Khi cử nhân chiếm chỗ công nhân

Khi cử nhân chiếm chỗ công nhân
TP - Chuyện ĐBQH Nguyễn Bá Thanh bút phê xin việc cho một thạc sĩ thất nghiệp phải đi làm công nhân vừa được báo chí đưa tin. ĐBQH mà nói và làm từng việc cụ thể cho dân như ông Thanh rất đáng được trân trọng, được cử tri tin tưởng.

> Chuyện của thạc sĩ đi làm công nhân
> Nhà khoa học bỏ viện, nông dân thành kỹ sư

Nữ thạc sĩ 25 tuổi này đã 3 năm nay không xin được việc, dù cô tốt nghiệp đại học loại giỏi ngành Sư phạm Văn (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) và tốt nghiệp loại giỏi thạc sĩ văn chương cũng tại ĐH nói trên.

Trong bối cảnh nền giáo dục nước nhà đang đứng trước yêu cầu cấp bách phải đổi mới căn bản, toàn diện, sự việc cụ thể này gợi lên cho chúng ta rất nhiều suy ngẫm.

Trên thực tế, tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng lại đi làm công nhân không hề hiếm. Báo chí từng đưa tin hàng trăm công nhân có bằng đại học đang làm việc tại công ty TNHH Điện tử Poster Đà Nẵng, thậm chí có người có tới 2 tấm bằng. Tuy nhiên tốt nghiệp đại học, thạc sĩ mà đi làm công nhân cũng không hề dễ.

Giám đốc công ty TNHH Điện tử Poster Đà Nẵng cho hay, nhận vào rồi đều phải đào tạo lại các cử nhân này. Đơn giản là đào tạo kiến thức, kỹ năng cho một công nhân khác hoàn toàn với một cử nhân hay thạc sĩ. Và một khi cử nhân, thạc sĩ phải đi “chiếm chỗ” của công nhân, đó là sự lãng phí lớn cho xã hội! Làm đảo lộn mọi giá trị về bằng cấp. Chưa kể tình trạng 9 điểm 3 môn cũng ngồi trên ghế giảng đường, hay thi trượt đại học thì chui vào trung cấp, cao đẳng để “liên thông” ắt sẽ tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng kém.

Thử hỏi trong số hàng ngàn, hàng vạn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp hiện nay, có bao nhiêu người được đào tạo tới nơi tới chốn, bao nhiêu người đi lên từ “liên thông”, chuyên tu hay tại chức? Liệu bao nhiêu phần trăm trong số này thực sự đáp ứng được yêu cầu của công việc ? Đành rằng những chuyện tiêu cực trong tuyển dụng công chức cũng đã từng xảy ra ở nơi này, nơi khác, khiến có người bị thất nghiệp oan.

Thực tế, tại nhiều nước công nghiệp phát triển, chẳng hạn như ở Đức, làm công nhân hay kỹ sư có mức lương trung bình không chênh nhau nhiều. Lựa chọn nghề nghiệp thường được họ định hướng từ rất sớm. Lao động trí óc hay lao động chân tay đều cần được đào tạo bài bản và được coi trọng như nhau. Không thích học lên cao thì đi học nghề cho giỏi, kiếm tiền có khi còn hơn cả mấy ông ngồi bàn giấy.

Tư duy quá coi trọng bằng cấp ở ta thường dẫn đến những xu hướng lệch lạc trong xã hội, kiểu như thừa thầy, thiếu thợ. Bất kể thầy hay thợ đều phải làm ra sản phẩm hữu ích mới được coi trọng. Nhà khoa học mà không chế tạo ra được máy bóc vỏ, tuốt lúa trong nông nghiệp thì bỏ viện khoa học ra đi kể ra là đúng. Mấy anh hai lúa song lại chế tạo được máy móc ngon lành cho bà con xài nên mời về công tác với Viện, thế chỗ cho mấy nhà khoa học kia.

Mong sao sau khi ông Thanh bút phê, cô thạc sĩ bằng đỏ ở Đà Nẵng kể trên sẽ kiếm được chỗ làm việc như ý, đúng với chuyên môn được đào tạo.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Khu vực phân lô, tách thửa của ông Trần Xuân Hùng ở xã A Dơk, huyện Đak Đoa. Ảnh: Đình Văn
Sau sai phạm, một giám đốc văn phòng đăng ký đất đai không được tái bổ nhiệm
TPO - Ông Phạm Ngọc Huấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đak Đoa (Gia Lai) không được tái bổ nhiệm giám đốc. Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ, ông Huấn đã cùng một số cán bộ khác tùy tiện chỉnh lý, cho cấp đổi Giấy CNQSDĐ để làm lợi cho ông Trần Xuân Hùng dễ dàng phân lô, tách thửa.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19
Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2
TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2. 

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.