Khi nào mặt trời sẽ tắt, lúc đó trái đất bị ảnh hưởng thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Mặt trời là ngôi sao đang ở tuổi trung niên.
Mặt trời là ngôi sao đang ở tuổi trung niên.
TPO - Theo George Harrison, ca sĩ kiêm nhạc sĩ của ban nhạc Beatles, tất cả mọi thứ đều phải chết đi, và theo các mô hình toán học và thiên văn hàng thập kỷ qua, những thứ đó bao gồm cả mặt trời.

Khi nào mặt trời ​​sẽ tắt?

Paola Testa, nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý thiên văn, sự hợp tác giữa Đài quan sát vật lý thiên văn Smithsonian và Đài quan sát Đại học Harvard, Mỹ cho biết: “Mặt trời chưa đầy 5 tỷ năm tuổi. Đó là một loại ngôi sao đang tuổi trung niên, có nghĩa là tuổi thọ của nó sẽ vào khoảng 10 tỷ năm hoặc lâu hơn."

Sau khi mặt trời đốt cháy phần lớn hydro trong lõi của nó, nó sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là trở thành một sao khổng lồ màu đỏ. Vào thời điểm này khoảng 5 tỷ năm trong tương lai, mặt trời sẽ ngừng tạo nhiệt thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân, và lõi của nó sẽ trở nên không ổn định và co lại, theo NASA .

Trong khi đó, phần bên ngoài của mặt trời, vẫn chứa hydro, sẽ nở ra, phát sáng màu đỏ khi nó nguội đi. Sự mở rộng này sẽ dần dần nuốt chửng các hành tinh lân cận của Mặt trời như Sao Thủy và Sao Kim, đồng thời cuốn theo các luồng gió Mặt trời phá hủy từ trường của Trái đất và tách khỏi bầu khí quyển của nó.

Các đại dương trên Trái đất sẽ bốc hơi trong vòng 1 đến 1,5 tỷ năm

Tất nhiên, đây gần như là một tin xấu đối với bất kỳ sự sống nào vẫn còn trên hành tinh của chúng ta vào thời điểm đó - giả sử bất kỳ sự sống nào vẫn sống sót sau sự gia tăng 10% độ sáng của mặt trời, dự kiến ​​sẽ làm bốc hơi các đại dương của Trái đất trong 1 tỷ đến 1,5 tỷ năm, theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Geophysical Research Letters .

Theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia, trong vòng vài triệu năm sau khi mở rộng lần đầu, có khả năng mặt trời cũng sẽ tiêu thụ phần đá còn lại của Trái đất .

Sau đó, mặt trời sẽ bắt đầu hợp nhất helium còn sót lại từ phản ứng tổng hợp hydro thành carbon và oxy, trước khi cuối cùng sụp đổ xuống lõi của nó, để lại một tinh vân hành tinh tuyệt đẹp - một lớp vỏ phát sáng của plasma nóng, còn sót lại - ở các lớp bên ngoài của nó khi nó co lại thành một xác sao cực kỳ dày đặc, nóng hơn đáng kể, có kích thước bằng Trái đất, được gọi là sao lùn trắng.

Tinh vân này sẽ chỉ có thể nhìn thấy trong khoảng 10.000 năm. Từ đó, những gì còn lại của mặt trời sẽ trải qua hàng nghìn tỷ năm làm nguội đi trước khi cuối cùng trở thành một vật thể không phát sáng.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...