Con người đã chạm vào mặt trời, một thành tựu tiên phong khám phá vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
Tàu thăm dò Parker đã tiếp cận Mặt trời ở khoảng cách 13 triệu km.
Tàu thăm dò Parker đã tiếp cận Mặt trời ở khoảng cách 13 triệu km.
TPO - Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đã lặn vào bầu khí quyển của mặt trời để lấy mẫu các hạt từ vành nhật hoa.

Tàu thăm dò Mặt trời Parker, được phóng vào năm 2018, đã tiến hành bảy lần bay qua mặt trời trước khi lặn vào vành nhật hoa trong lần bay thứ tám vào ngày 28/4 năm 2021. Nó đã thực hiện ba chuyến đi vào bầu khí quyển của mặt trời, trong đó có lần kéo dài 5 giờ, các nhà khoa học của NASA đã báo cáo tại một cuộc họp báo ngày 14/12 tại cuộc họp thường niên của Liên minh Địa vật lý Hoa Kỳ (AGU).

Ở phần trên của bầu khí quyển mặt trời, nơi nhiệt độ trung bình khoảng 1 triệu độ C - nóng hơn bề mặt phát sáng của mặt trời, chỉ 5.500 độ C - tàu vũ trụ đã thu thập các hạt khí quyển trong một dụng cụ đặc biệt có tên là Solar Probe Cup. Các nhà khoa học cho biết, bằng cách đi vào và lấy mẫu bầu khí quyển của mặt trời, tàu thăm dò Parker đã đạt được một thành tựu khoa học tương tự như hạ cánh lên mặt trăng.

“Và chỉ ba năm sau khi tàu thăm dò Parker ra mắt, cuối cùng con người đã chạm vào mặt trời", Nicola Fox, Giám đốc Bộ phận Vật lý trực thăng của NASA, cho biết tại AGU.

Những cơn gió mặt trời mạnh mẽ được tạo thành từ dòng plasma và các hạt năng lượng cao được sinh ra trong vành nhật hoa, nhưng chủ yếu bị giữ lại bởi từ trường của mặt trời , điều này cũng hạn chế các vụ nổ plasma bắn ra từ bề mặt mặt trời.

Khi gió mặt trời vượt quá một tốc độ nhất định và vượt qua bầu khí quyển của mặt trời, một vị trí được gọi là điểm Alfvén, chúng có thể thoát ra khỏi các giới hạn từ trường của chúng. Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết chính xác điểm đó nằm ở đâu.

Bây giờ, tàu thăm dò Parker đã trả lời câu hỏi đó. Các ước tính trước đây dựa trên các hình ảnh từ xa của vành nhật hoa đã dự đoán rằng điểm Alfvén sẽ được tìm thấy cách bề mặt mặt trời khoảng 6,9 triệu đến 13,8 triệu km. Parker phát hiện những điều kiện đó vào ngày 28/ 4, ở khoảng cách khoảng 13 triệu km so với mặt trời. Các nhà nghiên cứu nói rằng, nó đã đi vào bầu khí quyển của mặt trời lần đầu tiên.

Một loạt các điều bất ngờ

Các nhà nghiên cứu cho biết ngày 14/12 trên tạp chí Physical Review, gió mặt trời và pháo sáng mặt trời, những đợt phun trào bức xạ mặt trời nhanh chóng, có thể ảnh hưởng đến lưới điện và làm gián đoạn mạng lưới liên lạc trên Trái đất .

Nour Raouafi, Nhà khoa học của Dự án Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA và là nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins cho biết: “Chuyến đi của chúng tôi cho thấy nhiều điều bất ngờ khi khám phá những địa điểm mới.”

Các kỹ sư đã chế tạo chiếc cốc chắn nhiệt từ những vật liệu có độ nóng chảy rất cao - sapphire, vonfram, molypden và niobi - để nó có thể hoạt động dưới nhiệt độ cực cao, theo đại diện của Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard và Smithsonian (CfA).

“Khi chiếc cốc tiếp xúc và thực hiện các phép đo, nó nóng đỏ theo đúng nghĩa đen, với các bộ phận của thiết bị ở nhiệt độ hơn 1.000 độ C và phát sáng màu đỏ cam", nhà vật lý thiên văn Anthony Case của CfA, cho biết.

Dữ liệu do tàu thăm dò Parker thu thập được trong vành nhật hoa cho thấy, mặt trời chưa từng được nhìn thấy trước đây, điều này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các lực chuyển động tạo ra lượng năng lượng khổng lồ cung cấp năng lượng cho mặt trời và các ngôi sao khác.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.