Khoanh vùng người Trung Quốc giấu mặt ồ ạt mua đất ở Đà Nẵng

Khu vực ven biển đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) là nơi người Trung Quốc giấu mặt ồ ạt mua đất làm nhà, khách sạn. (Trong ảnh: một khách sạn của người Trung Quốc). Ảnh: Nam Cường
Khu vực ven biển đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) là nơi người Trung Quốc giấu mặt ồ ạt mua đất làm nhà, khách sạn. (Trong ảnh: một khách sạn của người Trung Quốc). Ảnh: Nam Cường
TP - Sáng 9/10, tại cuộc họp báo công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (lần XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020) diễn ra từ ngày 14 đến 17/10, Phó Bí thư Thành ủy Võ Công Trí khẳng định, sắp tới, khu vực có nhiều người Trung Quốc giấu mặt mua đất ở ven biển quận Ngũ Hành Sơn sẽ được đưa vào “tầm ngắm”, là khu vực “đặc biệt nhạy cảm”…

Theo Phó Bí thư Võ Công Trí, thời gian qua rộ lên thông tin về việc người Trung Quốc ồ ạt mua đất ở Đà Nẵng. Ông Trí cho hay, kiểm tra, rà soát cho thấy mọi việc chưa đến nỗi nghiêm trọng, tất cả đều nằm trong vòng kiểm soát.

Ông Trí cho hay, qua kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp người Trung Quốc lợi dụng việc quen biết người dân Việt Nam, nhờ mua đất, đứng tên hộ. “Rất khó để quản lý việc này vì khi giao dịch, họ không báo cáo cho mình”, ông Trí nói. Dù vậy, vấn đề chưa đến mức ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh như dư luận lo ngại. 

“Sắp tới, thành phố sẽ rà soát lại, quản lý chặt hơn. Ai mua đất, quy trình cấp sổ như thế nào, có vấn đề gì khuất tất không. Hiện ai đứng đằng sau những lô đất bên biển thành phố đều biết hết. Đặc biệt, thành phố cũng rà soát lại quy hoạch các dự án (có 17 dự án) ở vị trí này.

Cái nào làm kinh doanh du lịch tuyệt đối không được đưa dân cư vào và ngược lại”, ông Trí cho biết. Sắp tới, vùng đất bên bờ biển, đoạn đường Võ Nguyên Giáp, sẽ được đưa vào dạng “khu vực đặc biệt nhạy cảm”.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Điểu cho hay, tình trạng người Trung Quốc giấu mặt nhờ dân Việt Nam mua đất ven biển Đà Nẵng, đặc biệt tại quận Ngũ Hành Sơn đang diễn ra rầm rộ và có xu hướng gia tăng. 

Ông Điểu đề nghị lãnh đạo thành phố sớm có chính sách quyết liệt để hạn chế vấn đề này vì khu vực đường Võ Nguyễn Giáp là khu vực trọng yếu, ảnh hưởng tình hình an ninh, quốc phòng.

Xây dựng thành phố “An Bình”

Thành ủy Đà Nẵng sáng qua cho biết, chủ đề của Đại hội sắp tới là xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh đồng thuận, huy động mọi nguồn lực để phát triển thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại. Điểm mới của việc phát triển Đà Nẵng giai đoạn tới chính là 2 chữ “An Bình”.

Theo ông Trí, nói hai chữ An Bình tức là nói đến một thành phố Đà Nẵng bình yên, là nơi mọi người dân cảm thấy yên vui, hạnh phúc. Để có được 2 chữ An Bình, ông Trí nói rằng cần phải phấn đấu rất nhiều để hoàn thành một số tiêu chí.

Ông nói: “Đầu tiên là an ninh, trật tự phải được đảm bảo. An ninh trật tự chính là không có trộm cắp, cướp của, giết người, bài bạc, mại dâm… và đặc biệt là giảm tối đa tai nạn giao thông.

 Thứ 2 là xây dựng thành phố môi trường trong xanh, sạch đẹp. Tạo nên một thành phố thanh bình, một nơi có môi trường xanh, khí hậu trong lành. Sau đó là xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị, tiếp tục chương trình 5 không 3 có. 

Song song phải xây dựng môi trường làm việc, đề cao tài năng, chống tiêu cực, tham nhũng, nâng cao đời sống người dân”. Ông Trí cho rằng, có thể một vài mục tiêu hơi quá tầm tay, tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn phải đặt ra như thế để phấn đấu.

“Phải làm sao xây dựng được một thành phố mà trong đó, người dân, cán bộ không cảm thấy thiếu thốn. Thiếu thốn là cái gốc của mọi tiêu cực, tham nhũng, hối lộ. Thiếu thốn sinh ra trộm cắp, mại dâm… Phải xây dựng được một thành phố nhân văn. Cái này sắp tới sẽ được đẩy mạnh thành chủ trương lớn của Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng”, ông Trí kết luận.

MỚI - NÓNG
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm
TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.