Khi công an làm 'tiểu thương', giao hàng

0:00 / 0:00
0:00
Một nữ chiến sĩ công an thành phố Đà Nẵng tại một điểm bán hàng container
Một nữ chiến sĩ công an thành phố Đà Nẵng tại một điểm bán hàng container
TP - Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an thành phố Đà Nẵng thay phiên nhau làm “tiểu thương” tại các điểm hàng lưu động thùng hàng container. Trong khi đó, các chiến sĩ công an khu vực phụ trách giao hàng đến tận nhà dân.

Trắng đêm lập chợ

Từ hơn một tuần nay, Công an thành phố Đà Nẵng đồng loạt triển khai mô hình chợ lưu động bằng 30 thùng container được đặt rải rác tại 4 quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu và Cẩm Lệ, góp phần giúp thành phố giải tỏa áp lực về cung ứng lương thực, thực phẩm trong điều kiện cả thành phố “ai ở đâu thì ở đó”.

Những “chợ” container này có máy lạnh để bảo quản hàng hóa, đặt tại những vị trí có đủ diện tích, có nguồn nước, nguồn điện. Để có các điểm chợ lưu động, đêm trước đó hàng trăm cán bộ chiến sĩ đã thức trắng lắp đặt, vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa đến các điểm bán.

Tại điểm bán hàng trên đường Hùng Vương (gần siêu thị BigC), Trung uý Ngô Thị Hồng Mai cùng 6 cán bộ chiến sĩ khác từ 6h sáng đã có mặt để chia hàng, phân phối theo đơn hàng mà tổ trưởng tổ dân phố, tổ COVID-19 cộng đồng và các chiến sĩ công an phụ trách khu vực báo về. Những đơn hàng nhanh chóng được phân chia để đảm bảo hàng tới tay người dân nhanh nhất.

“Lần đầu tiên làm tiểu thương là kỷ niệm rất đáng nhớ. Tuy vất vả nhưng anh chị em rất vui vì góp sức mình giúp đỡ người dân mau chóng có thực phẩm tươi ngon. Mọi người động viên nhau cố gắng để chung tay cùng thành phố sớm chiến thắng COVID-19”, Trung úy Mai cho biết.

Do các quận trung tâm của Đà Nẵng có nhiều kiệt hẻm đang trở thành ổ dịch nên việc giao hàng hết sức khó khăn, và cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Các chiến sĩ công an phụ trách khu vực dân cư được huy động đưa hàng đến tận tổ dân phố, để chuyển đến tận tay các hộ dân trong các khu phong tỏa.

Nhờ thùng container có điều hòa, cùng hệ thống tủ lạnh công suất lớn nên hàng hóa được bảo quản đảm bảo và tươi ngon, khắc phục được tình trạng người dân phàn nàn trước đó bởi một vài nhà cung ứng vận chuyển hàng hóa không đảm bảo. Anh Nguyễn Văn Đông (kiệt 83, đường Hoàng Hoa Thám) cho biết: “Hàng hóa được tổ trưởng mua qua hệ thống điểm bán hàng lưu động của các chiến sĩ công an rất nhanh gọn, tươi ngon và giá cả hợp lý. Người dân rất hài lòng”.

Giảm áp lực cho tổ trưởng dân phố

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết,để bảo đảm nguồn cung lương thực thực phẩm xuyên suốt, Công an thành phố cùng một số doanh nghiệp thiết lập container lạnh để trữ hàng hóa, liên kết với nhiều chuỗi cung ứng, huy động các mối quan hệ hỗ trợ tìm nguồn thực phẩm với các tiêu chí khắt khe, bảo đảm chất lượng, rõ nguồn gốc, đa dạng, giá rẻ và bình ổn cung cấp cho nhân dân, trong đó ưu tiên những khu vực phong tỏa nghiêm ngặt.

Tại các điểm bán nhiều mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, trứng, rau xanh... được bán với mức giá hỗ trợ cho người dân, thấp hơn giá thị trường từ 10-50%. Hàng hóa được liệt kê theo danh mục, in tờ rơi phát về tận khu dân cư, phân sẵn số lượng và đơn giá để thuận tiện nhất cho người dân khi đặt mua và cũng thuận lợi cho lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng khi phân loại, chuyên chở đến tận từng tổ dân phố.

“Các điểm bán hàng Công an thành phố Đà Nẵng thực hiện với tiêu chí phi lợi nhuận. Tại các phường, các hộ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ miễn phí lương thực, thực phẩm”, Thiếu tướng Viên cho biết.

Mặt hàng rau xanh đang được người dân cần và ưu thích, Công an thành phố đã kêu gọi kết nối được nguồn hỗ trợ và tặng miễn phí rau xanh cho người dân tại các khu vực theo đơn đặt hàng. Những bó rau xanh được các chiến sĩ tỉ mẩn cắt, nhặt kỹ càng sạch sẽ trước khi chuyển đến cho dân. Các nam chiến sĩ cũng rất thành thạo, làm việc thoăn thoắt các phần việc không thua kém gì cánh chị em.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá, mô hình bán hàng phi lợi nhuận của Công an thành phố góp phần giảm bớt áp lực, gánh nặng cho các tổ trưởng tổ dân phố, khu dân cư trong việc tìm kiếm điểm bán, tự đi mua, chở về nhà phân phối cho từng hộ dân. Đây là mô hình và cách làm rất sáng tạo, kịp thời, thiết thực của lực lượng công an trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát trên địa bàn. Người dân sẽ yên tâm hơn trong việc thực hiện các quy định của thành phố để cùng chung tay đẩy lùi COVID-19.

MỚI - NÓNG