số băng nhóm dùng vũ lực tranh giành địa bàn thu gom, khai thác than, gây bất ổn về an ninh trật tự; cũng như gia tăng nạn khai thác than "thổ phỉ"; vận chuyển than trái phép vào ban đêm trên quốc lộ 18A của các doanh nghiệp tư nhân. Gia tăng tình trạng xuất than tiểu ngạch trái phép sang ra nước ngoài.

BCĐ phòng chống tham nhũng TƯ cử 1 tổ công tác về Quảng Ninh 

Được biết, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương đã cử một tổ công tác về cùng phối hợp với tỉnh Quảng Ninh để dẹp bỏ tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán, chế biến và tiêu thụ than trái phép đang ngày một "nóng" lên ở tỉnh này.

Đặc biệt, từ cuối tháng 2/2008, khi Tập Đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin tăng giá bán than, thì tình hình vận chuyển, buôn bán than lậu trên biển càng phức tạp, khó kiểm soát hơn.

Từ ngày 8 và 10/4 vừa qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đồng loạt ra quân tại các tuyến biên giới cửa khẩu Vạn Gia (thị xã Móng Cái) và vùng biển từ Quảng Ninh ra nước ngoài, tạm giữ 101 tàu, thuyền vận chuyển trên 100 ngàn tấn than, quặng các loại không có đủ thủ tục về nguồn gốc hàng hoá, thủ tục về phương tiện và thuyền viên trên tàu...

Từ ngày 15/3 đến 4/4, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, triệt phá 92 lò, 38 điểm khai thác than trái phép; xử lý 194 trường hợp vi phạm trong vận chuyển than trái phép; đề nghị tịch thu 5.439 tấn than các loại không có nguồn gốc hợp pháp, trị giá khoảng trên 1,6 tỷ đồng; xử phạt hành chính trên 285 triệu đồng. Ngoài ra còn khởi tố 11 vụ, 21 đối tượng có liên quan đến hoạt động khai thác tiêu thụ than trái phép (trong đó có 2 vụ, 2 đối tượng vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng)

Trước sự “nóng” lên của tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán, chế biến và tiêu thụ than trên địa bàn, ngày 9/4/2008, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã ra Chỉ thị (số 11/CT-TU), trong đó nêu rõ: Các cấp, các ngành, các địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm khai thác than trái phép. Kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển than không rõ nguồn gốc; những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng chức năng để kinh doanh than, tiếp tay cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thu mua gom than, sử dụng bến bãi tập kết, chế biến, tiêu thụ than không rõ nguồn gốc, vận chuyển, xuất khẩu than hoặc tiếp tay cho hoạt động xuất khẩu than trái phép; thực hiện rút giấy phép và cấm kinh doanh các ngành nghề trên theo quy định của pháp luật.

Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trực tiếp tham gia hoặc tiếp tay thực hiện một trong các nội dung của Chỉ thị, các đơn vị kiên quyết xử lý kỷ luật đưa ra khỏi ngành hoặc đơn vị công tác. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp nơi có hoạt động khai thác than tăng cường kiểm tra, có giải pháp kiên quyết triệt phá các điểm khai thác than trái phép trong khu vực ranh giới thuộc trách nhiệm quản lý (trong và ngoài ranh giới mỏ) xong trước tháng 6/2008.

Tăng cường kiểm tra việc triển khai các dự án (san gạt mặt bằng, khai thác đất, cải tạo vườn rừng, trồng rừng...), kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành đúng mục đích dự án, lợi dụng việc triển khai các dự án được duyệt để khai thác than trái phép.

Tập trung sắp xếp lại các bến, cảng thủy nội địa theo quy hoạch được duyệt; nghiên cứu mô hình quản lý các bến, cảng thủy nội địa theo hướng tập trung, hình thành công ty cổ phần; xóa bỏ các bến, cảng thủy nội địa hoạt động trái phép. Xem xét, kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra tình trạng khai thác than trái phép…

Theo Đinh Mạnh Tú
TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.