Dự kiến buổi lễ tri ân sẽ được UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức vào ngày 25/11.
Như đã thông tin, Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 - World's Best Rice do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines từ ngày 10 - 13/11 với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo quốc tế. Kết quả, gạo ST25 của doanh nghiệp Hồ Quang (Sóc Trăng) đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan, giành giải Nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2019.
Trước đó, gạo ST24 của doanh nghiệp Hồ Quang cũng tạo được tiếng vang lớn tại “Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về Thương mại Gạo” tổ chức tại Ma Cao - Trung Quốc khi vinh dự lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017. Còn tại Festival lúa gạo lần thứ III - 2018 diễn ra tại Long An, gạo ST24 cũng giành giải Nhất.
Giống lúa ST25 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sỹ Trần Tấn Phương và Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo. Giống lúa thơm này được khởi nguồn nghiên cứu từ cách đây 10 năm. Năm 2014, được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng đạt tới 7 tấn/ha. Ngoài là giống lúa đặc sản, ST24 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long; sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST24 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa-tôm. Gạo ST24 có đặc tính phẩm chất gạo rất trắng, cơm ngon và rất tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Đến nay, lúa thơm ST đã có mặt không chỉ ở Sóc Trăng mà còn có mặt ở nhiều tỉnh ven biển khác của khu vực ĐBSCL. Còn gạo ST24, ST25 đã có mặt tại nhiều địa phương trong cả nước, được người tiêu dùng lựa chọn.