Khối u to bằng quả dừa trong ngực bé trai 12 tuổi

Khối u to bằng quả dừa trong ngực bé trai 12 tuổi
TPO - Bé trai 12 tuổi đang khỏe mạnh bỗng nhiên sau một đêm không thể đứng dậy được, tiểu tiện khó khăn. Đưa bệnh nhi đến nhập viện, người nhà bỗng tá hỏa khi bác sĩ phát hiện trong phổi bé trai có một khối u to bằng quả dừa.

Thông tin từ BV Nhi đồng 1 cho biết, BV này vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi 12 tuổi (quê Phú Yên) có khối u khổng lồ trong phổi gây liệt. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng cả hai chân đều yếu liệt, vẹo cột sống.

Mẹ của bé trai này cho biết cách đây một năm bệnh nhi đã có dấu hiệu đau lưng, khó thở. Một ngày trước khi bé bị liệt, sức khỏe bé trai hoàn toàn bình thường.

Kết quả chụp MRI tại BV cho thấy trong phổi bệnh nhân có một khối u có kích thước khổng lồ 18x10x9 cm ở trung thất từ đỉnh phổi đến đáy phổi bên phải, đây cũng chính là nguyên nhân khiến cột sống bé trai bị vẹo. Khối u còn chèn tủy ngực của bệnh nhi.

Theo BS Đinh Việt Hưng (Khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 1) đây là một ca bệnh khó, bệnh diễn tiến rất nhanh, bé trai nhanh chóng yếu liệt, hoàn toàn không thể đi lại. Tình trạng bệnh được các BS tiên lượng nặng do khối u xâm lấn các mạch máu lớn, nguy cơ mất máu và khả năng tử vong trên bàn mổ là rất cao.

BS Hưng cho biết trước diễn tiến bệnh của bệnh nhân, các BS đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối bướu. Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ, khối u của bệnh nhi nặng 1,5kg. Sau phẫu thuật hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.

Theo BS Đào Trung Hiếu- Phó giám đốc BV Nhi đồng 1, trong quá trình tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi, các BS đã rất cân nhắc trong việc xác định phẫu thuật phần u chèn tủy hay phần u ở trung thất trước. Tư thế mổ của bệnh nhân cũng là một vấn đề cần lưu ý. “Bệnh nhân phải nằm sấp, nếu xoay tư thế dễ đè vào tim phổi, gây suy hô hấp, rất nguy hiểm”, BS Hiếu cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm