Khó gọi tên

Yanbi và Mr.T hát tại Hải Phòng
Yanbi và Mr.T hát tại Hải Phòng
TP - Báo đưa tin Bộ Văn hóa phạt mấy trang mạng 8 triệu đồng/mạng vì tội “phổ biến bản ghi âm” mấy ca khúc “không phù hợp thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam”. Trên đời này không thiếu thứ tục nhưng hát tục kiểu “Phiếu bé ngoan” được trình bày bởi những thanh niên tên là Yanbi, Mr.A, Bueno, Mr.T..., khó ai bì.

Rồi một nhóm rapper khác mà ngoài fan của họ, đố ai nhớ nổi tên. Bài “Tan ka ka” mà họ “rap”, văng tục tròn vành rõ chữ và độ nhảm ngang ngửa bài kia.

Và tưởng ai, chứ té ra nhân vật Yanbi đã khét tiếng, ví dụ vụ tẩn bạn gái trước sự chứng kiến của cả làng. Cô này mới ngày nào lên TV nói đầy hiểu biết về đàn ông Việt Nam khi cô là cô gái Tây hoàn toàn, mới học cấp 2, sống ở Hà Nội. Sau thì bê bối chồng bê bối. Lên FB “giật tóc móc mắt” tình địch, với những status kiểu “Ngủ với Baggio có nhục cho An quá không”. (Baggio là người cũ, mới đi lấy vợ).

Giờ thì, trong một clip, Andrea- tên cô, họa theo Yanbi hát “Phiếu bé ngoan”, lẩy lót những từ tục tĩu nhất trong bài.

Khi Tô Hoài viết về một nhân vật mà “người đời gọi là gái nứng theo không”, một nhà phê bình chê ông dùng từ quá tự nhiên chủ nghĩa. Vũ Quần Phương cũng có quan điểm khắt khe: “Là phụ nữ thì không nên dùng từ “sướng”.

Các cô gái chàng trai có khi phải trải qua thời kỳ nổi loạn, khủng hoảng lứa tuổi, và công chúng phải thông cảm điều này? Kể cả xuất hiện trong đoạn quảng cáo nội y, cũng không nên được phép mới phải.

Để ý các bình luận phía dưới bài hát, thấy không ít người thích thú. Trong một clip phát hình ảnh Yanbi và Mr.T hát “Thu cuối”, khán giả thanh niên đông nghịt ở Hải Phòng thích thú hát phụ họa bằng cách bịa lời một cách tục tĩu. Hai chàng thì khỏi nói, nhảy chồm chồm trên sân khấu. Cũng như khi Yanbi đánh đập cô bồ Andrea, có người bình luận: “Khi ngôn từ bất lực thì bạo lực phải lên tiếng thôi”.

Đây là danh sách đen các trang mạng bị phạt đợt này: nhacvietplus.com.vn; nhaccuatui.com; chacha.vn;mp3.zing.vn; nhac.vui.vn; nhacso.net. Được biết sau đây, Bộ sẽ mời các nhân vật chính lên làm việc. Trong nhà cửa đóng then cài muốn làm gì, mặc, nhưng ra chỗ công cộng mà không có động tác đậy điệm thì có lẽ lại phải viện đến ngôn ngữ của các cụ mà Tô Hoài đã dẫn thôi.

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.
Nghệ sĩ Diego đột ngột qua đời ở tuổi 49. Ảnh: FBNV

Nghệ sĩ Tây Ban Nha yêu Hà Nội vội đi xa

TP - Vợ chồng nghệ sĩ Del Valle Cortizas Diego và Laura Fontan Pardo hẹn cùng nhau già đi ở Hà Nội. Thế mà Diego-người Tây Ban Nha nồng hậu - vừa đột ngột bỏ lại gia đình, hàng trăm người bạn và thành phố anh yêu. Nỗi tiếc thương, trống vắng anh để lại không dễ gì khỏa lấp.