Kính viễn vọng 10 tỷ USD của NASA sẽ có 29 ngày bên rìa Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kính viễn vọng James Webb của NASA trị giá 10 tỷ USD đã phóng lên không gian vào ngày 25/12, khởi động một sứ mệnh nghiên cứu vũ trụ sơ khai và các hành tinh ngoài trái đất.
Kính viễn vọng 10 tỷ USD của NASA sẽ có 29 ngày bên rìa Trái đất ảnh 1

Kính viễn vọng James Webb tách ra khỏi tên lửa khi ra bên rìa Trái đất.

Kính thiên văn này hướng đến Điểm Lagrange 2 (L2) nằm giữa của Mặt trời-Trái đất, một điểm ổn định về trọng lực cách Trái đất 1,5 triệu km theo hướng của sao Hỏa và sẽ ở đó 29 ngày.

Đây là một quá trình vô cùng phức tạp. Cấu trúc tấm che nắng có 140 cơ cấu nhả, 70 cụm bản lề, 400 ròng rọc, 90 dây cáp và 8 động cơ, tất cả đều phải hoạt động tốt để năm lớp triển khai theo kế hoạch, các quan chức NASA cho biết.

Vào khoảng 10 ngày sau khi ra mắt, kính viễn vọng James Webb sẽ mở rộng gương phụ rộng 0,74 mét.

Đài quan sát khổng lồ này sẽ đến đích sau hơn hai tuần và một loạt các quy trình nâng cấp khác sẽ bắt đầu.

"Một trong những nhà khoa học của chúng tôi đã tính toán rằng, chúng tôi di chuyển những tấm gương đó chậm hơn và chúng được sắp đặt một cách chính xác đến khó tin", Phó Giám đốc Dự án Cao cấp Jonathan Gardner, thuộc Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA, cho biết.

Nhóm cũng sẽ thử nghiệm và hiệu chỉnh bốn thiết bị khoa học của kính viễn vọng James Webb. Đó cũng sẽ là một quá trình tốn nhiều công sức. Các hoạt động khoa học thường xuyên sẽ bắt đầu sau 6 tháng khởi động.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG