Khởi tố GĐ Cty Thiên Sơn vụ chạy thận nhân tạo làm 9 người chết

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Minh Đức
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Minh Đức
TPO - Ngày 21/11, Cơ quan CSĐT-  Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can đối với ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 nạn nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hòa Bình áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phụ vụ điều tra đối với ông Đỗ Anh Tuấn.

Trước đó, trong ngày xét xử 23/5, đại diện cơ quan công tố đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù cho hưởng án treo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong những lần kết luận điều tra trước đó, Công an tỉnh Hòa Bình luôn đưa ra quan điểm ông Tuấn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo hồ sơ vụ án của Viện KSND TP Hòa Bình, ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn ngày 25/5/2017 để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Cùng ngày, ông Đỗ Anh Tuấn đã hợp đồng này lại cho Công ty Trâm Anh để thực hiện sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Khởi tố GĐ Cty Thiên Sơn vụ chạy thận nhân tạo làm 9 người chết ảnh 1 Cơ quan CSĐT khám xét trụ sở Cty Thiên Sơn tại Hà Nội ngày 31/5/2017. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty Trâm Anh tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận nhưng để tồn dư axit trong hệ thống.

Theo cáo buộc của Viện KSND TP Hòa Bình, ông Trần Văn Sơn là cán bộ Phòng Vật tư - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bác sĩ Hoàng Công Lương, được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, nghe điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước RO đã sửa chữa xong, không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa và ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân dẫn đến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố các bị can Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc. Vụ án được đưa ra xét xử, các luật sư cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố lãnh đạo bệnh viện và giám đốc Công ty Thiên Sơn.

Nhiều luật sư cũng cho rằng có dấu hiệu oan sai khi bác sĩ Lương bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Lương chỉ thực hiện nhiệm vụ cứu người không phải chịu trách nhiệm liên quan đến thiết bị vật tư.

Tòa đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Viện KSND tỉnh Hòa Bình cũng có 2 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Đến nay, cơ quan điều tra đã đổi tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương sang tội "Vô ý làm chết người".

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố thêm ông Hoàng Đình Khiếu - Phó giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực, Trần Văn Thắng - nguyên trưởng phòng Vật tư và ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.