Vụ chạy thận nhân tạo làm 8 người chết: Lập khống biên bản

Bác sĩ Hoàng Công Lương trả lời HĐXX.
Bác sĩ Hoàng Công Lương trả lời HĐXX.
TP - Với biên bản liên quan bàn giao máy móc gây sự cố khiến 8 người chết, bị cáo Bùi Mạnh Quốc không thừa nhận chữ ký trong biên bản là của mình. Bị cáo Trần Văn Sơn khai biên bản được lập khống sau sự cố.

Đối chất tại tòa

Ngày 16/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình). Theo truy tố, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Cty Trâm Anh được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước dùng trong chạy thận tại BV Hòa Bình đã sơ xuất để axit tẩy rửa tồn tại trong hệ thống.

Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ Phòng vật tư của bệnh viện bỏ về nhà khi bị cáo Quốc sửa chữa, thông báo hệ thống có thể hoạt động bình thường dù biết chưa lấy mẫu nước đi kiểm tra. Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo đã không kiểm tra, không báo cáo cấp trên nhưng ra lệnh lọc máu chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Tại tòa, chủ tọa cho 2 bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc đối chất về biên bản bàn giao thiết bị hệ thống lọc nước RO ngày 28/5/2017 có chữ ký của hai người. Bị cáo Quốc khẳng định, không ký bất cứ biên bản bàn giao thiết bị nào vào ngày đó. Ngược lại, bị cáo Sơn thừa nhận đã ký vào biên bản nhưng biên bản này không được lập và ký đúng ngày 28/5/2017 mà được lập, ký khi sự cố khiến 8 người chết xảy ra.

Chủ tọa đặt câu hỏi, bị cáo thực hiện hành vi gian dối với mục đích gì?. Sơn khai: “Theo quy định, bàn giao phải có biên bản. Nguyên tắc biên bản bàn giao là có 2 bên. Chữ ký của bị cáo Quốc là sau khi có sự cố y khoa, không phải ký ngày 28/5. Tất cả biên bản bàn giao sửa chữa đều có đại diện phòng vật tư và bên đơn vị sửa chữa”.

Trần Văn Sơn cũng khẳng định không có ai chỉ đạo mình lập khống biên bản, đồng thời thừa nhận đã không làm hết nhiệm vụ được giao, không giám sát quá trình sửa chữa. Tương tự, biên bản bàn giao giữa phòng vật tư với Đơn nguyên thận nhân tạo cũng được lập khống, Sơn ký vào ngày 29/5/2017.

 Bác sĩ không phụ trách máy móc?

Cũng tại tòa, ông Hoàng Đình Khiếu - Trưởng khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó GĐ BV Hòa Bình cho biết khoa của ông gồm 2 bộ phận gồm Đơn nguyên hồi sức tích cực và Đơn nguyên thận nhân tạo. Trong đó, bác sĩ Hoàng Công Lương được phụ trách đơn nguyên thận. “Hoàng Công Lương có trách nhiệm khám chữa bệnh, điều hành phân công một số công việc của khoa, đơn nguyên thận… Những gì không thực hiện được hoặc bất cập phải báo cáo trưởng hoặc phó khoa” - ông Khiếu nói.

Về trang thiết bị trong khoa, ông Khiếu cho rằng được quản lý theo quy chế, khi phòng vật tư bàn giao phải có văn bản; việc sửa chữa, bảo dưỡng thuộc phòng vật tư. “Khoa chỉ bàn giao cho phòng vật tư rồi nhận lại. Nếu phòng vật tư không nói, lưu ý gì, chúng tôi sẽ sử dụng bình thường… Hôm xảy ra sự việc, không ai bảo tôi đã nhận lại hệ thống lọc nước RO” - ông Khiếu nói.

Tương tự, bị cáo Hoàng Công Lương cũng khai, nhiệm vụ của các bác sĩ là điều trị, không phải quản lý, sửa chữa máy móc. Việc kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước dùng trong chạy thận không phải việc của bác sĩ.

 Xin dùng quyền im lặng

Khi kiểm sát viên đề nghị đặt câu hỏi với bị cáo Hoàng Công Lương, bác sĩ này cho rằng từ giai đoạn điều tra đến nay, kiểm sát viên có ý quy chụp, kết tội nên bị cáo không tin tưởng. “Bị cáo xin giữ quyền im lặng. Ủy quyền cho luật sư chứng minh mình vô tội. Bị cáo xin không trả lời những câu của VKSND hỏi” - Hoàng Công Lương nói.

Trước diễn biến này, kiểm sát viên đã công bố các bút lục thể hiện bị cáo Lương 2 lần khai tại CQĐT về việc được ông Hoàng Đình Khiếu - giao cho phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo ; có trách nhiệm thăm khám ra y lệnh cuối cùng với bệnh nhân, kiểm tra giám sát việc ra y lệnh của các bác sĩ khác…

Hoàng Công Lương trình bày: “Tại lần đầu, CQĐT đã đưa cho bị cáo bản phân công nhiệm vụ của ông Khiếu nên bị cáo nhìn vào đó để ghi lời khai”. Kiểm sát viên hỏi, ông Khiếu khai là bị cáo tin? Hoàng Công Lương đáp: “Trong trại giam, tôi không biết mình được phân công thế nào, tinh thần hoảng loạn và cũng tin tưởng trưởng khoa của mình nên khai theo”.

Người giữ quyền công tố tiếp tục, tại sao khi có luật sư, được tại ngoại nhưng bị cáo vẫn khai như trên? Bị cáo Lương phản biện: “Bị cáo khai phân công chuyên môn chỉ trong khám chữa bệnh, không phải về máy móc… Bị cáo xin giữ quyền im lặng”.

Tại tòa, luật sư Đỗ Quốc Quyền có mặt và cho biết ông là người đại diện cho Trương Quý Dương - nguyên GĐ BV Hòa Bình (bị cách chức sau sự cố). Theo ông Quyền: “Khi xảy ra sự cố còn có mặt bác sĩ Hoàng Đình Khiếu. Những việc liên quan tới khoa và phòng chỉ cần báo cáo Ban giám đốc là được. Trừ những việc quan trọng, bác sĩ Khiếu phải hội ý với giám đốc, lúc đó mới cần ông Dương”.

MỚI - NÓNG
Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng và ông Phạm Công Đức giao lưu với các em học sinh
Vĩ tuyến 17... chuyện của người trong cuộc
TP - Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức buổi chiếu phim “Vĩ tuyến 17 - chiến tranh nhân dân” của đạo diễn Hà Lan nổi tiếng thế giới Joris Ivens và giao lưu với nhân chứng đoàn làm phim, nhân vật của phim năm 1967.