Xét xử vụ 8 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Sáng nay (15/5), TAND TP Hòa Bình xét xử vụ án Vô ý làm chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) khiến 8 người tử vong. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 4 ngày.

Từ sáng sớm, rất đông người nhà các bệnh nhân tử vong và người dân địa phương đã có mặt để theo dõi phiên tòa. Các lực lượng cảnh sát cũng được huy động để đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài phòng xử.

Khoảng 7h45, các bị cáo được dẫn giải tới tòa, thư ký bắt đầu phổ biến nội quy.

Trong vụ án, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, ở Bắc Ninh) - GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh phải hầu tòa về tội “Vô ý làm chết người”.

Tiếp đến, các bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990, ở Hòa Bình) - Cán bộ phòng vật tư BV Hòa Bình và Hoàng Công Lương (SN 1986, ở Hòa Bình) - Bác sĩ Khoa hồi sức cấp cứu, Đơn nguyên thận nhân tạo BV Hòa Bình bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xét xử vụ 8 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình ảnh 1 Bị cáo Bùi Mạnh Quốc.

Cáo trạng vụ án xác định, Trần Văn Sơn được giao nhiệm vụ quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận. Ngày 20/4/2017, Sơn lập viên bản xác nhận hệ thống lọc nước bị hỏng, cần thay thế, tẩy rửa một số bộ phận.

Vì vậy, ngày 25/5/2017, ông Trương Quý Dương - GĐ BV Hòa Bình ký hợp đồng trị giá gần 100 triệu đồng với Cty CP dược Thiên Sơn nhằm cung cấp vật tư, thay thế hệ thống loc nước RO và xét nghiệm kiểm tra sinh hóa nước theo tiêu chuẩn hiện hành.

Sau đó, Cty Thiên Sơn ký hợp đồng trị giá hơn 70 triệu đồng với Cty Trâm Anh, cho Bùi Mạnh Quốc thực hiện các hạng mục đã ký với ông Trương Quý Dương.

Ngày 28/5/2017, bị cáo Quốc tới BV Hòa Bình, thực hiện sửa chữa hệ thống lọc nước RO. Quá trình này, Quốc dùng hỗn hợp 2 loại axit để tẩy rửa màng lọc sau đó bơm nước để đẩy cặn bã, hóa chất ra ngoài. Do bị cáo này không thực hiện đúng quy tắc nên lượng axit vẫn còn trong hệ thống lọc nước.

Sau đó, Quốc gọi điện cho Trần Văn Sơn thông báo đã sửa chữa xong, hôm sau sẽ lấy mẫu xét nghiệm. Dù không theo dõi quá trình sửa chữa nhưng Sơn thông báo về bệnh viện, nói hệ thống đã sử dụng bình thường.  

Xét xử vụ 8 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình ảnh 2 Bị cáo Trần Văn Sơn được dẫn giải tới tòa.

Hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương đã ra lệnh chạy thận, cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường dù không kiểm tra, xác minh thông tin sửa chữa và cũng không báo cáo Trưởng khoa.

Lúc này, Quốc và Sơn cũng có mặt để lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng không ngăn cản việc chạy thận. Kết quả, cả 18 bệnh nhân đang lọc máu có những biểu hiện bất thường trong đó 8 người tử vong.

Cơ quan truy tố xác định, bị cáo Quốc đã cẩu thả, để tồn dư lượng hóa chất trong hệ thống lọc nước; không lấy mẫu kiểm tra mà quá tự tin khi để hệ thống đi vào sử dụng.

Xét xử vụ 8 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình ảnh 3 Người nhà nạn nhân bên ngoài phòng xử.

Bị cáo Trần Văn Sơn được giao giám sát việc sửa chữa nhưng bỏ ra ngoài, biết việc chưa xét nghiệm nước nhưng không thông báo tới lãnh đạo, bỏ mặc việc chạy thận khi chưa đảm bảo.

Bị cáo Hoàng Công Lương đã không kiểm tra, chỉ nghe cấp dưới báo cáo nhưng đã ra lệnh cho chạy hệ thống, không báo cáo cấp trên theo chức trách, nhiệm vụ.

Liên quan vụ án còn có một số cán bộ, lãnh đạo của BV Hòa Bình gồm giám đốc Trương Quý Dương. Cơ quan điều tra cho rằng hành vi của họ không phạm tội nên không đề cập xử lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm