Khát vọng thanh niên

Cao Thị Hằng
Cao Thị Hằng
TP - Trước thềm chương trình đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với ĐVTN cả nước xung quanh chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam”, báo Tiền Phong đăng tải các ý kiến chia sẻ và mong muốn của các bạn trẻ gửi đến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. 

Khơi dậy ý thức dân tộc và tình yêu quê hương

Bản thân tôi là một Bí thư Huyện đoàn ở vùng nông thôn, vấn đề hiện nay tôi quan tâm và đã áp dụng có hiệu quả, đó là bài toán về công tác Chi đoàn ở nông thôn. Chi đoàn là tế bào của tổ chức Đoàn là cái gốc trong triển khai mọi phong trào. Nhưng thực tế hiện nay việc duy trì sinh hoạt và hoạt động Chi đoàn rất khó vì thanh niên ở địa phương chủ yếu đi làm ăn xa, làm tại các khu công nghiệp nên ngại tham gia hoạt động Đoàn.

Xác định phải giữ được cái gốc cho phong trào, tôi cùng Ban thường vụ Huyện đoàn đã tập trung đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng tại các Chi đoàn nông thôn thông qua các hoạt động tập huấn nâng cao kỹ năng cho Bí thư Chi đoàn trong thu hút ĐVTN tham gia sinh hoạt. Tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở. Ngay từ đầu năm xây dựng kế hoạch, chúng tôi phân công lịch cho cán bộ chuyên trách Huyện đoàn, các đồng chí trong Ban chấp hành Huyện đoàn định kỳ ít nhất 1 tháng/1 lần về tham gia sinh hoạt và dự các hoạt động tại Chi đoàn nông thôn. Từ đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và kịp thời có hướng xử lý những khó khăn, vướng mắc của ĐVTN. Trong đó nhu cầu thiết yếu về sân chơi cho thanh niên, vốn vay hỗ trợ thanh niên giải quyết việc làm được quan tâm kịp thời, tạo động lực và niềm tin cho ĐVTN khi tham gia công tác Đoàn, Hội tại địa phương.

Tôi mong rằng, tổ chức Đoàn các cấp đưa công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi đi vào chiều sâu, gắn với thực tiễn, đạt hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục thế hệ trẻ; tổ chức các diễn đàn góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên, khơi dậy ý thức dân tộc và tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi bạn trẻ; đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho Đảng để xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

(Cao Thị Hằng, Bí thư Huyện Đoàn Hưng Nguyên, Nghệ An)

“Trường học xã hội chủ nghĩa” cho thanh niên

Bản thân là một cán bộ Đoàn vinh dự nhận được Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020, tôi càng ý thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình trong việc góp phần thể hiện khát vọng của Thanh niên Việt Nam. Tôi sẽ tiếp tục làm tốt vai trò của một cán bộ Đoàn, tự xây dựng cho mình thành một tấm gương tốt trong học tập và hoạt động, tích cực và gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của Đoàn. Đồng thời, tiếp tục bồi dưỡng và hỗ trợ thế hệ thanh niên kế cận để tạo nguồn lực dồi dào cho tổ chức Đoàn tại cơ sở, bởi lẽ công tác cán bộ luôn là công tác sống còn của tổ chức. Tôi luôn có một niềm tin vào tổ chức Đoàn của chúng ta, với những thế hệ mới ngày càng vững vàng về kiến thức, có bản lĩnh chính trị, sự sáng tạo, khả năng hội nhập và những khát khao của tuổi trẻ sẽ trở thành một tổ chức ngày càng vững mạnh.

Khát vọng thanh niên ảnh 1  

Với buổi đối thoại với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, các cấp bộ Đoàn hãy đẩy mạnh truyền thông, chia sẻ đường link để các bạn ĐVTN tại các cơ sở Đoàn có cơ hội gửi những ý kiến, phản hồi, cũng như theo dõi chương trình. Mỗi chia sẻ, cũng như góp ý của các bạn ĐVTN sẽ là những gợi ý, định hướng cho chương trình công tác sắp tới. Hy vọng qua chương trình đối thoại sẽ giải đáp được những thắc mắc của các bạn ĐVTN cũng như hiện thực hóa những nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của ĐVTN để Đoàn thật sự là “trường học xã hội chủ nghĩa” cho thanh niên.

(Nguyễn Thị Hồng Cúc, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Xây dựng miền Tây,
Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020)

Cơ chế giải quyết việc làm, học nghề cho thanh niên

Tôi là Bí thư Đoàn phường, đồng thời là Chủ nhiệm CLB thanh niên phát triển kinh tế ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Thực tế hoạt động Đoàn ở cơ sở có nhiều khó khăn trong đoàn kết, tập hợp thanh niên cũng như triển khai các phong trào hoạt động do ĐVTN thường đi làm ăn xa. Xác định là khó khăn nên chúng tôi nỗ lực thay đổi hình thức hoạt động, nội dung làm sao thiết thực, gần gũi thu hút các bạn trẻ tham gia.

Qua thực tế hoạt động, tôi thấy một trong những vấn đề ĐVTN ở cơ sở quan tâm là nguồn vốn vay cho thanh niên cũng như đào tạo nghề giải quyết việc làm. Hiện nguồn vốn vay 120 của T.Ư Đoàn dành cho thanh niên với điều kiện đòi hỏi thanh niên phải có tài sản thế chấp, trong khi các bạn ĐVTN tuổi đời còn trẻ, gần như không có tài sản gì giá trị để thế chấp. Vì vậy, nhiều bạn ĐVTN muốn vay nguồn vốn này để khởi nghiệp lập nghiệp cũng rất khó. Qua chương trình đối thoại, tôi mong Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn quan tâm làm sao đề xuất được cơ chế, chính sách phù hợp cho bạn trẻ tiếp cận nguồn vốn vay phù hợp để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, đào tạo nghề cũng là việc làm rất thiết thực hiện nay. Giờ phần lớn bạn trẻ ở nông thôn, miền núi đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, đến độ tuổi nhất định họ sẽ bị đào thải mà không có tay nghề trong tay. Vì vậy, tôi mong có được cơ chế đào tạo nghề cho bạn trẻ, trong đó có cơ chế đào tạo nghề thuận lợi cho doanh nghiệp cùng chung tay dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên. Được học nghề, có chứng chỉ nghề trong tay, bạn trẻ sẽ làm chủ được tương lai của mình.

(Nguyễn Đức Vũ, Bí thư Đoàn phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh
Lạng Sơn)

Khát vọng thanh niên ảnh 2 Nguyễn Đức Vũ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “ATM gạo” được Ðoàn phường Hòa Thọ Ðông triển khai, góp phần hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Giang Thanh

Nhân lên những sáng kiến vì cộng đồng

TP - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (2016 - 2021) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều mô hình sáng tạo thiết thực từ cơ sở của các đơn vị trực thuộc Thành Ðoàn Ðà Nẵng đã được duy trì và nhân rộng, thúc đẩy phong trào lập thân lập nghiệp, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…
Học sinh Trường Tiểu học An Thới 3, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) được trải nghiệm trên tàu Cảnh sát biển

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong trường học

TP - Để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, khơi dậy khát vọng cống hiến trong học sinh, sinh viên, ngành giáo dục Nghệ An và Kiên Giang đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả: “Tìm về địa chỉ đỏ”; tuyên truyền về biên giới, hải đảo.