Khó hội nhập nếu thiếu kỹ năng công nghệ

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn tại diễn đàn.
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn tại diễn đàn.
TPO - Theo anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn, thanh niên cần hiểu và xác định vị trí của mình để chuẩn bị hành trang cho hội nhập.

Chiều 28/8, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác với chủ đề "Thanh niên hội nhập". Đây là hoạt động trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV – năm 2016

Thiếu kỹ năng công nghệ

Anh Nguyễn Ngọc Tùng, PGĐ một công ty tư nhân cho biết: chậm nhất năm 2018, chúng ta bắt đầu có sự chia sẻ lao động chung trong 10 nước Asean. Vậy, lực lượng lao động trẻ đã chuẩn bị gì cho thị trường lao động chung, làm gì để giữ được vị trí việc làm trong thời kỳ hội nhập. Anh Tùng chỉ rõ, kỹ năng của các bạn trẻ nhất là về kỹ thuật công nghệ chưa tốt. Hơn nữa, bố mẹ thường hướng con vào những nghề ổn định, đỡ va chạm nhiều. Và nhóm ngành kinh tế, tài chính là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, đào tạo nhóm ngành này chưa phải là tốt.  Đó là rào cản về kỹ thuật, cũng là rào cản của thanh niên Việt Nam.

“Hiện nước ta có nhiều doanh nghiệp lớn đang đầu tư vì Việt Nam có lực lượng lao động rẻ. Tuy nhiên, họ chỉ đầu tư vào lao động còn linh kiện thì lại đi nhập từ nước khác vào. Như vậy, vấn đề đặt ra là phải có hướng đào tạo chất lượng lao động, nhất là về kỹ thuật công nghệ để phù hợp với tình hình hiện nay”, anh Tùng nói.

Đáp lại ý kiến của anh Tùng, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nói: “lao động rẻ không phải là lợi thế. Vì hiện nay, nhà đầu tư luôn nhắm vào thị trường có chất lượng lao động cao. Vì vậy, chúng ta không thể cứ phát triển những ngành nghề có lao động rẻ. Nếu như không biết quan tâm đến chất lượng lao động thì chúng ta bị thua ngay trên sân nhà”.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc Nhà máy cơ điện còn cho rằng hiện kỹ năng làm việc nhóm rất kém, cần phải đào tạo kỹ năng này. 

Bạn Đào Bạch Bách, cựu sinh viên ĐHQG Hà Nội chia sẻ, nhiều sinh viên định hướng ngành học sai, không đúng đam mê dẫn đến lãng phí nguồn lực đào tạo, khó khăn khi chọn việc. Hơn nữa, Bách cho rằng, mô hình giáo dục có nhiều khối kiến thức rất thừa nhưng lại thiếu những môn về kỹ năng: tin học, tài chính, quản trị, tiếng anh…

Khó hội nhập nếu thiếu kỹ năng công nghệ ảnh 1 91 đại biểu thanh niên tiên tiến xuất sắc khắp nơi trên cả nước cùng tham dự diễn đàn. 

Đoàn sẽ là bạn đồng hành


Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn khẳng định, diễn đàn Thanh niên hội nhập là diễn đàn có phạm vi rộng nhất trong tất cả các diễn đàn trong khuôn khổ Đại Hội lần này. Vì câu chuyện hội nhập rất rộng, không bó buộc theo một đối tượng nào, lĩnh vực cụ thể nào. Anh Long khẳng định, mặc dù có những thách thức khi hội nhập nhưng Đoàn sẽ là người bạn đồng hành cùng thanh niên tháo gỡ những khó khăn.

Anh Lê Quốc Phong cho biết, chúng ta, đặc biệt là tầng lớp thanh niên cần hiểu và xác định vị trí của mình trong hội nhập, chuẩn bị hành trang cho hội nhập. Anh Long cho biết, có bạn đã lựa chọn, chuẩn bị được những kỹ năng thiết yếu nhưng có bạn lại đang loay hoay chưa tìm ra hướng đi phù hợp.

“Chúng ta nên nhìn cơ hội trong thách thức, nếu nhìn thách thức là những khó khăn trong hội nhập thì rất khó có được những lợi thế. Hội nhập ngày càng sâu rộng, sân chơi này vừa đòi hỏi lớp thanh niên phải vững trí, sáng tạo và xung kích, vừa mở ra nhiều cơ hội. Con người Việt Nam đã có đủ tiềm năng, còn vấn đề là nhận thức và suy nghĩ”, anh Long nói.

Trong khi đó, PGS.TS Lê Quân, PGĐ ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, muốn hội nhập thì cần tăng cường văn hóa đọc sách, tư duy hệ thống. “chúng ta lướt mạng hàng ngày nhưng xử lý thông tin không tốt. Các bạn lướt mạng hàng ngày nhưng không thay đổi nhiều. Còn khi đọc những cuốn sách của thế giới, bạn có thể phát triển trí tuệ và buộc phải tư duy nhiều”, ông Quân nói.

Bên cạnh đó, PGS.TS Lê Quân còn cho rằng, để hội nhập được tiếng anh không phải là yếu tố hàng đầu mà chính là phẩm chất và hành vi, thái độ tư duy tích cực mới là cái quan trọng nhất.

Tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng, hội nhập không phải là vấn đề mới nhưng luôn đòi hỏi chúng ta phải đổi mới. 

“Tầm vóc quy mô của hội nhập quốc tế đã lớn hơn rất nhiều. Hội nhập là cuộc cạnh tranh gay gắt, cơ hội và thách thức tồn tại đan xen. Trong khi đó, cuộc mạng công nghiệp đem lại thành tựu vô cùng to lớn, nếu chúng ta không bắt kịp được sự phát triển của thế giới thì chúng ta bị lạc hậu. trong khi chúng ta quan tâm đến phát triển theo chiều rộng thì nhiều nơi trên thế giới lại phát triển bền vững”, bà Vân nói.


MỚI - NÓNG
Quy định mới về khai thác tại sân bay
Quy định mới về khai thác tại sân bay
TPO - Chính phủ mới ban hành nghị định về quản lý, khai thác cảng hàng không, có hiệu lực từ 10/4. Việc cảng vụ cấp giấy chứng nhận phương tiện, thiết bị và khu vực nhà ga hàng hoá tại sân bay sẽ có thay đổi và hướng dẫn cụ thể hơn.